Hệ thống thủy sinh của thổ dân cổ đại hàng nghìn năm tuổi được phát hiện tại Úc

Hình ảnh một phần hệ thống thủy sinh được sắp xếp với người dân Gunditjmara. Ảnh: independent.

Hệ thống thủy sinh của thổ dân cổ đại hàng nghìn năm tuổi được phát hiện tại Úc

(ĐTCK) Các vụ cháy rừng ở Úc đã vô tình tiết lộ một hệ thống nuôi trồng thủy sản do người dân bản địa xây dựng. Ước tính hệ thống này cũng phải ngang tuổi với những Kim tự tháp tại Ai Cập.
Địa điểm cất giấu di sản này nằm ở vùng The Budj Bim phía tây nam bang Victoria. Một loạt các con kênh, hồ ở nơi đây từng là nơi người dân Gunditjmara bắt lươn và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Tuy nhiên, vụ cháy rừng lớn kéo dài từ tháng 12 tới tận gận đây mới được kiểm soát, đã vô tình tiết lộ một hệ thống thủy sinh đặc biệt nằm ẩn dưới lớp thảm thực vật ở khu vực này hàng nghìn năm. Nơi đây được cho là một phần của hệ thống nuôi trồng thủy sản được xây dựng bởi người dân.

Denis Rose, quản lý dự án của tập đoàn Gunditj Mirring Traditional Owners Aboriginal Corporation cho biết có rất nhiều vụ cháy xảy ra hàng năm ở Úc. Điều mà người dân ở đây quan tâm là những tác động tới thảm thực vật sau vụ cháy.
Ông nói: "Phát hiện ra hệ thống cổ đại này là điều rất may mắn, bởi đám cháy đã không gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng như các khu vực khác của nước Úc. Lửa chỉ thiêu rụi phần thảm thực vật bên dưới thay vì thiêu rụi cả khu rừng."
ảnh 1
Cháy rừng tại Úc.
Các nhà khoa học cho biết, cảnh quan ở Úc đang bị thay đổi vĩnh viễn do cuộc khủng hoảng cháy rừng ở quốc gia này. Nguyên nhân dẫn đến điều này không gì khác chính là biến đổi khí hậu.

Chính phủ Úc mới đây cho biết, nước này sẽ cung cấp viện trợ tài chính cho ngành du lịch đang bị ảnh hưởng năng nề do hậu quả của cháy rừng kéo dài.

Mặc dù những cơn mưa đã phần nào giảm bớt thiệt hại. nhưng theo các cơ quan du lịch tại Úc, hậu quả từ cháy rừng đã gây thiệt hại lên đến 1 tỷ USD cho ngành công nghiệp của nước này.

Ước tính đã có hơn 29 người thiệt mạng vì cháy rừng và hàng tỷ loài động vật bị chết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu