Giá dầu có thể tăng vọt lên trên ngưỡng 80 USD/thùng

(ĐTCK) Giá dầu có thể tăng vọt lên 80 USD/thùng hoặc cao hơn vào mùa Hè năm nay khi nhu cầu gia tăng trở lại.
Giá dầu có thể tăng vọt lên trên ngưỡng 80 USD/thùng

Nhiều nước mở cửa nền kinh tế trở lại đã giúp giá dầu thô tăng khoảng 40% kể từ đầu năm. Cùng với sự gia tăng về nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại bằng đường bộ, hàng không gia tăng, có thể giúp giá dầu tiếp tục tăng lên.

Giá dầu Brent tăng 1,6% ở mức 71,48 USD/thùng vào thứ Tư (2/6), mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020. Giá dầu thô WTI tương lai tháng 7 cũng tăng hơn 1,6% ở mức 68,83 USD/thùng, sau khi chạm mức 69,65 USD, mức cao nhất kể từ ngày 23/10/2018.

Giá dầu có thể tăng vọt lên trên ngưỡng 80 USD/thùng ảnh 1

Diễn biến dầu Brent và WTI

Francisco Blanch, chiến lược gia hàng hóa và phái sinh toàn cầu tại Bank of America cho biết: “Nhu cầu đang tăng lên rất nhanh, bởi vì mọi người đều đang thúc đẩy và khi châu Âu mở cửa trở lại, điều này thực sự đang bắt đầu xảy ra. Ấn Độ dường như đã đạt đến đỉnh dịch, điều này theo suy nghĩ của tôi có thể Ấn Độ sẽ sớm bình thường trở lại”.

Sự không chắc chắn về giá dầu cao hơn

Các nhà phân tích năng lượng đồng ý rằng, thế giới đang ở trong một thời kỳ giá dầu cao hơn, nhưng không có quan điểm nhất quán về dự báo cho đà tăng của giá dầu sẽ kéo dài bao lâu.

“Chúng tôi cho rằng trong ba năm tới, giá dầu có thể ở mức 100 USD thùng và chúng tôi đứng vững trước điều đó. Đó sẽ là một câu chuyện năm 2022 và 2023. Một phần là do chúng ta có OPEC nắm giữ tất cả các lá bài, và thị trường không phản ứng đặc biệt về giá cả về phía cung và có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén”, chiến lược gia Francisco Blanch cho biết.

Ngành công nghiệp Mỹ đang sản xuất khoảng 11 triệu thùng/ngày, giảm so với khoảng 13 triệu thùng trước đại dịch. Nhưng các nhà phân tích nói rằng không rõ liệu các công ty Mỹ có khôi phục lại hoạt động sản xuất đó nhanh như thế nào hay không.

“Sự nhạy cảm của các nhà sản xuất đối với sự thay đổi giá cả đã giảm xuống do kỷ luật về vốn”, chiến lược gia Francisco Blanch cho biết.

Ông cho biết, có áp lực buộc các công ty phải thận trọng trong cách họ sử dụng vốn sau khi giá sụt giảm vào năm ngoái. Hiện tại, chúng tôi đang ở trong tình huống giá cả đang tăng lên, các công ty không muốn đầu tư và họ đang trả bớt nợ và tăng cổ tức. Bên cạnh đó, cũng có áp lực lên các hội đồng quản trị công ty để thoái vốn tài sản hydrocacbon và nỗ lực hướng tới mức không phát thải carbon ròng vào năm 2050.

Nhu cầu tăng cao trong bối cảnh phục hồi

Hiện tại, sản lượng dầu đã không theo kịp nhu cầu khi các nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Ngay cả sau khi OPEC+ cam kết tăng sản lượng trong tháng 7 vào hôm thứ Ba (1/6), giá dầu vẫn tiếp tục tăng.

Daniel Yergin, Phó chủ tịch IHS Markit cho biết: “Chào mừng đến với thế giới hậu đại dịch. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đang tăng nhanh chóng từ quý I đến quý III với 7 triệu thùng dầu mỗi ngày”.

Chiến lược gia Yergin cho biết, mục tiêu giá dầu Brent của ông là trung bình 70 USD/thùng trong năm nay.

“Có một trường hợp đáng kinh ngạc khi giá dầu có thể lên tới 80 USD nhưng sẽ có phản ứng với điều đó. Điều đó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu và cũng sẽ có một phản ứng chính trị đối với điều đó. Tổng thống Biden đã tham gia chính trị đủ lâu để biết rằng giá xăng cao luôn là vấn đề đối với bất kỳ ai là tổng thống. Điều đó đúng ngay cả trong thời đại chuyển đổi năng lượng”, Daniel Yergin cho biết.

Nhu cầu tăng cao đến mức các nhà phân tích kỳ vọng thị trường có thể hấp thụ thêm một triệu thùng/ngày sản lượng của Iran nếu nước này quay trở lại các cam kết trước đây về thỏa thuận hạt nhân. Nhưng khi nào điều đó có thể xảy ra là không chắc chắn.

Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC cho biết: “Việc Iran quay trở lại thị trường dầu dường như không phải là một vấn đề sắp xảy ra đối với thị trường dầu mỏ khi vòng đàm phán hạt nhân thứ năm ở Vienna không tạo ra một bước đột phá ngoại giao lớn nào”.

Chiến lược gia Croft cho biết điều quan trọng là ai sẽ trở thành bộ trưởng năng lượng của Iran sau cuộc bầu cử. Bộ trưởng đương nhiệm đã ủng hộ sự trở lại có trật tự của thị trường dầu mỏ.

Theo chiến lược gia John Kilduff của Again Capital, nhu cầu và dự báo giá dầu tăng đã hỗ trợ giá dầu thô tăng trong tuần này. Ông cho biết OPEC dự đoán rằng nhu cầu có thể đạt 99,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, nhưng nguồn cung dự kiến ​​chỉ đạt 97,5 triệu thùng/ngày.

Chiến lược gia Kilduff cho biết chìa khóa cho quan điểm dài hạn là ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động cũ và thúc đẩy bao nhiêu sản lượng.

OPEC+ hiện không nhận thấy mối đe dọa từ Mỹ và OPEC+ có nhiều năng lực sản xuất dự phòng để kiềm chế giá cao hơn và bổ sung nguồn cung nếu cần. Trước đây, giá cao hơn sẽ là lời mời gọi cho ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ khai thác thêm nhiều hơ và do đó có thể khiến giá giảm.

“Họ không thấy các nhà sản xuất Mỹ quay trở lại mạnh mẽ vào lúc này và tôi nghĩ rằng họ có quan điểm rằng các nhà sản xuất Mỹ sẽ không trở lại mạnh mẽ. Về cách họ đang hoạt động hiện tại, họ không quá lo lắng về đá phiến nên họ sẵn sàng ngừng sản xuất hơn”, nhà phân tích Eric Lee của Citigroup cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,377.77

17.85 (1.3%)

 
VNIndex 1,377.77 17.85 1.3%
HNX 318.73 1.66 0.52%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021