Gấu Bắc Cực phi cả người xuống nước để săn tuần lộc và thực trạng đáng buồn đằng sau đó

Gấu Bắc Cực phi cả người xuống nước để săn tuần lộc và thực trạng đáng buồn đằng sau đó

(ĐTCK) Theo các nhà sinh vật học dự đoán có thể loài gấu Bắc Cực sẽ sớm bị biến mất khỏi Trái đất do biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu tiếp tục ảnh hưởng xấu tới Bắc Cực, với nhiệt độ không khí cao và băng biển vào mùa Hè thấp kỷ lục dẫn đến một loạt tác động tiêu cực. Không ít cộng đồng dân cư sống tại vùng cực bắc của Alaska, Canada và Nga hiện đã và đang phải gánh chịu hàng loạt hậu quả nặng nề từ hiện tượng Trái đất nóng lên. Với việc các tảng băng vĩnh cửu tan chảy với tốc độ nhanh chưa từng thấy, nguy cơ các làng mạc, thị trấn, thành phố biến mất hoàn toàn dưới làn nước biển đang hiện hữu.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu nhiệt độ của Trái đất tăng ở mức 2 độ C, thì nguy cơ băng ở Bắc Cực biến mất hoàn toàn vào mùa Hè trước khi đóng băng trở lại vào mùa Đông, cao gấp 10 lần so với nhiệt độ Trái đất tăng ở mức 1,5 độ C như mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Sự suy giảm số lượng các loài sinh vật biển gây ảnh hưởng trực tiếp lên các bữa ăn. Các giống thuỷ sản có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu khá tốt, nhưng môi trường Bắc Băng Dương đã thay đổi đến mức chúng không thể bắt kịp được.

Chính vì sự thiếu hụt thức ăn nghiêm trọng đã khiến nhiều loài động vật sinh sống ở đây phải thay đổi tập tính săn mồi, trong đó có gấu trắng Bắc Cực.

Clip nguồn VOA.

Theo đó, một vị khách du lịch may mắn đã quay lại được cảnh một con gấu Bắc Cực đang truy đuổi cực gắt theo một con tuần lộc đến tận xuống dưới biển rồi dìm chết nó để kéo lên bờ ăn thịt.

Gấu Bắc Cực là loài thú săn mồi đáng sợ và nguy hiểm bậc nhất ở đây. Một con gấu trắng trưởng thành có trọng lượng từ 500 - 700 kg và dài đến hơn 2 m. Nhờ vào bộ lông dày bao phủ cả bàn chân, gấu dễ dàng chống chịu được cái lạnh khắc nghiệt để di chuyển trên những tảng băng lớn nhằm tìm kiếm thức ăn.

Gấu Bắc Cực phi cả người xuống nước để săn tuần lộc và thực trạng đáng buồn đằng sau đó ảnh 1

Gấu Bắc Cực sau khi dìm tuần lộc dưới nước đã kéo nó lên đất liền để ăn thịt.

Lớp lông màu trắng của gấu còn là “chiếc áo” giúp chúng ngụy trang trong băng tuyết. Có một sự thật thú vị đó là, đằng sau lớp lông trắng muốt là làn da đen giúp gấu không bị cháy nắng bởi ánh mặt trời.

Giáo sư Andrew Derocher của trường đại học Alberta cho biết gấu Bắc Cực là những kẻ săn bắt cơ hội, sẽ ăn thịt bất cứ thứ gì từ trứng chim cho đến cá heo tuy nhiên, con mồi chủ yếu của gấu Bắc Cực thường là hải cẩu và hải mã. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu đã khiến cho số lượng hải cẩu giảm sút mạnh dẫn đến gấu Bắc Cực khó khăn trong việc săn mồi.

Ông Derocher dự đoán gấu Bắc Cực sẽ khó có thể tồn tại lâu do không đủ băng để duy trì nơi sinh sống cho chúng. Với tốc độ băng tan như hiện nay, có lẽ gấu Bắc Cực ở biển Barents và Svalbard sẽ biến mất trong thế kỷ này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%