Giao dịch chứng khoán: Dòng tiền lạc quan

Giao dịch chứng khoán: Dòng tiền lạc quan

(ĐTCK) Tuần qua, cùng với sự gia tăng về điểm số là thanh khoản tăng mạnh. Tâm lý thị trường vẫn hưng phấn, nhưng cũng có những nghi ngại về khả năng phân phối đỉnh.

Điểm số và thanh khoản duy trì đà tăng

Diễn biến khả quan của thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục giúp dòng tiền trong nước tự tin hơn, VN-Index ghi nhận tuần thứ năm tăng điểm liên tiếp.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tại thị trường Mỹ lập kỷ lục mới, chỉ số Shanghai của thị trường Trung Quốc, chỉ số Kospi của Hàn Quốc, rộng hơn là chỉ số chứng khoán toàn cầu (MSCI ALL Country World index) bao gồm cả thị trường mới nổi và phát triển duy trì đà tăng.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán MB, thanh khoản bình quân toàn thị trường (HOSE, HNX và UPCoM) trong tháng 8 đạt hơn 6.373 tỷ đồng/phiên, tăng 20,5% so với tháng 7 và ở mức cao thứ ba kể từ đầu năm, sau tháng 5 và tháng 6 lần lượt đạt 6.600 tỷ đồng và 7.900 tỷ đồng.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, thanh khoản toàn thị trường đạt bình quân 5.608 tỷ đồng/phiên, tăng 21,9% so với cùng kỳ, trong đó thanh khoản thông qua khớp lệnh tăng 28,2%, đạt 4.437 tỷ đồng/phiên.

Không chỉ trong lĩnh vực chứng khoán mà ở nhiều hoạt động khác, tâm lý được cải thiện đáng kể, dù dịch bệnh Covid-19 tái xuất hiện từ cuối tháng 7 và thỉnh thoảng có một số ca nhiễm mới.

Trước khi có con số thống kê về kinh tế vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp trong quý III, thị trường vẫn thể hiện nhiều kỳ vọng: kỳ vọng chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng, kỳ vọng đầu tư công được đẩy mạnh, kỳ vọng vào cơ chế giao dịch hay những công cụ mới trong thời gian tới như giao dịch trong ngày, bán khống…

Bên cạnh đó, không ít giao dịch thỏa thuận xuất hiện tại các mã vốn hóa lớn như VHM, CTG, GEX, SHB…, giúp “hâm nóng” thị trường trong những thời điểm nhà đầu tư lo ngại nguy cơ điều chỉnh.

Giao dịch chứng khoán: Dòng tiền lạc quan ảnh 1

Thay đổi giá của một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhìn chung, diễn biến tích cực của thị trường nhờ có các thông tin hỗ trợ, trong khi không có nhiều thông tin xấu xuất hiện và nhiều nhà đầu tư giao dịch theo tâm lý kỳ vọng.

Diễn biến tích cực của thị trường nhờ có các thông tin hỗ trợ, trong khi không có nhiều thông tin xấu xuất hiện và nhiều nhà đầu tư giao dịch theo tâm lý kỳ vọng.

Thanh khoản tăng mạnh, có phiên đạt hơn 7.000 tỷ đồng, nhưng vẫn thấp hơn so với đợt tăng giai đoạn tháng 4 - 6.

Trong khi đó, dòng tiền chảy vào thị trường trong nhịp tăng vừa qua không ồ ạt như “sóng” trước, mà đều đều và chọn lọc hơn.

Theo đó, chỉ số chứng khoán có tốc độ tăng khá ổn định do các nhóm cổ phiếu thay phiên nhau dẫn dắt, giữ thị trường không bị mất đà.

Dấu hiệu phân phối chưa mạnh

Thị trường chuyển biến tích cực đã thu hút dòng tiền mới vào cuộc, thanh khoản tăng nhưng không mang tính đầu cơ như sóng tháng 4, tháng 6. Tiền vào đều, chọn lọc và có lý do thuyết phục đối với những cổ phiếu tăng giá mạnh.

Hiện tại, dư địa cho thanh khoản vẫn còn và chưa có dấu hiệu phân phối xét trên giá trị giao dịch khớp lệnh.

Thanh khoản khớp lệnh 6.000 tỷ đồng/phiên là mức cao, nhưng vào tháng 6, những phiên có giá trị giao dịch cao hơn nhiều đã được thiết lập và phiên phân phối đỉnh ngắn hạn đạt gần 9.000 tỷ đồng.

Theo ông Ngô Hưng, nhà đầu tư tại Hà Nội, đà tăng của thị trường vừa qua khá lành mạnh trong bối cảnh thanh khoản dồi dào và những nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh “không bị bỏ lại” trong quá trình phục hồi.

Sau những phiên chịu áp lực bán về cuối phiên, chỉ số tiếp tục đi lên và dòng tiền vào thị trường vẫn ở mức cao, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng. Hiện có 54% số cổ phiếu trên HOSE có giá cao hơn mức đỉnh tháng 7 và 48,3% số cổ phiếu cao hơn mức đỉnh tháng 6.

Dòng tiền chảy nhanh và mạnh vào thị trường chứng khoán khiến nhà đầu tư phấn khởi, có tâm lý lạc quan, nhưng cũng có nhà đầu tư lo ngại thị trường đang bước vào giai đoạn phân phối.

Để xác định khả năng phân phối của thị trường, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán TP.HCM cho rằng, cần phần tích trên hai yếu tố. Một là thanh khoản, hiện chưa đạt cực đại, đồng nghĩa với “chưa quá nguy hiểm”.

Thanh khoản khớp lệnh trung bình 20 phiên trên HOSE khoảng 4.500 tỷ đồng/phiên. Một phiên giao dịch mà thanh khoản tăng hơn 50% so với con số này, tương đương 6.800 - 7.000 tỷ đồng sẽ là dấu hiệu đáng chú ý.

Hiện tại, dư địa thanh khoản vẫn còn nếu nhìn lại giai đoạn tháng 6. Hai là lực mua đạt ngưỡng và áp lực chốt lời thắng thế chưa xuất hiện. Không ít cổ phiếu trụ cũng như các nhóm cổ phiếu khác trên thị trường tiếp tục tăng giá.

Giao dịch chứng khoán: Dòng tiền lạc quan ảnh 2

Giá trị giao dịch (đơn vị: tỷ đồng).

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam cho biết, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy, VN-Index đang tiến vào vùng quá mua và chuẩn bị phân phối.

Không ít cổ phiếu bluechip và các cổ phiếu có giao dịch lớn tiến đến các ngưỡng kháng cự mạnh, nên trong ngắn hạn, thị trường có khả năng sẽ bước vào giai đoạn phân phối và điều chỉnh. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh này dự kiến sẽ ngắn hơn và tạo nền cho nhà đầu tư tích lũy trở lại.

Hai trường phái đầu tư cơ bản

Nhiều ý kiến cho rằng, gần đây có hai trường phái đầu tư chính trên thị trường. Thứ nhất là “đánh” theo dòng tiền, theo câu chuyện thị trường đang kể và nương theo dòng tiền.

Tất nhiên, khẩu vị của thị trường thay đổi nhanh nên ngưỡng chịu rủi ro được nâng dần theo cơ hội thu được lợi nhuận.

Nhóm đầu tư này chọn các dòng cổ phiếu theo “sóng” như đầu tư công, bao gồm sắt, thép (HPG, HSG…), vật liệu xây dựng (HT1, KSB, PLC…), xây dựng; đón đầu các cổ phiếu nương theo chính sách tiền tệ nới lỏng như nhóm ngân hàng (ACB, MBB…), bất động sản (VHM, KDH, NLG…); hay hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sang Việt Nam như bất động sản khu công nghiệp.

Trường phái thứ hai là “đánh” theo chiến lược phòng thủ. Đây là chiến lược thường được áp dụng trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Chiến lược này xây dựng danh mục ở các cổ phiếu thuộc nhóm ngành phòng thủ như tiện tích, hàng tiêu dùng thiết yếu, dược phẩm, y tế… và có tỷ suất cổ tức tiền mặt cao. Khi lãi suất xuống thấp, nhóm cổ phiếu trả cổ tức cao sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Tại thị trường Mỹ, các chiến lược gia phố Wall đã nâng triển vọng tăng trưởng của chỉ số S&P 500 từ mức 3.200 điểm lên 3.600 điểm vào cuối năm nay, lượng tiền mặt vốn trú ẩn ở các kênh an toàn đang được rút ra để chảy vào kênh đầu tư rủi ro hơn như cổ phiếu, khi thị trường liên tiếp lập các đỉnh cao mới.

Đối với thị trường chứng khoán trong nước, với nền lãi suất hiện nay, kênh đầu tư cổ phiếu vẫn tỏ ra hấp dẫn và thu hút dòng tiền.

Đi kèm với đó, chiến lược đầu tư cho thị trường ở giai đoạn hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế là lựa chọn các ngành nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế cũng như các nhóm cổ phiếu đi sau không bị bỏ lại trong quá trình phục hồi như ngân hàng, bán lẻ, bảo hiểm, logistics, xây dựng và vật liệu xây dựng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,097.17

-38.95 (-3.55%)

 
VNIndex 1,097.17 -38.95 -3.55%
HNX 220.79 -7.03 -3.18%
UPCOM 76.42 -0.99 -1.3%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông

28/01/2021
29/01/2021
01/02/2021
02/02/2021
05/02/2021
08/02/2021
16/02/2021
17/02/2021
19/02/2021
25/02/2021
02/03/2021
04/03/2021
12/03/2021