Đại dịch Covid-19 và sự trở lại của những rạp chiếu phim ngoài trời

(ĐTCK) Việc các rạp chiếu phim trong nhà phải đóng cửa do lệnh phong tỏa của Chính phủ đã vô tình khiến ngành dịch vụ chiếu phim ngoài trời, tưởng chừng như đã bị quên lãng, bỗng nhiên thu hút khách trở lại.
Vào những năm 1950 - 1960 của thế kỷ trước, hệ thống rạp chiếu phim ngoài trời từng là một biểu tượng văn hóa rất riêng biệt của nước Mỹ. Sự phát triển vũ bão của TV cũng như các rạp chiếu phim hiện đại đã khiến hệ thống này dần dần không còn chỗ đứng. 
Theo Hiệp hội sở hữu rạp phim ngoài trời Mỹ, hiện tại chỉ còn 305 rạp phim ngoài trời hoạt động ở nước này.
Tuy nhiên đại dịch Covid-19 xuất hiện đã khiến cuộc chơi ngành phim ảnh thay đổi. Sự nguy hiểm cũng như khả năng lây lan khủng khiếp của virus đã khiến Chính phủ của nhiều nước phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội. Những nơi công cộng như rạp chiếu phim trong nhà không còn là điểm đến an toàn cho mọi người nữa.
Để đáp ứng nhu cầu xem phim mà hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm của virus, nhiều khán giả tại Mỹ bắt buộc tìm lại thói quen ra những rạp chiếu phim ngoài trời.
"Ngồi xe hơi xem phim ngoài trời sẽ trở thành xu hướng của mùa hè này"., chuyên gia phân tích Jeff Bock cho biết. 
Nhiều rạp chiếu phim ngoài trời đã chứng kiến mức tăng doanh số kỷ lục.
ảnh 1
Một gia đình ngồi trong xe xem phim rất vui vẻ và an toàn. Ảnh: Getty
John Watzke, chủ rạp Ocala Drive-In ở thành phố Ocala, bang Florida cho biết doanh thu của rạp đã tăng 50-60%. Watzke cho biết nếu mọi năm, đây là thời điểm học sinh đi học nên các ngày trong tuần đều rất vắng khách đến rạp. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác, không chỉ hai ngày cuối tuần mà tất cả những ngày trong tuần, khách hàng kéo đến xem phim đông nghịt người.
"Dịch vụ ngồi xe hơi xem phim ngoài trời này là một biện pháp tuyệt vời trong mùa dịch bệnh. Mọi người hoàn toàn an toàn trong xe của họ. Từ lúc ra khỏi nhà để đến rạp chiếu phim, họ vẫn chấp hành tốt giãn cách xã hội bởi chỉ ngồi trên xe. Chiếc xe hơi gần như là một phần mở rộng của phòng khách họ vậy. Đây là cách thức mà những người đam mê điện ảnh đã từng sử dụng trong rất nhiều giai đoạn của lịch sử như trong thời chiến, bạo động và dịch bệnh".
Mặc dù "ăn nên làm ra", rạp chiếu ngoài trời vẫn tuân thủ quy định của chính quyền. Watzke đã cho căng dây chia từng chỗ đậu để các xe giữ khoảng cách từ 3 - 4 m, sử dụng chế độ đặt vé online để kiểm soát được số lượng người đến xem và mở dịch vụ giao đồ ăn trực tiếp đến từng xe để họ không ra ra ngoài xếp hàng.
ảnh 2
Rạp Ocala Drive-In căng dây chia từng chỗ đậu để các xe giữ khoảng cách từ 3 - 4 m.
Đối với Blake Smith; chủ sở hữu rạp Admiral Twin Drive-In in Tulsa, Oklahoma và rạp Starlite Drive-In in Wichita, Kansas; thì lại coi đây là một dịp tốt để phục vụ cộng đồng.
Ông cho biết sẽ sử dụng dịch vụ của mình như là một cách bảo vệ khán giả xem phim khỏi lây nhiễm của virus và hoàn toàn không quan tâm đến lợi nhuận bán vé.
Dịch vụ chiếu phim ngoài trời đang có những dấu hiệu hồi sinh mạnh mẽ. Tuy nhiên theo các chuyên gia nhận xét là điều này sẽ không kéo dài lâu bởi sự phát triển của dịch vụ này bị lệ thuộc quá nhiều vào lệnh cấm của chính quyền cũng như sự ảnh hưởng của đại dịch. 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu