Giảm sốc từ Thông tư 36

Giảm sốc từ Thông tư 36

(ĐTCK) Tổng giám đốc 2 CTCK lớn trong tuần qua bận rộn với những cuộc họp để hoàn tất thủ tục hồ sơ xin tăng vốn. Đây là một trong những giải pháp CTCK sẽ thực hiện nhằm tăng năng lực tài chính hỗ trợ nhà đầu tư, đi trước thời điểm Thông tư 36 có hiệu lực.

Tháng 12 đã qua được gần nửa quãng đường song dư âm của văn bản này vẫn “nóng” với TTCK. Nhất là khi thị trường có một tuần lao dốc mạnh với biên độ giảm khoảng 5% đối với cả hai chỉ số.

Bên cạnh sự chủ động của các CTCK, giới phân tích cũng bình tĩnh ngồi lại, bóc tách từng câu chữ trong Thông tư để hiểu, nắm vững và tuân thủ cho đúng. Qua việc làm ấy, có vài tia sáng hé mở cho thị trường. Trước hết, các điều khoản quan trọng trong Thông tư đều có thời hạn chuyển tiếp từ 6 tháng đến 1 năm.

Riêng đối với các quy định tại Điều 14 về điều kiện, giới hạn cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu: các tổ chức tín dụng không được ký thêm hợp đồng tín dụng để đầu tư kinh doanh cổ phiếu cho đến thời điểm đảm bảo tuân thủ Thông tư 36. Tuy nhiên, điều khoản này không có quy định về thời hạn cụ thể bắt buộc phải tuân thủ.

Giới phân tích của các CTCK cho rằng, do chưa có thời hạn cụ thể bắt buộc phải tuân thủ đối với quy định tại Điều 14, nên hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán của các tổ chức tín dụng sẽ có thêm nhiều thời gian xử lý để đảm bảo tuân thủ quy định mới của Thông tư 36. Và rất có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định thời hạn tối đa xử lý cho từng trường hợp.

Tất nhiên, ngoài cú sốc từ Thông tư 36, TTCK còn chịu tác động rất lớn từ biến động giá dầu. Mức giảm lên tới 40% của giá dầu trong vòng 1 năm trở lại đây đã đánh mạnh vào nhóm cổ phiếu dầu khí, vốn đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, nếu nhìn vào giá trị giao dịch trên HOSE đã đạt mức rất cao, trên 3.000 tỷ đồng vào phiên giảm điểm mạnh nhất trong tuần ngày 9/12, có thể thấy, vẫn có một lực cầu rất lớn đang chờ đợi. Khi nhà đầu tư bình tĩnh hơn, các chiêu trò “đánh xuống” bớt tác dụng, thị trường đã dần ổn định hơn trong phiên cuối tuần.

Cả hai sàn đã hồi phục nhẹ trở lại với diễn biến giao dịch có khá nhiều tín hiệu tốt được ghi nhận. Ngoài tín hiệu bình ổn giá đến từ nhiều cổ phiếu thuộc nhóm chủ chốt như BVH, MSN, SSI..., thì việc nhiều cổ phiếu bất động sản, chứng khoán tăng trần đã góp phần cải thiện mạnh tâm lý đầu tư. Thanh khoản mặc dù sụt giảm nhưng cũng phần nào phản ánh được áp lực cung đã tạm dừng.

Từ tuần này, nhiều doanh nghiệp niêm yết sẽ có các số liệu sơ bộ về kết quả tổng kết năm 2014 và dự kiến kế hoạch năm 2015. Đây có thể là những thông tin tích cực, dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô đã ổn định và đang tiến triển khả quan hơn. Với những động thái từ thực tế thị trường cũng như từ các nhà tạo lập chính sách, nhiều khả năng, VN-Index có thể tạo lập trạng thái cân bằng trở lại và cải thiện dần niềm tin cho nhà đầu tư.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%