Giá than tại Trung Quốc hạ nhiệt khi chính quyền phát thông điệp cứng rắn

Giá than tại Trung Quốc hạ nhiệt khi chính quyền phát thông điệp cứng rắn

(ĐTCK) Giá than Trung Quốc đã giảm trong ba ngày giao dịch liên tiếp sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ kiềm chế giá than và phát đi một thông điệp rằng sẽ trừng phạt nghiêm khắc những hành vi vi phạm quy tắc giá cả.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết tại cuộc họp hôm thứ Sáu (22/10) với sự tham dự của một số công ty than chủ chốt rằng, các công ty nên định giá hợp lý và sẽ phạt nặng những ai trục lợi.

NDRC cho biết, họ sẽ cử một số nhóm điều tra đến các tỉnh có sản lượng than lớn để điều tra tại chỗ về chi phí sản xuất và lưu thông cũng như lợi nhuận, để đưa ra tham chiếu về mức giá than hợp lý.

Hợp đồng tương lai than nhiệt được giao dịch nhiều nhất ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày trong ngày thứ ba liên tiếp vào thứ Sáu (22/10) và đã thấp hơn khoảng 30% so với mức giá kỷ lục 1.982 nhân dân tệ/tấn (317/tấn) vào ngày 19/10.

Han Xiaoping, nhà phân tích trưởng của China5e nói với Global Times hôm 22/10 rằng: “Giá đã giảm, nhưng vẫn còn cao và mức giá trên 1.000 nhân dân tệ có thể được xem là cao”.

Ông cho biết, nguồn cung không phải là vấn đề lớn vì ở Nội Mông, Bắc Trung Quốc có nhiều mỏ than lộ thiên và có thể nhanh chóng sản xuất. Tuy nhiên, đầu cơ là nguyên nhân đằng sau việc giá cả tăng vọt và đó là mục tiêu của chính phủ khi đưa ra các biện pháp kiểm soát.

Hôm thứ Sáu (22/10), nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã yêu cầu các chính quyền địa phương Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc điều tra tin đồn tăng giá trong đó cho rằng một số mỏ đã ngừng sản xuất.

Những người trong ngành cho biết, giá than sẽ quay đầu giảm do các bộ phận khác nhau đang thực hiện các biện pháp để kiềm chế giá và các tỉnh lớn có nguồn cung dồi dào đang xem xét việc tăng nguồn cung.

Theo Ruida Futures, tác động lên thị trường than của những chính sách như vậy sẽ tiếp tục trong ngắn hạn. Trong khi nhu cầu cao điểm trong mùa đông đối với tiêu thụ than nhiệt vẫn sẽ làm nền tảng cho giá than trong khi sản lượng than tăng dần, đặc biệt là trong bối cảnh nỗ lực duy trì nguồn cung liên tục, điều này sẽ giúp giá than trở lại bình thường.

Dữ liệu từ Cục năng lượng Nội Mông cho thấy kể từ tháng 9, sản lượng than của Nội Mông đã tăng đáng kể, với sản lượng than trung bình hàng ngày vượt 2,8 triệu tấn, tăng khoảng 300.000 tấn so với hai tháng trước đó. Vào đầu tháng 10, sản lượng than tiếp tục tăng lên, đạt 3 triệu tấn một ngày và sản lượng hàng năm dự kiến ​​đạt ít nhất 1,05 tỷ tấn.

Mặt khác, bốn nhà sản xuất than hàng đầu là CHN Energy, Tổng công ty Than Quốc gia Trung Quốc, Tập đoàn Jinneng Holding và Công ty Tập đoàn Nội Mông Yitai hôm thứ Năm (21/10) đã công khai cam kết tuân thủ nghiêm ngặt mức trần giá đối với than nhiệt và đảm bảo nguồn cung than.

Tuy nhiên, các biện pháp như vậy không hạn chế được giá than giao ngay vì nói rằng khoảng cách cung cầu quá rộng. Trong khi đó, cũng có ít điện năng lượng sạch hơn trong năm nay.

Feng Libing, Tổng giám đốc của Công ty Mỏ than Anyi ở Jiexiu, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc cho biết, người mua vẫn đang tìm kiếm than và nguồn cung vẫn khan hiếm. "Có thể mất thời gian để thị trường giảm bớt", ông cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,484.84

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,484.84 0.0 0.0%
HNX 462.41 1.82 0.39%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%