Getty Images chủ động “gửi thân” cho Carlyle Group

Getty Images chủ động “gửi thân” cho Carlyle Group

(ĐTCK) Trong tuần qua, Carlyle Group, tập đoàn đầu tư lớn của Mỹ đã đạt được thoả thuận mua lại cổ phần lớn của Getty Images, doanh nghiệp sở hữu kho ảnh, kho video lớn trên thế giới với giá 3,3 tỷ USD.

Hiểu một cách đơn giản, Getty Images là một kho ảnh trên mạng, chứa đủ mọi thể loại, mọi lĩnh vực, từ ảnh cũ hàng chục năm nay cho tới ảnh vừa mới chụp... Các tổ chức, cá nhân nào có nhu cầu mua, chỉ cần chọn  ảnh ưng ý và có thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến là được đáp ứng ngay. Getty Images hiện là một trong những thương hiệu lớn nhất trong làng ảnh quốc tế.

Năm 1995, ông Mark Getty và Jonathan Klein cùng sáng lập ra Getty Image ở Seatle (Mỹ) để phát hành các ảnh, video… trên mạng cho đủ các loại đối tượng khách hàng. Phải thừa nhận, hai ông này rất nhạy bén với kinh doanh và nhìn thấy trước, kinh doanh ảnh trên mạng Internet sẽ bùng nổ, nên đã nhanh chóng lập ra Getty Images để đón đầu xu thế.

Hai ông phân công nhau chức vụ như sau: ông Mark Getty làm Chủ tịch, còn Jonathan Klein đảm nhiệm chức Giám đốc điều hành (CEO). Trải qua 17 năm phát triển, hai ông đã thực hiện nhiều vụ mua bán và sáp nhập (M&A) để nâng quy mô công ty từ chỗ chỉ có vẻn vẹn vài người, nay lên hơn 1.900 nhân viên. Gần đây nhất, Getty Images đã thực hiện thành công 2 vụ M&A là mua lại The Photolibrary Group (Mỹ), PicScout (Israel) và ký thoả thuận hợp tác chiến lược với tạp chí Paris Match nổi tiếng của Pháp.

Năm 2008, khi thấy Getty Images có giá, hai ông đã quyết định bán tỷ lệ cổ phần lớn cho Công ty đầu tư tư nhân Hellman & Friedman, có trụ sở chính tại TP. San Francisco (bang California - Mỹ), với giá 2,4 tỷ USD. Theo thoả thuận, cả hai ông vẫn nắm một tỷ lệ cổ phần nhất định và được giữ nguyên các chức vụ quản lý chủ chốt.

Gần đây, Getty Images tiếp tục được nhiều nhà đầu tư săn đón, gạ mua lại. Vì thế, lãnh đạo Hellman & Friedman đã bàn với 2 ông Mark Getty, Jonathan Klein tìm cách nhượng lại số cổ phần mà công ty này đang sở hữu. Chính vì thế, đầu tháng 7 vừa qua, các ông đã chào bán số cổ phần mà Hellman & Friedman đang nắm. Đã có 5 đối tượng bày tỏ ý định mua lại, trong đó có cả các tập đoàn đầu tư lớn của Mỹ như KKR, TPG, Carlyle Group.

Theo nhiều nhà phân tích, Getty Images hiện rất ăn nên làm ra, nên được ví như cô gái đang tuổi xuân sắc, muốn tìm chàng rể giỏi giang, giàu có để chọn chỗ gửi thân. Và sau khi cân nhắc kỹ càng, Getty Images đã quyết định chọn Carlyle Group làm nơi nương tựa lâu dài. Carlyle Group đã hội đủ các yếu tố mà lãnh đạo Getty Images cần đến.

Từ đầu tháng 7/2012 đến thời điểm này, Carlyle Group đã thực hiện tới 5 vụ M&A toàn dạng to tiền cả.

Ngày 2/7, Carlyle Group mua lại nhà máy lọc dầu của Sunoco tại Philadelphia . Số tiền không được tiết lộ, song ước cỡ vài trăm triệu USD.

Vào ngày 22/7, Carlyle Group đã hợp tác với Tập đoàn Genesee & Wyoming mua lại Công ty đường sắt RailAmerica, với giá 1,4 tỷ USD.

Ngày 24/7, Carlyle Group đã mua lại toàn bộ Hamilton Sundstrand, công ty chuyên sản xuất các loại bơm công nghiệp từ Tập đoàn United Technologies, với giá 3,46 tỷ USD.

Cách đây hơn 2 tuần (ngày 8/8), Carlyle Group đã mua lại cổ phần lớn của TCW Group từ Société Générale, một trong số các ngân hàng thương mại lớn nhất Pháp. Và bây giờ là thương vụ mua lại cổ phần lớn của Getty Images.

Cần nói thêm ở đây rằng, Carlyle Group được đánh giá là một tổ chức “lobby” siêu hạng có trụ sở chính đặt tại Washington D.C (thủ đô Mỹ). Ngày 3/5/2012, Carlyle Group đã thực hiện thành công việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở GDCK New York. IPO của Carlyle có trị giá 671 triệu USD. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu của Carlyle Group đã tăng hơn 10%. Với kết quả trên, giá trị vốn hoá thị trường của Carlyle Group hiện ước đạt hơn 7,3 tỷ USD.

Ông Eliot Merrill, nhà quản lý cao cấp của Carlyle Group khẳng định: “Nhu cầu về các loại ảnh chất lượng, có hồn tiếp tục bùng nổ trong thế giới số hoá hiện nay. Getty Images luôn là người đi đầu trong lĩnh vực này. Vì thế, Getty Images xứng đáng nằm trong danh mục đầu tư của chúng tôi”.

Ở đây, thiết nghĩ cũng nên phác thảo vài nét về ông Mark Getty, Chủ tịch Getty Images. Ông sinh ra trong gia đình tỷ phú, sướng từ khi mới lọt lòng. Khi ông ra đời vào năm 1960, bố ông J. Paul Getty, nhà tỷ phú dầu lửa, một trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới khi đó. Năm 1957, ông J. Paul Getty được tạp chí Fortune xếp là nhà tỷ phú giàu nhất Mỹ (với tài sản ước 1,2 tỷ USD). Khi qua đời vào năm 1976, ông J. Paul Getty để lại tài sản trị giá 2 tỷ USD. Dù được thừa kế một đống tài sản lớn, song Mark Getty vẫn quyết tâm theo đuổi sự nghiệp riêng của mình. Ông đã từng làm việc cho Công ty Kidder Peabody ở New York (Mỹ), Hambros Bank ở London (Anh) và có cổ phần lớn ở Wisden Group.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%