Giá cổ phiếu MBG tăng mạnh, ban điều hành thấy rất áp lực

(ĐTCK) Giá cổ phiếu MBG của Công ty cổ phần Tập đoàn MBG biến động mạnh phản ánh triển vọng của MBG sau khi tái cơ cấu chiến lược như thế nào? Báo Đầu tư chứng khoán đã trao đổi với ông Phạm Huy Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MBG.
Ông Phạm Huy Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MBG

Ông Phạm Huy Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MBG

Sau khi MBG đổi tên, công bố nhận diện thương hiệu mới, chiến lược phát triển mới, giá cổ phiếu MBG đã tăng rất mạnh. Ông có thể cho biết biến động giá có tương đồng với những chuyển biến trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty?

Việc tăng giá cổ phiếu MBG hoàn toàn do cung cầu thị trường. Diễn biến giá nằm ngoài kiểm soát của doanh nghiệp, nhưng Ban lãnh đạo MBG cố gắng thực hiện tốt chiến lược phát triển đã đặt ra, triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư lớn như kế hoạch.

Cụ thể, năm 2017, kết quả kinh doanh giảm sút, nhưng sang năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, doang thu và lợi nhuận của MBG từng bước ổn định. Doanh thu tăng trưởng tốt đến từ các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của công ty, tạo dòng tiền ổn định.

Hiện nay, dây chuyền sản xuất sơn và chất phủ bề mặt số 2 do công ty đầu tư tại Hòa Bình đã lắp đặt hoàn chỉnh, chạy thử và được các đối tác dùng thử sản phẩm đánh giá cao. Dự kiến, sản phẩm sẽ đưa ra thị trường vào đầu tháng 12/2019.

Một số dự án tại các công ty do MBG Group góp vốn đã hoàn tất thủ tục đầu tư như: Dự án Nhà máy sản xuất nhựa, bao bì cao cấp với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng dự kiến khởi công vào tháng 12/2019 và đưa vào vận hành vào quý II/2020; Dự án Nhà máy sơn và chất phủ bề mặt số 1 với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng đang trong quá trình hoàn thành thủ tục đầu tư và dự kiến khởi công xây dựng vào quý I/2020 tại Phú Yên và hoàn thành vào quý III/2020; Dự án Du lịch nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Lạc Sanh với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 196,65 tỷ đồng, đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt, dự kiến khởi công xây dựng ngày 3/2/2020 nhân kỷ niệm ngày Thành lập Đảng và dự án này cũng đã có kế hoạch bổ sung các sản phẩm công nghiệp như: nước khoáng thiên nhiên, nước khoáng mặn.

Ông cho biết cụ thể về hiệu quả của các dự án này và đóng góp vào doanh thu, lợi nhuận của MBG trong năm tới?

Ngoài các lĩnh vực kinh doanh truyền thống của công ty là: Thiết bị chiếu sáng và xây lắp, kinh doanh vật liệu xây dựng đang tăng trưởng ổn định và có mức tăng trưởng tốt, các dự án sẽ có đóng góp đáng kể cho công ty về lợi nhuận các năm tới.

Dây chuyền sản xuất sản xuất sơn và chất phủ bề mặt số 2 do công ty đầu tư đi vào hoạt động dự kiến năm 2020 sẽ đóng góp ít nhất 150 - 200 tỷ đồng doanh thu và 20 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Các khoản đầu tư tài chính tại các công ty liên kết, công ty luôn đảm bảo an toàn vốn và đều có mức tăng trưởng, lợi nhuận đáng kể trong trường hợp công ty thoái vốn.

Dự án Nhà máy sản xuất nhựa, bao bì cao cấp hoạt động trong đầu quý III/2020 ước đạt 150 tỷ đồng với các sản phẩm túi nylon tự hủy, vỏ bao bì nhựa các loại trong nửa cuối năm.

Giá cổ phiếu MBG tăng mạnh, ban điều hành thấy rất áp lực ảnh 1
Hình ảnh nhà máy dự án nhựa và bao bì cao cấp chuẩn bị khởi công trong tháng 12/2019

Doanh thu của Nhà máy sản xuất sơn và chất phủ bề mặt số 1 dự kiến trong quý IV/2020 có thể đạt 168 tỷ đồng. Việc đưa dự án Nhà máy sơn và chất phủ bề mặt số 1 vào hoạt động sẽ góp phần đưa thương hiệu sản phẩm sơn MAXBAU qua hệ thống phân phối đến các thị trường trải dài khắp miền Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và TP.HCM.

Sơn là lĩnh vực kinh doanh mà chúng tôi đã có kinh nghiệm phát triển và tự tin sẽ làm tốt có thể tăng doanh thu lên mức 500 tỷ đồng trong năm tiếp theo.

Công ty PAJACA Group do MBG Group góp vốn hoạt động trong các lĩnh vực chính như: Sản xuất  bao bì nhựa, sản xuất nội thất, thi công và cung cấp thiết bị PCCC. Đây là doanh nghiệp do MBG Group góp vốn 12%, tương đương 36 tỷ đồng, trong năm 2019 đạt kết quả kinh doanh ổn định và dự kiến IPO vào quý I/2020.

MBG có kế hoạch tăng vốn sở hữu ở các công ty con chủ đầu tư các dự án nêu trên để có thể hưởng lợi lớn hơn?

Khi góp vốn thực hiện dự án, MBG luôn cam kết trong tương lai sẽ tăng tỷ lệ góp vốn tại các công ty liên kết khi các công ty này hoạt động hiệu quả.

Chúng tôi ưu tiên tăng vốn vào một số dự án hiệu quả, có tiềm năng như sản xuất bao bì tự hủy để phát triển mảng sản xuất công nghiệp của công ty ổn định trong tương lai. Đây là lĩnh vực có tiềm năng cao, phù hợp xu thế phát triển lĩnh vực sản xuất xanh.

Với quy mô vốn như hiện nay, MBG có kế hoạch gì để tăng cường năng lực tài chính cũng như năng lực quản trị công ty để có thể quản trị hoạt động kinh doanh đa ngành?

Để triển khai hiệu quả các dự án, chúng tôi đã có những bước cơ cấu toàn diện: từ mô hình quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, luôn coi trọng phát triển nguồn nhân lực và hợp tác với các nhà khoa học, các tổ chức khoa học trong và ngoài nước.

Về tài chính, hiện nay, Công ty có những đối tác, tổ chức tài chính trong và ngoài nước quan tâm đầu tư chiến lược vào MBG Group và các dự án có MBG Group tham gia trong tương lai.

Mảng sản xuất công nghiệp phát triển đem lại dòng tiền dồi dào cho MBG, đồng thời chúng tôi cũng chuẩn bị các phương án tài chính linh động nhằm đảm bảo cơ cấu vốn đầu tư hợp lý cho dự án.

Giá cổ phiếu MBG tăng rất mạnh, cá nhân ông cảm thấy thế nào?

Ban điều hành thấy rất áp lực. Thực tế, tôi cũng thấy một số cổ đông mua cổ phiếu giá thấp từ rất lâu nhưng đến nay không bán ra và năm nào cũng thấy họ tham dự đại hội cổ đông. Chúng tôi cố gắng triển khai đúng kế hoạch các dự án và đạt hiệu quả.

Ông có muốn tăng tỷ lệ sở hữu của cá nhân tại MBG đang ở mức 10% hiện nay?

Khi điều kiện cho phép tôi sẽ sắp xếp tài chính để mua thêm cổ phiếu MBG tăng tỷ lệ sở hữu hiện nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.27

-0.31 (-0.03%)

 
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%