Giám đốc FBI Christopher Wray (Ảnh: AFP).

Giám đốc FBI Christopher Wray (Ảnh: AFP).

Giám đốc FBI gọi “Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ“

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho rằng Trung Quốc đang tìm cách vượt Mỹ để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới bằng một chiến dịch “đánh cắp và gây ảnh hưởng”.

Trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Hudson ngày 7/7, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết nguy cơ phản gián và gián điệp kinh tế từ Trung Quốc đã đặt ra “mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với tài sản trí tuệ và thông tin của đất nước chúng ta, cũng như với sự thịnh vượng của nền kinh tế chúng ta”.

Theo ông Wray, “cuộc chiến” từ thế hệ này sang thế hệ khác của Trung Quốc nhằm vượt mặt Mỹ đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, hàng không, nông nghiệp, robot, y tế. Giám đốc FBI cũng cáo buộc Bắc Kinh tìm cách dàn xếp với các tổ chức tại Mỹ để tiến hành nghiên cứu về Covid-19.

Ông Wray tiết lộ rằng FBI đã mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan tới Trung Quốc và gần một nửa trong số 5.000 vụ phản gián bị phát hiện có liên quan tới Bắc Kinh. Các cuộc điều tra của FBI cũng làm rõ những cáo buộc về việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ tại Mỹ.

Giám đốc FBI cho biết Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang chuẩn bị công bố các động thái mới của Mỹ nhằm giải quyết mối đe dọa từ Trung Quốc trong những tuần tới.

Ngoài ra, ông Wray cũng cáo buộc Trung Quốc tích cực can thiệp vào chính trị nội bộ của Mỹ, cho rằng Bắc Kinh cản trở các quan chức địa phương hoặc các nhà lập pháp Mỹ tới Đài Loan.

Ông Wray kêu gọi bất kỳ ai tại Mỹ, nếu tin rằng họ đang bị chính quyền Trung Quốc nhắm mục tiêu trong một chiến dịch nào đó, có thể liên hệ với văn phòng của FBI tại địa phương.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%