Giao dịch chứng khoán sáng 24/9: Cổ phiếu tăng phi mã sắp bị điều tra?

Giao dịch chứng khoán sáng 24/9: Cổ phiếu tăng phi mã sắp bị điều tra?

(ĐTCK) Thông tin về việc cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, xử lý các quỹ ma có dấu hiệu thao túng cổ phiếu các công ty thua lỗ vẫn tăng mạnh trong sáng nay đã khiến các cổ phiếu penny tăng nóng thời gian gần đây mất đi hy vọng phục hồi.

Thị trường vừa trải qua phiên giao dịch ngày 23/9 đầy cảm xúc khi chỉ số VN-Index 2 lần được kéo lên vùng giá 1.360 điểm ở đầu phiên sáng và đầu phiên chiều. Tuy nhiên, đây chỉ đơn giản là phiên kéo xả điển hình.

Một số mã trụ, nhất là VHM, VIC, GAS được sử dụng để kéo VN-Index lên cao, trong khi lực bán ồ ạt diễn ra ở các mã penny, khiến sắc đỏ bao trùm bảng điện tử, nhưng VN-Index vẫn giữ được sắc xanh.

Việc giữ trụ thị trường trước ngày chốt NAV của các quỹ vào cuối tháng và cuối quý là điều dễ hiểu, đây là một trong những sự đảm bảo cho thị trường không giảm điểm mạnh, nhưng để có lực tăng tốt thì các cổ phiếu trụ là chưa đủ, cần sự đồng thuận của cả thị trường.

Theo BSC, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm cho đến khi dòng tiền đầu tư phân hóa theo kết quả kinh doanh quý III/2021.

Tâm điểm của phiên sáng nay vẫn là cổ phiếu nhỏ, ngoài việc nối tiếp việc chốt lời đã diễn ra từ phiên hôm qua thì thông tin mà ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI đăng trên facebook cá nhân vào thời điểm gần 11h liên quan tới cổ phiếu có dấu hiệu thao túng, càng khiến nhóm này giảm điểm.

Giao dịch chứng khoán sáng 24/9: Cổ phiếu tăng phi mã sắp bị điều tra? ảnh 1

Tút của ông Nguyễn Duy Hưng đăng tải thời điểm gần 11h sáng nay

Tuy nhiên, thông tin về việc này đã được Thời báo Tài chính đã đưa ra từ đầu giờ sáng nay. Theo nguồn tin này, đại diện lãnh đạo UBCK cho biết, căn cứ kết quả giám sát thường xuyên và các thông tin phản ánh từ báo chí, dư luận về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, các đơn vị giám sát, thanh tra của UBCK đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin về các vấn đề nêu trên.

“Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, kỷ cương cho thị trường” – lãnh đạo UBCK nhấn mạnh.

Quay lại với diễn biến phiên cuối tuần ngày 24/9, VHM, GAS tiếp tục được sử dụng, cùng với một số mã ngân hàng để giữ VN-Index trong sắc xanh, trong khi lực bán vẫn diễn ra mạnh ở các mã vừa và nhỏ, khiến tình trạng xanh vỏ đỏ lòng tiếp diễn.

Cụ thể, sau khoảng 1 giờ giao dịch, trên bảng điện tử, sàn HOSE có khoảng 230 mã giảm trong khi chỉ có khoảng 135 mã tăng, trong đó số mã giảm sàn cũng chỉ còn khoảng vài mã. Chỉ số VN-Index đang biến động quanh vùng giá 1.355 điểm.

Về nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm đang là điểm sáng của thị trường khi sắc xanh đang bao phủ trên diện rộng. Đồng loạt dòng bank đều giao dịch trên mốc tham chiếu, đáng kể một số mã như TCB, MSB, OCB, VIB, SHB đang có mức tăng trên 1%.

Trái lại, nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục chịu sức ép và hầu hết đều giao dịch trong sắc đỏ, dù đà giảm không quá lớn.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng Louis vẫn là tâm điểm đáng chú ý của thị trường khi hầu hết vẫn mất điểm. Trong đó, TGG, APG, BII, VKC tiếp tục giảm sàn, DDV và TDH cũng giảm sâu và có thời điểm nằm sàn, chỉ có AGM đang đảo chiều hồi phục sắc xanh sau khi mở cửa giảm sàn.

Áp lực bán vẫn chiếm ưu thế khiến thị trường tiếp tục duy trì trạng thái xanh vỏ đỏ lòng khi tạm dừng phiên sáng. Đáng chú ý là thanh khoản sụt giảm khá mạnh.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 113 mã tăng và 264 mã giảm, VN-Index tăng 1,9 điểm (+0,14%), lên 1.354,55 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 347,22 triệu đơn vị, giá trị 9.178 tỷ đồng, giảm 45,64% về khối lượng và 34% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 19 triệu đơn vị, giá trị 720,16 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu bluechip vẫn là trợ lực chính của thị trường khi rổ VN30 có 18 mã tăng và chỉ 8 mã giảm, nhưng biên độ dao động khá hẹp chỉ trên dưới 1%.

Trong đó, các mã tăng tốt nhất là BVH, GAS, TCB, VJC với mức tăng hơn 1%; còn GVR, HPG, SAB, VHM, VIC… chỉ nhích nhẹ trên dưới 0,5%. Trái lại, chỉ có duy nhất MSN giảm hơn 1%, còn FPT, MWG, NVL, VNM… giảm nhẹ chưa tới 0,5%.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhiều mã nóng như HQC, ITA, TDH, HAI, LDG, LCG, SJF… đều dừng chân trong sắc đỏ. Trong khi đó, cặp đôi FLC và ROS đã lấy lại sắc xanh khi cùng tăng hơn 1,5%.

Trong nhóm cổ phiếu họ Louis, áp lực bán tháo vẫn diễn ra với các mã như TGG, BII, VKC, APG tiếp tục giảm sàn, TDH và DDV vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm; tuy nhiên, AGM đã có bước đảo chiều khá ngoạn mục từ mức giảm sàn lên tăng kịch trần và chốt phiên tại mức giá 35.750 đồng/CP.

Xét về nhóm ngành, dòng bank vẫn là điểm sáng khi đồng loạt đều giữ đà tăng nhẹ. Các mã tăng tốt nhất nhóm gồm MSB tăng 2,24% với thông tin chuẩn bị chốt quyền chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%; hay TCB, VIB, OCB tăng hơn 1%.

Trái lại, nhóm chứng khoán chưa có tín hiệu khởi sắc khi chỉ một số mã như HCM, SSI, VIX, BVS xanh nhạt, còn lại vẫn giao dịch dưới mốc tham chiếu, đáng kể có APG tiếp tục nằm sàn với lượng dư bán sàn chất đống.

Tương tự, dòng thép cũng đồng loạt giảm nhẹ trên dưới 1% gồm HSG, TLH, SMC, POM, NKG, ngoại trừ duy nhất HPG nhích nhẹ khi tăng 0,2%.

Trên sàn HNX, sau biến động giằng co trong nửa đầu phiên sáng, áp lực bán gia tăng về cuối phiên cũng khiến thị trường đảo chiều điều chỉnh.

Chốt phiên sáng, sàn HNX có 55 mã tăng và 163 mã giảm, HNX-Index giảm 0,55 điểm (-0,15%), xuống 360,48 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 82,43 triệu đơn vị, giá trị 1.528,98 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 3,55 triệu đơn vị, giá trị 149,95 tỷ đồng.

Cũng như sàn HOSE, các cổ phiếu ngân hàng trên HNX cũng đều khởi sắc với BAB tăng 1,8% lên 22.900 đồng/CP, còn SHB và NVB tăng trên dưới 0,5%. Trong đó, SHB dẫn đầu thanh khoản thị trường với gần 13,6 triệu đơn vị được khớp lệnh.

Bên cạnh đó, một số mã bluechip khác trong nhóm HNX30 như PVS, THD, VCS, BVS, LAS, PVB cũng tăng nhẹ với mức tăng trên dưới 1%.

Trái lại, biên độ giảm của các mã có phần lớn hơn như LHC giảm 3,6%, TVC giảm 2,3%, hay VMC, VC3, SLS, DTD, NTP, NRC đều giảm hơn 1,5%...

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhiều mã như BII, DST, MBG, TTH dừng chân trong sắc xanh mắt mèo, trong khi DL1, PV2, VIG… giảm điểm.

Trên UPCoM, áp lực bán gia tăng trong nửa cuối phiên cũng khiến UPCoM-Index đảo chiều giảm.

Chốt phiên sáng, UpCoM-Index giảm 0,31 điểm (-0,32%) xuống 98,06 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 113,25 triệu đơn vị, giá trị 1.206,34 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 4,86 triệu đơn vị, giá trị 91,33 tỷ đồng.

Cặp đôi cổ phiếu nhỏ PVX và AVF là tâm điểm giao dịch trên UPCoM. Chốt phiên sáng, PVX tăng gần sát trần và AVF tăng trần với khối lượng giao dịch lần lượt đạt 8,63 triệu đơn vị và 8,17 triệu đơn vị. Đồng thời, AVF dư mua trần hơn 1,3 triệu đơn vị.

Ngoài ra, nhiều mã nhỏ khác như GTT, DCS, HLA, SPP, VLF, DPS, HKB… cũng chốt phiên tăng trần và trong trạng thái trắng bên bán.

Trong khi đó, ở nhóm cổ phiếu lớn, cổ phiếu VGT tiếp tục giảm khá mạnh 4,9% xuống mức 19.300 đồng/CP và khớp 6,44 triệu đơn vị.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 1.29 0.33%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%