Giả mạo công văn UBCK để làm giá!

Giả mạo công văn UBCK để làm giá!

(ĐTCK-online) Thay vì tung tin đồn để làm giá chứng khoán như các giai đoạn trước, TTCK đang phải đối mặt với một hình thức làm giá mới, đó là giả mạo giấy tờ của cơ quan quản lý và diễn đàn mạng là công cụ để phao tin.

NĐT tên K, đồng thời là thành viên diễn đàn F319 (f319.com) cho biết, từ cuối tháng 7/2011, trên diễn đàn xuất hiện thông tin cơ quan công an đang điều tra đội làm giá cổ phiếu SRC của CTCP Cao su Sao Vàng và đội làm giá đang phải khổ sở để duy trì giá.

Thông tin từ nickname của một thành viên khác trên diễn đàn F319, công an cũng điều tra 2 thành viên HĐQT của Cao su Sao Vàng. Sau một loạt thông tin liên tiếp, nickname này đưa ra lời khuyên, các NĐT đang nắm giữ cổ phiếu SRC nên bán đi trước khi thông tin chính thức được công bố.

Để củng cố niềm tin cho các thành viên khác, nickname trên đã gửi vào email bản photo đen trắng công văn của UBCK gửi Bộ Công an. Theo nội dung bản photo này, UBCK yêu cầu Cơ quan An ninh Bộ Công an điều tra rõ hành vi thao túng giá cổ phiếu SRC của một số tổ chức, cá nhân theo đơn tố cáo. Người ký công văn là bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBCK. Cùng với việc gửi công văn là lời nhắn nhủ: "Liệu mà bán đi, không mai kia đăng báo đầy thì lại như DVD thôi. Từ 140 nghìn xuống còn có 7 nghìn".

Nhiều NĐT cho biết, khi đọc được thông tin trên diễn đàn mạng thì họ nghi ngờ về tính xác thực của nghi vấn thao túng giá cổ phiếu SRC. Nhưng khi bản sao công văn được gửi tới email, họ hầu như không còn nghi ngờ. Đặc biệt là khi giá cổ phiếu SRC sụt giảm liên tiếp sau ngày chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền và bằng cổ phiếu.

Bà Vũ Thị Chân Phương, Vụ trưởng Vụ Thanh tra UBCK cho biết, UBCK không ban hành văn bản nào như trên. "Đó là văn bản giả mạo", bà Phương nói. Theo bà Phương, trong quy trình, việc giám sát phải được thực hiện từ hai Sở, sau đó chuyển lên UBCK và sau đó nếu cần mới chuyển sang Bộ Công an.

>>Văn bản giả mạo công văn của UBCK

Trong thông báo của UBCK ngày 24/8/2011 có viết: "Gần đây có một số đối tượng đã làm giả công văn của UBCK để tung tin thất thiệt hoặc sách nhiễu DN. UBCK đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư và báo chí cảnh giác và thông báo ngay cho UBCK khi có nghi vấn liên quan đến việc giả mạo công văn của UBCK".

Trên thực tế, nếu xem xét chi tiết công văn mà nickname trên diễn đàn F319 gửi cho các thành viên, thì sẽ tìm ra những điểm "khiếm khuyết" của công văn này. Trước hết là sai chính tả, từ tên Bộ Công an (không viết hoa), đến tên doanh nghiệp (chỉ ghi là Công ty thay vì ghi Công ty cổ phần). Thứ hai là ký hiệu số công văn sau chữ UBCK theo quy định là tên viết tắt của một Vụ trực thuộc UBCK, nhưng không có Vụ nào có tên viết tắt là DTR. Ngoài ra, với các công văn liên quan đến điều tra, giám sát của UBCK thì người ký phải là Phó chủ tịch Nguyễn Đoan Hùng. Toàn bộ phần ký tên, đóng dấu trên văn bản được lưu truyền thực chất là cắt dán từ công văn khác. Chưa kể, cách hành văn không đúng văn phong của các văn bản hành chính.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra những điểm bất hợp lý trong công văn giả mạo đó. Đọc phản hồi trên các chủ đề (topic) tại diễn đàn F319 liên quan đến "SRC làm giá" thì thấy, không ít NĐT tin vào nội dung mà topic nêu ra, sau khi nhận được công văn (giả mạo) qua email. Quan sát diễn biến giá cổ phiếu SRC từ ngày 25/7/2011 - thời điểm có thông tin đầu tiên về việc SRC bị điều tra nghi vấn thao túng giá thì thấy, giá cổ phiếu này đến nay đã giảm xấp xỉ 20%, giảm mạnh hơn rất nhiều so với mức giảm chung của toàn thị trường (-3%). Với những nội dung cổ xúy cho việc NĐT bán tháo cổ phiếu SRC, tần suất xuất hiện dày đặc trên diễn đàn, đây có thể là lần đầu tiên xuất hiện nghi án làm giá cổ phiếu (đánh xuống) bằng cách giả mạo công văn của cơ quan quản lý.

Mục đích của việc tung tin đồn, giả mạo công văn nêu trên có thể dễ nhận thấy là để đánh xuống cổ phiếu SRC hoặc nhắm tới Ban lãnh đạo SRC (hoặc cả hai). Với những hành vi tung thông tin thất thiệt ngày một tinh vi, nếu NĐT không tỉnh táo và cơ quan quản lý không sát sao, thì có thể gây thiệt hại rất lớn cho các NĐT và cho cả niềm tin của thị trường. Các NĐT đang đòi hỏi cơ quan quản lý cần làm rõ và xử phạt nghiêm hành vi nêu trên.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%