Giá phân bón tiếp tục tăng cao do ảnh hưởng từ khủng hoảng năng lượng

Giá phân bón tiếp tục tăng cao do ảnh hưởng từ khủng hoảng năng lượng

(ĐTCK) Giá phân bón đã tăng nóng trong năm nay trước khi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu bùng nổ tiếp tục thúc đẩy đà tăng, điều này có khả năng làm gia tăng sức ép đối với nông dân ở Mỹ và trên toàn thế giới và gây ra nỗi lo về lạm phát giá lương thực.

Samuel Taylor, giám đốc điều hành nghiên cứu tại Rabobank cho biết: “Nó gần giống như một cơn bão hoàn hảo với những lý do khác nhau có thể khiến giá cả của các chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau tăng lên rất nhiều”.

Khí tự nhiên là một thành phần chính trong quá trình được sử dụng để sản xuất phân bón dựa trên nitơ và được sử dụng trên nhiều loại cây trồng, bao gồm ngô và lúa mì. Ông Taylor cho biết khí tự nhiên chiếm 75% đến 90% chi phí hoạt động trong quá trình sản xuất nitơ.

Hợp đồng tương lai khí tự nhiên của Anh đã tăng hơn 340% vào năm 2021, khiến các nhà máy sản xuất phân bón ở nước này và các nơi khác phải đóng cửa vào đầu năm nay. Hợp đồng tương lai khí tự nhiên (Henry Hub) của Mỹ đã ở mức cao nhất gần 13 năm vào ngày 5/10.

Tuy nhiên, giá khí đốt đã giảm trong tuần này sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ tôn trọng các cam kết của mình và có thể kết thúc xuất khẩu lượng nhiên liệu kỷ lục, nhưng giá khí tự nhiên vẫn đang ở mức cao trong lịch sử.

Ông Taylor cho biết, giá nitơ có mối tương quan với giá khí đốt tự nhiên nhưng có độ trễ. Điều đó có nghĩa bất kỳ đợt tăng giá khí đốt tự nhiên nào trên thị trường Bắc Mỹ đều có thể làm tăng giá nitơ.

Trong khi đó, phân đạm là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho ngô và lúa mì.

Theo dữ liệu Dow Jones, giá hợp đồng tương lai urê kỳ hạn gần nhất tại Vịnh Mexico giao dịch ở mức 680 USD/tấn hôm 7/10, tăng 168,2% so với mức 253,50 USD vào ngày 31/12 và tăng hơn gấp ba lần so với 12 tháng trước. Giá amoniac khan ở Vành đai ngô nước Mỹ cũng đã tăng vọt.

Các loại phân bón khác cũng tăng giá mạnh vì nhiều lý do. Diammonium phosphate (phân bón DAP) giao dịch ở mức 682,50 USD/tấn, tăng 74,3% so với đầu năm và 91,2% trong 12 tháng qua.

Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ hàng tuần của Bloomberg Markets Green đang ở mức 923,08 vào ngày 1/10 và chỉ thấp hơn mức cao nhất mọi thời đại là 930 vào tháng 8/2008.

Năm 2021, một số yếu tố liên quan đến nguồn cung đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của giá phân bón. Với thời tiết xấu, cơn bão Ida vào cuối tháng 8 làm ảnh hưởng đến các chuyến hàng và đóng cửa các nhà máy amoniac gần Bờ Vịnh nước Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Belarus có thể làm giảm xuất khẩu kali của nước này, trong đó kali là một thành phần chính trong phân bón được sử dụng trên các mẫu cây trồng. Trong khi đó, một số nhà sản xuất phân bón lớn nhất của Trung Quốc vào tháng 7 đã chuyển sang tạm dừng xuất khẩu phân lân trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung trong nước dồi dào trong bối cảnh giá phân bón tăng mạnh.

Josh Linville, giám đốc phân tích ngành phân bón tại Stone X cho biết, bản chất của đà tăng mạnh của phân bón lần này chủ yếu liên quan tới nguồn cung suy giảm trong khi đó xu hướng tăng của giá phân bón năm 2008 được thúc đẩy bởi nhu cầu.

“Đây không phải là về phân bón mà là về giá năng lượng vĩ mô toàn cầu”, Josh Linville cho biết.

David Widmar, nhà kinh tế nông nghiệp và đồng sáng lập công ty nghiên cứu Agricultural Economic Insights cho biết: “Giá phân bón tăng mạnh sẽ gia tăng sức ép lên nông dân, nhưng các nhà sản xuất và người tiêu dùng nên cân nhắc tình hình”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,394.21

-1.12 (-0.08%)

 
VNIndex 1,394.21 -1.12 -0.08%
HNX 389.49 2.49 0.64%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%