Giá dầu diesel đang tăng vọt trên toàn thế giới

Giá dầu diesel đang tăng vọt trên toàn thế giới

(ĐTCK) Thị trường dầu diesel đang tăng vọt ở khắp mọi nơi và là một chỉ báo tích cực cho giá dầu trên diện rộng.

Lượng hàng tồn kho thấp nhất tại châu Á trong nhiều năm đã thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận từ sản xuất nhiên liệu lên mức cao nhất trong 4 tháng khi mùa Đông lạnh hơn bình thường và nhu cầu về nhiên liệu vận tải, công nghiệp và sưởi ấm đang tăng lên.

Châu Á đang phải đối mặt với nguồn cung ít hơn đáng kể từ Trung Quốc sau khi các công ty lọc dầu khổng lồ ở Trung Quốc cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu trong lần phân bổ đầu tiên cho năm 2022.

Giá dầu diesel đang tăng vọt trên toàn thế giới ảnh 1

Diễn biến giá dầu Diesel

Tại Mỹ, giá dầu diesel đã tăng lên mức cao chưa từng có kể từ năm 2014, làm tăng chi phí vận tải đường bộ, nông nghiệp và sưởi ấm nhà cửa. Sự gia tăng này là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của chính quyền Biden trong việc kiềm chế lạm phát.

Giá dầu diesel đã tăng mạnh khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ bắt đầu mùa bảo trì trong tháng này trong khi các kho dự trữ đã ở mức thấp nhất trong 8 năm. Một vụ hỏa hoạn tại một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ đã làm mất nhiều công suất sản xuất nhiên liệu hơn vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng cao cũng ảnh hưởng đến sản lượng dầu diesel trong những tháng gần đây vì các nhà máy lọc dầu có thể chuyển đổi giữa nhiên liệu diesel và nhiên liệu máy bay.

Điều đó khiến châu Âu trở thành trung tâm tiêu thụ dầu diesel lớn và giá dầu diesel tăng mạnh một phần do tác động toàn cầu của việc giảm xuất khẩu của Trung Quốc.

Bất chấp thị trường dầu diesel tăng mạnh ở châu Âu, châu lục này vẫn chuyển lượng lớn nhiên liệu đến Mỹ, khiến thị trường của khu vực thắt chặt hơn nữa.

Fatih Birol, Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhu cầu trên toàn cầu đã mạnh hơn dự kiến ​​khi biến thể Omicron gây ra tác động nhẹ nhàng hơn cho nền kinh tế so với dự đoán.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều rủi ro với thị trường dầu mỏ khi Covid vẫn đang gây ra một số bất ổn. Trong khi đó, Trung Quốc đã đóng cửa một số thành phố khi nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát trở lại của các biến thể mới của Covid-19.

Trong năm 2020, cách tiếp cận của Trung Quốc để kiểm soát đại dịch là một yếu tố góp phần chính khiến tiêu thụ toàn cầu suy yếu. Vì vậy, bất kỳ hạn chế đáng kể nào trong khoảng thời gian này vẫn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu. Ngoài ra, nhiều nước cũng thắt chặt đường biên và đưa ra các biện pháp hạn chế khác để chống lại biến thể Omicron cũng khiến nhu cầu nhiên liệu nhanh chóng yếu hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%