Giá dầu giảm,  nhiều tập đoàn lớn tổn thất nặng

Giá dầu giảm, nhiều tập đoàn lớn tổn thất nặng

(ĐTCK) Giá dầu giảm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ và các công ty năng lượng.

Kể từ tháng 6/2014, khi giá dầu thô bắt đầu bước vào giai đoạn trượt dài, cổ phiếu của các công ty năng lượng đã liên tục lao dốc. Các khoản đầu tư vào cổ phiếu các công ty năng lượng của những tập đoàn lớn như Apollo Global Management LLC (APO), Carlyle, Warburg Pincus và Blackstone… đã giảm giá tới 11,7 tỷ USD, theo Blomberg.

“Đây là một sự thử thách sức chịu đựng, cần phải hết sức kiên nhẫn mới có thể vượt qua giai đoạn này”, Francisco Blanch, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Bank of America Corp bày tỏ quan điểm về những khó khăn của các công ty năng lượng khi giá dầu thô sụt giảm mạnh.

Giá dầu thô Brent đã giảm 47% từ mức cao nhất trong năm (115 USD/thùng) xuống còn 61 USD/thùng vào cuối tuần trước, khiến các cổ phiếu năng lượng chúc đầu lao xuống. Cổ phiếu của các công ty năng lượng như Kosmos Energy Ltd., Antero Resources Corp., EP Energy Corp (EPE), Laredo (LPI), Petroleum Inc và Sandrige Energy Inc (SD) trên TTCK Mỹ đã giảm trung bình 50% tính từ thời điểm đỉnh cao của giá dầu trong năm cho đến ngày 19/12/2014. Theo Bloomberg, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Warburg Pincus, tập đoàn này đã tham gia mua cổ phiếu của Kosmos, Antero và Larado. Tiếp đến là Apollo, nhà đầu tư lớn nhất của EP Energy và Carlyle, đối tác sở hữu lớn nhất của Sandridge. Apollo đã đầu tư 5 tỷ USD vào EP Energy. Carlyle đổ 10% trong tổng số vốn 203 tỷ USD của mình vào các ngành công nghiệp; trong đó, có ngành năng lượng. Blackstone, cổ đông lớn thứ hai của Kosmos đã đầu tư và các dự án khai thác dầu mỏ ngoài khơi bờ biển Ghana và vịnh Mexico.

Carlyle đã bỏ thêm vốn vào ngành công nghiệp năng lượng vào tháng 12/2012 khi đầu tư  424 triệu USD để mua cổ phần từ NGP Energy Capital Management. Theo công ty đầu tư Irvung, Texes, công ty này có cổ phần ít nhất ở 6 công ty thăm dò và sản xuất - thương mại trong ngành năng lượng. Trong đó, cổ phiếu Memorial Production Partners LP giảm 39%, Rice Energy Inc (RICE) giảm 21% và RSP Permian Inc giảm 17%. Còn với Tập đoàn Warburg Pincus, tập đoàn mới mời cựu Bộ trưởng Tài chính Timothy F. Geithner về làm Chủ tịch hồi năm ngoái, giá trị khoản đầu tư vào Laredo đã sụt giảm tới 66% với khoản đầu tư vào Laredo. Còn với khoản đầu tư vào Kosmos, công ty thăm dò và sản xuất dầu khí tập trung tại Tây Phi, mức độ giảm có đỡ hơn, 26%.

Với Apollo, khoản đầu tư vào công ty năng lượng EP với giá trị ban đầu 7,15 tỷ USD vào tháng 5/2012 đã sụt giảm khoảng 20%, dựa trên giá đóng cửa phiên giao dịch gần nhất của cổ phiếu này.

“Có thể tới đây, tình hình còn tồi tệ hơn”, Greg Beard, người giám sát đầu tư năng lượng của Tập đoàn Apollo nhận định, “Khi nguồn cung dầu mỏ trên thị trường thế giới vượt quá cầu như hiện tại, giá sẽ ngày càng giảm. Hy vọng rằng, với sự thay đổi trong lập trường của OPEC trong vấn đề đảm bảo về giá, tình hình sẽ khả quan hơn. Song, có thể chúng tôi phải cố vượt qua 12 tháng tiếp theo”.

Tập đoàn tài chính - bất động sản Blackstone cũng bỏ ra số vốn kha khá để sở hữu cổ phiếu của Vine Oil & Gas LP cũng như Kosmos và cổ phiếu của những công ty này cũng đã giảm khá mạnh. Mặc dù vậy, Schwarzman, Giám đốc điều hành của Blackstone cho biết trong một sự kiện tại New York: “Sự sụt giảm  này không tạo ra nhiều khó khăn cho chúng tôi”.

Trong khi đó, Henry Kravis, CEO của KKR phát biểu tại trong một hội nghị vào ngày 10/12, đợt sụt giảm mạnh của cổ phiếu ngành năng lượng có thể là cơ hội tốt để mua vào. Tương tự, Rubenstein, CEO Carlyle chia sẻ: “Đây là có thể là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào cổ phiếu ngành năng lượng”.

Warburg Pincus đã nâng mức đầu tư lên tới 4 tỷ USD cho cổ phiếu ngành năng lượng trong vòng một năm nay. Kể từ khi thành lập vào năm 1966 đến nay, tập đoàn này đã dành số vốn lên tới 9,5 tỷ USD để đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng.

“Sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu năng lượng đã tạo ra cơ hội hấp dẫn và chúng tôi thật may mắn vì đang sở hữu nhiều dòng vốn sẵn có”, Peter Kagan, người đứng đầu quỹ đầu tư năng lượng tại Warburg Pincus cho biết.  

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%