Loài vượn cáo có 6 ngón tay

Vượn cáo Aye-aye ở Trung tâm Bảo tồn Duke Lemur (Mỹ). Ảnh: Live Science.

Loài vượn cáo có 6 ngón tay

Ngón tay thứ 6 của vượn cáo aye aye có cấu trúc từ xương và sụn, gần ngón tay cái, cho phép loài này dễ dàng di chuyển, nắm bắt thức ăn.

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Bảo tồn Duke Lemur (Mỹ), Adam Hartartstone Rose, phó Giáo sư Khoa học Sinh học, Đại học bang North Carolina cùng nhóm nghiên cứu có phát hiện mới về loài vượn cáo này, rằng aye-aye có 6 ngón tay, ngón tay thứ 6 này được gọi là "pserdothumb" (ngón tay giả).

Bằng kỹ thuật phân tích giải phẫu và quét MRI, nhóm cho biết ngón tay này có cấu trúc từ xương và sụn, tách thành hai hướng, gần ngón tay cái vượn cáo.

"Việc phát hiện ngón tay thứ 6 của khỉ aye-aye không phải là dị thường chỉ xuất hiện ở một số cá thể, mà đây là đặc điểm điển hình của loài này", GS Rose cho biết.

Các nhà khoa học cho rằng sự tiến hóa này giúp vượn cáo bám chặt trên cành cây khi tìm thức ăn, cho phép chúng dễ dàng di chuyển từ cành cây này sang cành cây khác, thực hiện các hành động như nắm và bắt thức ăn.

Aye- aye là loài vượn cáo có nguồn gốc từ quần đảo Madagascar. Chúng được coi là một trong những loài động vật xấu nhất hành tinh.

Chúng có đôi tay kỳ lạ nhất trong số các loài động vật linh trưởng. Các ngón tay của aye-aye thon nhỏ, dài và nhọn, tay chúng dài đến mức chiếm 41% tổng chiều dài các chân trước.

Nhờ đôi tay này, aye-aye có thể phát hiện các lỗ rỗng bên trong vỏ cây, nơi có những loài côn trùng yêu thích của chúng.

Khi phát hiện nơi kiếm ăn phù hợp, con khỉ sẽ cắn lớp vỏ cây và dùng ngón tay dài chụp lấy con mồi. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu