Gần 40 tên đường ở TP.HCM bị sai tên

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa cho hay, tại Thành phố có 38 tên đường không chính xác cần chỉnh sửa.
Gần 40 tên đường ở TP.HCM bị sai tên

Sở Văn hóa và Thể thao vừa báo cáo UBND TP HCM kết quả nghiên cứu của "Đề án Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP HCM - Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020".

Theo đó, hiện trên địa bàn TP HCM có 38 tên đường không chính xác, cụ thể: Có 5 đường gắn bảng sai tên nhân vật lịch sử so với quyết định của UBND TP HCM, gồm: Bùi Hữu Diện, Đoàn Minh Triết, Đỗ Quang Cơ, Nguyễn Chánh Sắc, Nguyễn Trọng Trí. Tên đúng theo quyết định của UBND TP. HCM lần lượt là Bùi Hữu Diên, Đoàn Triết Minh, Đỗ Cơ Quang, Nguyễn Chánh Sắt, Nguyễn Trọng Trì.

Có 6 đường sai do quyết định của UBND TP.HCM sai họ tên nhân vật lịch sử, gồm: Dương Tự Quán (tên đúng là Dương Tụ Quán); Phan Khiêm Ích (tên đúng Phạm Khiêm Ích); Lê Đình Quản (tên đúng Nguyễn Đình Quản); Hoàng Xuân Hoành (tên đúng Hoàng Xuân Hành); Phạm Thị Hối (tên đúng Phan Thị Hối); Raymondienne (tên đúng Raymonde Dien).

Ngoài ra, Thành phố hiện có 8 đường mà các nhân vật lịch sử được đặt tên không chính xác như: Kha Vạn Cân (tên đúng là Kha Vạng Cân); Lương Nhữ Học (tên đúng Lương Như Hộc); Trương Quốc Dung (tên đúng Trương Quốc Dụng); Hoàng Đức Tương (tên đúng Hoàng Đức Lương); Nguyễn Duy Dương (tên đúng Võ Duy Dương); Nguyễn Văn Tráng (tên đúng Phạm Văn Tráng...)

19 tên đường các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy khác như: Tôn Đản ; Hà Tôn Quyền ; Lê Thánh Tôn...Đối với nhóm 19 tên đường này, Hội Khoa học lịch sử TP.HCM cho rằng, điều chỉnh là không cần thiết vì không sai nghĩa gốc, cách đọc có thể xem là đặc trưng văn hóa của vùng đất Sài Gòn - Gia Định nói riêng, Nam bộ nói chung, vốn gắn liền với công lao nhà Nguyễn. Vì vậy Sở Văn hoá và Thể thao đề xuất giữ nguyên các tên đường đang hiện hữu để tránh xáo trộn, gây ảnh hưởng đến người dân.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị thay thế đường Trương Đình Hợi được bằng tên khác vì trong lịch sử không có nhân vật mang tên này và ở quận 8 đã có đường Trương Đình Hội.

Tin bài liên quan

VNIndex

934.87

-4.16 (-0.44%)

 
VNIndex 934.87 -4.16 -0.44%
HNX 139.88 -0.11 -0.08%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%