Giá cà phê đang có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh 51 triệu đồng/tấn hồi tháng 5

Giá cà phê đang có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh 51 triệu đồng/tấn hồi tháng 5

Giá cà phê biến động mạnh ở mức cao!

(ĐTCK-online) Giao dịch hàng hóa nói chung và mặt hàng cà phê nói riêng tại Việt Nam có dư địa rất lớn, song chủ yếu nhà đầu tư tổ chức tìm đến thị trường này thông qua kênh giao dịch hàng hóa phái sinh tại các ngân hàng. Sân chơi cho các nhà đầu tư cá nhân mới hình thành và đang ở bước đầu phổ cập kiến thức. Vì có sự liên thông rất lớn với các thị trường quốc tế, nên kênh đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư nghiên cứu thông tin trên bình diện tương đối rộng.

Giao dịch cà phê được coi là phổ biến nhất hiện nay. Theo nhận định của ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, giá cà phê thế giới sẽ duy trì ở mức cao từ nay đến cuối năm. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê sau khi đã loại trừ yếu tố đầu cơ như kinh tế Mỹ và châu Âu phục hồi chậm, lạm phát toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, lãi suất tăng cao tại các nền kinh tế để chống lạm phát, khủng hoảng nợ công của châu Âu có nguy cơ bùng phát, giá dầu và đồng USD có xu hướng tăng…

Theo số liệu mới nhất thì xuất khẩu cà phê 7 tháng đầu năm 2011 của Việt Nam ước đạt 930.000 tấn, thu về 2 tỷ USD, tăng 24% về lượng và 92,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010.

Tình hình giá cà phê trong nước và thế giới tính từ đầu năm tới nay biến động khá phức tạp. Trong 5 tháng đầu năm, giá cá phê có xu hướng tăng mạnh. Ngoài yếu tố tác động do thời tiết không thuận lợi ở Brazil Indonesia , khiến dự báo về sản lượng cà phê toàn cầu sẽ giảm trong niên vụ 2011, thì các yếu tố vĩ mô của kinh tế thế giới cũng tác động lớn đến giá cà phê.

Cụ thể, kinh tế thế giới tuy có phục hồi, nhưng mức độ không đáng kể và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính sách kích thích kinh tế của Mỹ đã khiến đồng USD giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác. Ngoài ra, tình hình nợ công ở châu Âu, giá dầu và lạm phát toàn cầu tăng mạnh khiến nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế có tính an toàn hơn như hàng hóa cơ bản, trong đó có cà phê.

Bên cạnh đó là tác động khi có các nhà đầu cơ tham gia giao dịch. Giá cà phê Robusta trên sàn Life đóng cửa tháng 5 ở mức 2.489 USD/tấn, tăng 24% so với đầu năm và tăng tới 87% so với cùng kỳ năm 2010. Giá cà phê tại Đắk Lắk kết thúc tháng 5 lên tới trên 51 triệu đồng/tấn, tăng 30% so với đầu năm và tăng 112% so với cùng kỳ năm 2010. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 6 trở đi, giá cà phê biến động theo xu hướng giảm. Giá cà phê trên sàn Life cuối tháng 6 giảm 2% so với tháng 5 và tháng 7 giảm 16% so với tháng 6.

Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm tới đặc điểm liên quan đến giá giao dịch trên các sàn và giá xuất nhập khẩu cà phê. Trong lịch sử buôn bán cà phê của Việt Nam với thế giới, thì đa phần có khoảng cách chênh lệch khá lớn giữa giá cà phê nội địa với giá cà phê thế giới. Giá cà phê trong nước thường được tính toán từ giá cà phê trên sàn Life và tính thêm một mức trừ lùi. Như vậy, giá cà phê trong nước đa phần có xu hướng thấp hơn so với giá cà phê thế giới. Có thời điểm, chênh lệch lên tới 10 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, bước sang năm 2011, nhu cầu cà phê thế giới tăng cao khiến giá cà phê nội địa của Việt Nam có xu hướng cao hơn giá cà phê thế giới. Giá cà phê xuất khẩu từ giữa tháng 5 được bên thu mua cộng thêm 50 - 100 USD/tấn.

Theo lãnh đạo một công ty thành viên môi giới của Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX), giao dịch hàng hóa có thời gian liên tục từ 7h hôm trước đến 5h15 hôm sau, vì thế, nhà đầu tư tùy theo khả năng của mình có thể chọn khung giờ giao dịch phù hợp. Nếu muốn giao dịch có sóng lớn, biến động liên tục thì nhà đầu tư nên chọn khung giờ giao dịch của Mỹ. Mức độ chịu đựng rủi ro thấp và an toàn hơn thì chọn khung giờ giao dịch Việt Nam và châu Âu.

Nhà môi giới này cho biết, các sàn hàng hóa Việt Nam do mới đi vào hoạt động nên nhà đầu tư tổ chức chưa tham gia nhiều, mới dừng ở mức độ thăm dò, giao dịch hiện tại chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân. Các mặt hàng giao dịch vẫn tập trung nhiều ở cà phê và cao su.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 0.0 0.0%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%