Giai đoạn tăng ngắn hạn chính thức kết thúc

Giai đoạn tăng ngắn hạn chính thức kết thúc

(ĐTCK) Phiên giảm điểm ngày 14/5 đã chính thức cho tín hiệu xác nhận sự kết thúc của giai đoạn đầu cơ tăng giá ngắn hạn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/5.

 Giai đoạn tăng ngắn hạn chính thức kết thúc ảnh 1

Giai đoạn tăng giá ngắn hạn đã chính thức kết thúc

(CTCK FLC - FLCS)

Hiện nay vùng kháng cự mạnh của VN-Index là 490 điểm và mức kháng cự mạnh của HNX-Index là 61 điểm. Biểu hiện sau năm phiên đi ngang và không vượt qua được những ngưỡng kháng cự mạnh nói trên đã cho thấy đà tăng giá ngắn hạn đã gặp nhiều khó khăn. Phiên giảm điểm ngày 14/5 đã chính thức cho tín hiệu xác nhận sự kết thúc của giai đoạn đầu cơ tăng giá ngắn hạn này.

Đáng chú ý trong phiên ngày 14/5 là vào khoảng 10h15’ sáng và 1h10’ chiều, những lệnh bán khá lớn và dồn dập đã được đưa vào thị trường và đẩy cả 2 chỉ số chính xuống những mức điểm giảm sâu hơn. Diễn biến này có ý nghĩa khá quan trọng và đã khởi động cho giai đoạn giảm giá, sự phục hồi cuối phiên trên cả 2 sàn không còn có nhiều ý nghĩa.

Xu thế dài hạn, trung hạn, ngắn hạn hiện nay đều nghiêng về giảm điểm, nhà đầu tư có thể cân nhắc tiếp tục giảm dần tỷ trọng cố phiếu trong tài khoản.

 

Khả năng giảm sâu hơn

(CTCK ACB - ACBS)

Không giống như chúng tôi nhận định, VN-Index bất ngờ giảm liên tục trong phần lớn thời gian ngày 14/5 trước khi một đợt hồi phục khá cuối phiên giúp VN-Index lấy lại một phần số điểm.

Mặc dù VN-Index vẫn đóng cửa trên mức 483, nhưng khối lượng giao dịch tăng cho thấy áp lực bán gia tăng. Như vậy, hỗ trợ nhỏ 483 có thể sớm bị xuyên thủng trong phiên 15/5 và VN-Index sẽ giảm sâu hơn trong thời gian tới. Ở mặt ngược lại, với khả năng thấp hơn, VN-Index có thể kiểm nghiệm kháng cự 490 một lần nữa ngày 15/5.

Ở bức tranh lớn hơn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực và kỳ vọng hỗ trợ 460-466 sẽ đứng vững nếu VN-Index quay lại đây.

Tương tự, một đợt hồi phục khá mạnh cuối phiên cũng giúp HNX-Index đóng cửa trên hỗ trợ nhỏ 59,6. Đa số các mã niêm yết chưa hình thành các tín hiệu tiêu cực quan trọng rõ ràng, nên chúng tôi kỳ vọng mức 59,6 sẽ tiếp tục đứng vững.

Tuy nhiên, phiên giảm điểm với khối lượng lớn cho thấy áp lực bán gia tăng, là tín hiệu cảnh báo tiêu cực cho xu hướng của thị trường trong các phiên tới.

Ở bức tranh lớn hơn, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực và không nghĩ sẽ chứng kiến một đợt lao dốc khác mạnh khác của HNX-Index.

 

Chưa tạo được sự bứt phá thuyết phục

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Một số mã vốn hóa lớn giảm giá vào đầu phiên giao dịch buổi sáng khiến thị trường đỏ điểm ngày từ đầu phiên và không có cơ hội nào xanh điểm trong cả phiên giao dịch. Cây nến ngày là một Black Candle với bóng nến dưới gần bằng thân nến cho thấy lượng bắt giá thấp nhập cuộc khá mạnh trong phiên nhưng cung vẫn thắng thế. Khối lượng giao dịch ở mức 43,75 triệu đơn vị, tăng 28,45 % so với phiên trước.

Thị trường vận động trong 5 phiên gần đây trong dải đi ngang với nhịp một phiên tăng, một phiên giảm và chưa tạo được sự bứt phá thuyết phục kèm khối lượng gia tăng. Nếu phiên kế tiếp tăng điểm mà khối lượng tiếp tục ở mức thấp điều này hàm ý cầu đang ở thế yếu hơn trong vận động giằng co hiện tại.

 

Nên tham gia với một phần nhỏ danh mục

(CTCK FPT - FPTS)

Thị trường quay đầu giảm điểm sau nhiều ngày với diễn biến thăm dò và gặp khó khăn tại ngưỡng kháng cự quan trọng. Áp lực bán có dấu hiệu tăng dần và nhiều cổ phiếu đang thiếu động lực sau giai đoạn phục hồi vừa qua. Thanh khoản trồi sụt theo từng phiên và vẫn chưa có dấu hiệu về sự trở lại mạnh mẽ của dòng tiền đầu cơ.

Thông tin vĩ mô và vi mô của doanh nghiệp cũng dần được công bố không còn gây bất ngờ cho thị trường trong ngắn hạn tuy nhiên xu hướng sắp tới phụ thuộc vào yếu tố thanh khoản để có khẳng định dòng tiền quay trở lại, nếu không tiếp tục được cải thiện thì sẽ khó có thể vượt qua vùng giá hiện tại.

Đây là giai đoạn nhạy cảm và khó nắm bắt, vì vậy nhà đầu tư nên tham gia với một phần nhỏ danh mục của mình vào việc bắt đáy một số cổ phiếu đầu cơ nếu xảy ra diễn biến giảm điểm mạnh trong phiên, bên cạnh đó theo dõi thêm về yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài để ra quyết định cụ thể.

 

Sẽ tiếp tục quá trình sụt giảm

(CTCK BIDV - BSC)

Chúng tôi cho rằng, quá trình phục hồi từ vùng 466.78 là bước phục hồi trong xu thế giảm và trong thời điểm hiện tại thị trường đang hình thành bước chuyển để tiếp tục xu thế giảm trước đã hình thành trước đó. Chỉ số VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục quá trình sụt giảm và mức sụt giảm hướng tới 02 vùng hỗ trợ, vùng 1 thuộc phạm vi 455 điểm, và vùng 2 thuộc phạm vi 440 - 445 điểm. Việc mua hiện tại không được đề xuất.

 

Tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số hai sàn đồng loạt giảm điểm với khối lượng ở mức tương đương trung bình 05 phiên gần đây. Tại sàn HSX, thông tin không mấy tích cực của HAG khiến cổ phiếu này chịu áp lực bán mạnh ngay từ đầu phiên. Bên cạnh dó, các cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu có tính thị trường cao như ITA, KBC, LCG chịu sức ép bán mạnh nên biến động giá khá bất lợi. Đáng chú ý, trong phiên hôm nay nhà ĐTNN bán ròng 2,6 tỷ tại HOSE, đây là phiên bán ròng đầu tiên sau hơn 10 phiên mua ròng liên tiếp.

Ngoại trừ  GAS, FPT có diễn giá tích cực, các cổ phiếu vốn hóa còn lại chủ yếu giao dịch ở vùng giá dưới tham chiếu khiến chỉ số VN-Index giảm khá mạnh. Diễn biến tương tự cũng diễn ra tại sàn HNX, các mã có lịch sử đầu cơ như PVX, KLS, SCR.. đều giảm giá mạnh. Nhiều nhà đầu tư đã quay về tâm lý thận trọng, quyết định giảm tỷ trọng cổ phiếu do thị trường chưa xuất hiện thêm động lực tăng điểm trong khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp.

Theo quan điểm của BVSC, hiện vùng kháng cự quanh 490 đối với VN-Index và 61 đối với HnxIndex hiện khá mạnh và các chỉ số khó có thể vượt qua ngay trong ngắn hạn. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và hạn chế giao dịch khi thị trường chưa có những chuyển biến tích cực về xu hướng.

 

Ngừng mở các vị thế mua mới

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Sau giai đoạn đi ngang, thị trường giảm điểm đáng kể trong phiên 14/5. Tại mức thấp nhất, VN-Index chỉ còn 480,8 điểm, giảm tới 1,7% và đã xuyên qua đường MA 50 ngày. Đợt hồi phục trước khi đóng cửa giúp chỉ số này hồi phục và đóng cửa ngay chạm đường MA, qua đó ở trạng thái mong manh trên hỗ trợ này.

Với việc thị trường hầu như đi ngang trong suốt gần hai tuần gần nhất, chúng tôi thấy động lực tăng của thị trường đang giảm dần. Khối lượng giao dịch có tăng lên đáng kể so với giai đoạn trầm lắng trước, nhưng không vượt qua được ngưỡng trung bình 50 ngày, mốc đánh dấu dòng tiền trở lại thị trường. Như vậy, chúng tôi cho rằng thị trường đã thoát khỏi giai đoạn điều chỉnh trước, nhưng đang ở một mô hình tích lũy mà cạnh dưới ở mức 460 điểm.

Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên ngừng mở các vị thế mua mới do động lực tăng giá của thị trường đang chậm dần. Họ có thể lựa chọn giữ các vị thế hiện có. Nhìn chung, trong một giai đoạn tích lũy, việc nắm giữ cổ phiếu, dù ít tạo ra lợi nhuận, cũng không quá rủi ro.

 

Sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm

(CTCK Maritime Bank - MBSC)

Thị trường sau khi xuất hiện một loạt các tin hỗ trợ cũng đã không tăng như dự đoán và đã xuất hiện sự bán tháo trên diện rộng của nhiều cổ phiếu, kể cả những cổ phiếu được đánh giá tốt là tín hiệu không tốt đối với xu hướng ngắn hạn. Diễn biến thị trường khó lường hơn và đang tạo mẫu hình giá khá lỏng lẻo có thể dẫn đến sự sụt giảm mạnh. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh đi xuống. Hạn chế mua vào và đợi những tín hiệu rõ nét hơn từ thị trường.

 

Sẽ gặp khó khi chinh phục mốc 490 điểm

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sau phiên tăng nhẹ 13/5, các chỉ số thị trường chịu áp lực giảm giá ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch 14/5. Đà tăng suy yếu, thậm chí giảm, ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên cả hai sàn đã ảnh hưởng tiêu cực đến biến động chung của thị trường. Áp lực bán đột ngột tăng mạnh ở nửa cuối phiên giao dịch buổi sáng, khi nỗ lực chinh phục ngưỡng 490 của VNIndex có tín hiệu thất bại.

Ngoại trừ các vấn đề cũ, phiên 14/5 không có thêm thông tin mới tác động đến thị trường. Biến động VN-Index đang theo đúng kỳ vọng của chúng tôi, chỉ số gặp khó khăn trong nỗ lực chinh phục mốc 490 điểm. Trên một phương diện khác, điểm tích cực của phiên hôm nay là lực cầu bắt đáy có dấu hiệu gia tăng khi VN-Index đột ngột sụt giảm mạnh, giúp thanh khoản thị trường được cải thiện rõ rệt so với phiên 13/5. Trong bối cảnh trống thông tin hiện tại, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là yếu tố giúp các chỉ số không bị sụt giảm quá sâu khỏi vùng 470 - 480 điểm.

VNIndex

937.49

-6.2 (-0.66%)

 
VNIndex 937.49 -6.2 -0.66%
HNX 139.87 -1.01 -0.72%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%