Úc: Phát hiện loài cá mập biết đi bộ

Loài cá Halmahera Epaulette, một trong bốn loài cá mập có thể đi bộ qua các rạn san hộ.

Úc: Phát hiện loài cá mập biết đi bộ

(ĐTCK) Một vài chủng loại cá mập có thể sử dụng vây của chúng để đi bộ trên cát và vượt qua đá thay vì bơi qua.
Những con cá mập biết đi bộ này được tìm thấy ở vùng biển phía Bắc nước Úc. Ngoài việc bơi lội như bình thường, thì những con cá này sử dụng vây để đi bộ qua các rạn san hô khi thủy triều rút xuống.
Đây là cách di chuyển nhanh và tiết kiệm năng lượng nhất của chúng.

Với chiều dài chưa đến một mét, loài cá mập này hoàn toàn không phải mối nguy hại với con người. Video: dailymail.

"Chủng loại cá mập đi bộ này có khả năng sống sót rất tốt trong điều kiện môi trường ô xy thấp. Nó có thể lách qua mình qua những vùng nước nông, thậm chí còn có thể đi bộ di chuyển giữa các vùng không có nước khi thủy triều xuống. Đây là điểm tiến hóa vượt trội mà những kẻ săn mồi khác không có. Cũng như là nỗi kinh hoàng của con mồi bao gồm các loài giáp xác, động vật thân mềm." tiến sỹ Christine Dudgeon, Đại học Queensland cho biết thêm.

Nguồn gốc các loài cá mập đi bộ này được hình thành khi các quần thể lục địa bị cắt đứt với nhau, do sự thay đổi mực nước biển và sự thay đổi bất thường về địa chất của vùng núi lửa quanh New Guinea. Chúng gần như không bao giờ xâm phạm vào lãnh thổ riêng của nhau.

Mỗi loại cá mập này đều có những đặc điểm, tính chất mang tính khu vực riêng được các nhà phát hiện trong gene của chúng. Từ đó các nhà khoa học đã phân loại chúng thành bốn loại cá mập mới khác nhau.
Tiến sỹ Dudgeon tin rằng vẫn còn nhiều loài cá mập biết đi bộ khác mà khoa học chưa thể khám phá hết.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu