Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Sẵn sàng cho cơ hội bứt phá

(ĐTCK) Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra vững vàng trong các nhịp rung lắc trước đỉnh cũ, giúp thị trường chứng khoán vừa có thêm một tuần tăng điểm. Có các dấu hiệu cho thấy chỉ số VN-Index sẽ lập đỉnh mới trong thời gian tới.

TTCK toàn cầu vẫn được kỳ vọng tích cực

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuần qua công bố gói kích cầu có tên gọi “giải cứu nước Mỹ” như đã tuyên bố trước đó, hỗ trợ trực tiếp cho phần lớn người dân 1.400 USD/người. Kế hoạch này chỉ là một trong hai kế hoạch chi tiêu lớn mà ông Biden dự định triển khai trong những tháng đầu cầm quyền.

Gói kích cầu thứ hai dự kiến sẽ công bố trong tháng 2, nhằm vào mục tiêu dài hạn về tạo việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng. Sự quyết liệt trong việc thực thi chính sách vực dậy nền kinh tế giúp giới đầu tư có thêm niềm tin.

Cũng trong tuần qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định quan điểm duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, qua đó dập tắt những tin đồn về việc giảm bớt quy mô mua trái phiếu và hứa sẽ phát ra những tín hiệu nếu có sự thay đổi về đường hướng thực thi chính sách tiền tệ.

Trước đó, Fed cam kết tiếp tục dành ra 120 tỷ USD/tháng để mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp cho đến khi kinh tế Mỹ hồi phục, đẩy mức lạm phát vượt qua ngưỡng 2% (hiện lạm phát duy trì ở mức thấp là 1,4%).

Nhìn chung, các tin tức hiện tại trên thị trường quốc tế đều đang ủng hộ cho đà đi lên của thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Tuần vừa qua, mặt bằng chung của các chỉ số chứng khoán lớn như S&P 500, Nikkei 225, Kospi… điều chỉnh nhẹ, nhưng xu thế chính của thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt đà tăng.

Tự doanh và khối ngoại mua ròng

VN-Index tăng điểm kéo dài từ tháng 4/2020 đến nay, tiệm cận vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm, nhưng dòng tiền lớn vẫn tích cực mua vào cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Cụ thể, tự doanh công ty chứng khoán mua ròng khoảng 1.000 tỷ đồng trong tuần qua. Trong khi đó, khối ngoại tập trung mua ròng các chứng chỉ quỹ ETF nội (VFM VNDiamond, VFMVN30, VNFinlead) với giá trị hơn 250 tỷ đồng.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Sẵn sàng cho cơ hội bứt phá ảnh 1

Mua bán ròng tích lũy của khối tự doanh và khối ngoại đối với ETF nội.

Đây là diễn biến quan trọng trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân có xu hướng chốt lời khi thị trường quay lại mốc đỉnh lịch sử, qua đó củng cố quan điểm tích cực về khả năng chinh phục thành công đỉnh cũ, tạo ra đỉnh cao mới trong thời gian tới.

Sẵn sàng cho cơ hội bứt phá

Thị trường vừa có thêm một tuần tăng điểm, tâm lý nhà đầu tư tỏ ra vững vàng. Trên sàn phái sinh, giá các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 cuối tuần trước đó có mức độ lệch rất lớn so với chỉ số cơ sở VN30, trên dưới 30 điểm, trong khi chỉ còn 1 tuần nữa là đáo hạo hợp đồng kỳ hạn tháng 1 (VN30F1M), phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư phái sinh về khả năng tăng mạnh của thị trường cơ sở.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Sẵn sàng cho cơ hội bứt phá ảnh 2

Diễn biến VN30, VN30F và mức chênh lệch giá.

Kịch bản tích cực đã diễn ra trong tuần qua khi thị trường tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ, chỉ số cơ sở tăng và giá phái sinh cũng tăng, nhưng với mức độ thấp hơn, nhất là phiên cuối tuần (độ lệch giảm còn hơn 8 điểm), chuẩn bị cho tuần đáo hạn. VN30 đóng cửa tại 1.182,2 điểm, VN30F1M tại 1.190,5 điểm.

Nhìn chung, khả năng VN-Index vượt qua được mốc đỉnh lịch sử là diễn biến nằm trong tầm tay, vấn đề là kịch bản thị trường có các nhịp tích lũy trước khi bứt phá hay sẽ bứt phá luôn? Với các phản ứng của thị trường trong tuần qua, kịch bản thị trường bứt phá dễ xảy ra hơn.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Sẵn sàng cho cơ hội bứt phá ảnh 3

Chiến lược giao dịch phái sinh tuần qua.

Theo đó, chiến lược giao dịch phái sinh trong ngắn hạn (tầm nhìn trong tuần này) là canh mua khi giá hợp đồng VN30F1M bứt qua ngưỡng cản 1.195 điểm. Mục tiêu hướng tới là vùng 1.215 - 1.220 điểm.

Chiến lược giao dịch trong trung hạn là duy trì vị thế mua (Long), bởi dư địa tăng vẫn còn. Mức quản trị rủi ro có thể dời từ 1.080 điểm lên 1.160 điểm.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Trong tuần qua, các vị thế mua nắm giữ trong ngắn hạn gặp thử thách trước ngưỡng 1.200 điểm. Độ lệch lớn với chỉ số cơ sở là rào cản không nhỏ cho khả năng tăng tiếp của giá phái sinh khi ngày 21/1 tới là đáo hạn hợp đồng kỳ hạn 1 tháng.

Diễn biến sau đó không có nhiều điểm đáng chú ý khi chỉ số phái sinh chủ yếu đi ngang trong biên độ 10 - 12 điểm, không tạo ra cơ hội mua mới rõ rệt, nhưng kỳ vọng sẽ có vị thế mua tiềm năng trong tuần này.

Kế hoạch mua trong ngắn hạn được cân nhắc nếu giá có nhịp bứt lên 1.195 điểm, đánh dấu sự kết thúc nhịp rung lắc ngắn hạn. Trong khi đó, vị thế mua trung hạn được duy trì, ngưỡng quản trị rủi ro là 1.160 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,186.17

17.7 (1.49%)

 
VNIndex 1,186.17 17.7 1.49%
HNX 252.37 0.0 0.0%
UPCOM 77.15 0.51 0.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông