Giá vàng liên tục tăng, người mua cẩn trọng

Giá vàng liên tục tăng, người mua cẩn trọng

(ĐTCK) Thời gian qua, giá vàng thế giới liên tục tăng, thậm chí có thời điểm đã vượt ngưỡng cao nhất trong 6 năm qua, kéo giá vàng trong nước tăng theo. Giới chuyên gia khuyến nghị, cần thận trọng khi đầu tư vàng ở thời điểm này, nhất là nhà đầu tư "vào sau sóng". 

Fed giảm lãi suất sẽ Hỗ trợ giá vàng

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần này, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.423,3 USD/ounce, khá ổn định so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua. Tương tự, chỉ số giá USD cũng không có nhiều biến động, ở quanh mức 97,07 điểm. Các hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8/2019 được giao dịch trên Sàn Giao dịch kim loại Comex của Sở Giao dịch hàng hóa New York tăng 0,12% lên 1.428,35 USD/ounce. Trên thị trường giao ngay, giá vàng đạt 1.428,11 đôla/ounce.

Như vậy, giá vàng thế giới ghi nhận tăng tuần thứ hai liên tiếp bởi các nhà đầu tư kì vọng Cục Dự trữ Liên ban Mỹ Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 7 này. Giới phân tích lĩnh vực vàng đưa ra nhận định, giá vàng được hỗ trợ bởi USD đang được định giá quá cao.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Fed giảm lãi suất thấp hơn. Fed dự kiến sẽ giảm lãi suất ít nhất 25 điểm phần trăm trong tháng 7/2019, thậm chí một số ý kiến cho rằng, lãi suất sẽ giảm tới 50 điểm cơ bản sau cuộc họp chính sách vào tháng 9/2019. Theo đó, giá vàng chờ đợt một đợt tăng giá tiếp theo trong tuần này.

Tại thị trường trong nước, sáng đầu tuần, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở 3 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ ở mức 39,3 - 39,8 đồng/lượng (mua vào - bán ra), trong đó giá bán ra không thay đổi so với giá chốt phiên giao dịch cuối tuần qua. Cùng thời điểm, ở khu vực Hà Nội, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 39,35 - 39,80 đồng/lượng, trong đó giá bán ra cũng không thay đổi so với cuối ngày trước đó.

Tuy nhiên, tới đầu giờ chiều, giá vàng đã tăng mạnh. Cụ thể, giá vàng miếng được CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 39,5 - 39,85 triệu đồng/lượng. Vàng SJC được niêm yết ở mức 39,47 - 39,74 triệu đồng/lượng. Trong ngày, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước ở mức âm 170.000 đồng/lượng tính theo tỷ giá quy đổi tại Vietcombank sáng cùng ngày ở mức 23.300 đồng/USD.

Lý giải việc giá vàng tăng cao thời gian qua, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, là do quyết định giảm lãi suất của Fed chưa thực hiện sớm như kỳ vọng.

Theo nhận định của ông Hải, trước những biến động về địa chính trị, tình hình kinh tế thế giới, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đồng thời chính sách lãi suất của Fed không tăng lãi suất 2 lần như kế hoạch, thậm chí sẽ giảm, đã khiến giá vàng tăng, song thị trường sẽ có sự điều chỉnh. Theo đó, vàng khó có thể tăng mạnh trong bối cảnh USD khó giữ đà đi lên. 

Thận trọng khi giá vàng tăng 

Tuần qua, giá vàng thế giới lần đầu tiên trong 6 năm chọc thủng ngưỡng 1.450 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng có thời điểm vọt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng.

Trước xu hướng tăng mạnh của giá vàng thế giới, Chủ tịch VGB cho rằng, nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng khi rót vốn vào mặt hàng kim loại quý này - một tài sản vốn được xem là "hầm trú ẩn an toàn" khi có biến động. Theo ông Hải, giá vàng tăng mạnh đến đâu cũng sẽ đến lúc chững lại và điều chỉnh, nên nhà đầu tư cần tỉnh táo. Dù vậy, dự báo về diễn biến giá vàng trong thời gian tới, ông Hải cho rằng, mặt hàng kim loại quý này vẫn có dư địa tăng giá.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng, giá vàng đã tăng mạnh thời gian qua nên những người mua vàng "lướt sóng" trong thời điểm này sẽ dễ gặp rủi ro nên cần thận trọng.

Liên quan đến kế hoạch giảm lãi suất của Fed, giới phân tích tài chính đưa ra dự báo, ít có khả năng Fed sẽ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản bởi nền kinh tế Mỹ đang khá ổn định, nếu có giảm sẽ chỉ ở mức 25 điểm phần trăm. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc cắt giảm 25 hay 50 điểm lãi suất cơ bản là không quá quan trọng và vàng sẽ tiếp tục tích cực trong môi trường lãi suất giảm.

Đa phần các dự báo đều cho rằng giá vàng thế giới sẽ tăng trong thời gian tới, nhưng không vì thế mà dễ đạt được lợi nhuận, bởi thị trường vàng là "cuộc chơi" của những "tay chơi" chuyên nghiệp, không dành cho số đông và nhà đầu tư nhỏ lẻ.   

Có thể thấy, đa phần các dự báo đều cho rằng giá vàng thế giới sẽ tăng trong thời gian tới, nhưng không vì thế mà dễ đạt được lợi nhuận, bởi thị trường vàng là "cuộc chơi" của những "tay chơi" chuyên nghiệp, không dành cho số đông và nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đó là chưa kể thị trường vàng trong nước chịu sự kiểm soát của Nghị định 24/2012/NĐ-CP và khó theo kịp giá thế giới.

Một chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực vàng đưa ra nhận định, kể từ khi khi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng ra đời và có hiệu lực, với những bước đi đồng bộ là ngừng huy động và cho vay vàng, giảm đầu mối kinh doanh mua bán vàng miếng từ 12.000 điểm giao dịch trên cả nước còn hơn 2.000 điểm như hiện nay và ngân hàng không được huy động vốn bằng vàng, nên nhiều người không còn mặn mà với việc mua vàng đầu tư. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản ngày càng hấp dẫn, khiến dòng tiền nhàn rỗi của người dân chuyển sang các tài sản này và không còn quá tập trung vào vàng. Tuy nhiên, theo vị này, vàng sẽ còn cơ hội tăng giá nếu USD suy yếu.

Chính sách tiền tệ của Fed sẽ được công bố trong khoảng 10 ngày tới và cuộc tranh luận liên quan đến việc liệu cơ quan này sẽ cắt giảm lãi suất 50 hay 25 điểm cơ bản sẽ vẫn là vấn đề được quan tâm. Tuy nhiên, dù giảm nhiều hay ít, vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi sự hỗn loạn chi phối tâm lý thị trường.

Vàng cuối tuần vừa qua đã giảm khỏi mức cao nhất 6 năm, sau khi Chủ tịch Fed - Chi nhánh New York John Williams nói rằng, Ngân hàng Trung ương cần phải hành động nhanh chóng và giảm lãi suất khi có dấu hiệu kinh tế suy thoái đầu tiên.

Kỳ vọng của thị trường đối với việc Fed cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản đã tăng mạnh tới 60% cơ hội. Mặc dù vàng đã giảm từ mức cao sau cú tăng đầy bất ngờ, nhưng giá mặt hàng kim quý vàng vẫn tăng trong tuần qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 chốt phiên ngày 20/7 mức 1.425,7 đôla/ounce, tăng 1% so tuần trước đó.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%