Nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận do Công ty TNHH MTV Gelex Ninh Thuận xây dựng và vận hành

Nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận do Công ty TNHH MTV Gelex Ninh Thuận xây dựng và vận hành

Gelex (GEX) phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu 10 năm, lãi suất cố định 6,95%/năm

(ĐTCK) Ngày 7/1 vừa qua, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam phát đi thông cáo đã thu xếp phát hành thành công 1.150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 6,95%/năm cho Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex, mã chứng khoán GEX - sàn HOSE).

Đợt phát hành này được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ Đầu tư và Bảo lãnh tín dụng (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF), một quỹ đầu tư tín thác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

CGIF được góp vốn chính từ chính phủ các nước ASEAN+3 (gồm 10 thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và ADB, có quy mô hơn 1 tỷ USD. Tiêu chí để cấp bảo lãnh của CGIF là các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có năng lực phát triển trong tương lai, đồng thời tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội của ADB.

Đây là thương vụ CGIF bảo đảm bằng tiền VND thứ 8, nâng tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp mà CGIF bảo lãnh bằng VND đạt hơn 532 triệu USD. Trước Gelex, CGIF đã bảo lãnh cho trái phiếu của một số doanh nghiệp như REE (2.318 tỷ đồng), Hoàn Mỹ (2.330 tỷ đồng), The PAN Group (1.035 tỷ đồng), Thế giới Di động (1.335 tỷ đồng)…

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam tham gia đợt phát hành này với vai trò đại lý phát hành, phân phối trái phiếu tới các nhà đầu tư tổ chức trong nước và quốc tế.

Gelex sẽ dùng toàn bộ số tiền huy động được của đợt này cho các dự án năng lượng tái tạo đã và đang được triển khai của Tông công ty như Nhà máy điện mặt trời Ninh Thuận (50Mw), Điện gió Hướng Phùng 2 và 3 (50 Mw).

Định hướng của Gelex là huy động vốn vay dài hạn và lãi suất cố định cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm giảm thiểu rủi ro biến động lãi suất và cố định được hiệu quả của các dự án hạ tầng.

Gelex là công ty hoạt động theo mô hình Công ty Quản lý vốn đầu tư (công ty Holdings). Công ty mẹ sở hữu và quản lí vốn của các công ty thành viên. Công ty có hai mảng kinh doanh chính là sản xuất công nghiệp và cơ sở Hạ tầng.

Hiện nay, mảng sản xuất công nghiệp (thiết bị điện) đứng đầu trong ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam. Các hoạt động kinh doanh Cơ sở hạ tầng còn lại gồm tiện ích điện nước, bất động sản và logistics. Trong đó, Gelex đang tập trung đầu tư và phát triển ngành sản xuất năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió với quy mô khoảng 550 MW trong vòng 3 năm tới.

Trên thị trường, cổ phiếu GEX chính thức đăng ký giao dịch trên UPCoM từ cuối tháng 10/2015. Sau đó hơn 2 năm, vào giữa tháng 1/2018, cổ phiếu GEX đã chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE và hiện đang giao dịch tại mức giá 19.700 đồng/CP khi đóng cửa phiên 10/1.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%