FPT xử lý nghẽn lệnh HOSE: Lo nghẽn chuyện kinh phí

FPT xử lý nghẽn lệnh HOSE: Lo nghẽn chuyện kinh phí

(ĐTCK) “Nhiều vấn đề không phụ thuộc vào chúng tôi, như việc thu xếp kinh phí, việc xử lý lỗi phát sinh trong quá trình kiểm thử”, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Sau cuộc họp với Bộ Tài chính và một tổ công tác được thành lập, FPT đã triển khai các công việc tiếp theo ra sao, thưa ông?

Hệ thống của HoSE sử dụng hiện nay được xây dựng dựa trên sự giúp đỡ của Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan từ hơn 20 năm trước. Tuy nhiên, thanh khoản tăng đột biến từ cuối năm 2020 đến nay, vượt quá khả năng xử lý của hệ thống, dẫn tới tình trạng nghẽn.

Hiện tại, nếu nói một giải pháp chung cho thị trường cũng rất khó. Phương án được ủng hộ là khuyến khích các doanh nghiệp chuyển cổ phiếu giao dịch từ HoSE sang Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nhưng muốn thực hiện cũng phải mất nhiều tuần, bởi việc này sẽ cần Hội đồng quản trị hoặc đại hội đồng cổ đông phê duyệt rồi mới triển khai.

Chúng tôi vẫn cùng với HoSE tìm giải pháp khả thi trong ngắn hạn, nhưng các phương án giải quyết hết nghẽn ngay trong phạm vi tính bằng tuần hay thậm chí một, hai tháng đều không khả thi.

Nhưng tôi tin, sự xuất hiện của các doanh nghiệp tư nhân trong nước, cùng đồng hành với FPT sẽ là cú hích để việc này diễn ra nhanh hơn.

Vậy giải pháp khả thi nhất sẽ như thế nào?

FPT đang làm việc trực tiếp với HoSE. Sau khi thảo luận với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán và HoSE, chúng tôi thống nhất phương án sẽ lấy phần mềm từ HNX để cài sang HoSE và chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Thực hiện điều này có ba công việc chính. Đầu tiên cần sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của HNX cho phù hợp với quy trình, phương thức giao dịch của HoSE. FPT đã khảo sát và lên danh sách các điểm khác biệt về phương thức giao dịch của hai hệ thống. Việc chỉnh sửa này chúng tôi gần như đã chủ động hoàn thành.

Thứ hai là viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán cho hệ thống mới. Các công ty chứng khoán đang có hai đường nối vào HNX và HoSE, hai phương thức này áp dụng những chuẩn khác nhau. Dự kiến việc này được thực hiện trong một tháng và sau đó có thể bắt đầu kiểm thử với các công ty chứng khoán về việc kết nối vào hệ thống mới.

Việc thứ ba là hệ thống HoSE khi hoạt động phải tích hợp rất nhiều phần mềm từ các đơn vị khác như hệ thống Ủy ban Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, hệ thống quản lý nội bộ, các đơn vị công bố thông tin... Phần này chúng tôi đã bắt đầu khảo sát và sẽ sửa phần đẩy dữ liệu từ hệ thống của HNX.

Nguyên tắc chung mà FPT đặt ra là không để các đơn vị liên quan phải sửa phần kết nối của họ mà phải đảm bảo hệ thống mới tiếp nhận được dễ dàng.

Việc triển khai hệ thống giao dịch này sẽ được thực hiện theo tiến độ ra sao?

Với mỗi hệ thống mới, rủi ro lớn nhất là việc kiểm thử có xảy ra lỗi hay không và đặc biệt với các giao dịch chứng khoán sẽ yêu cầu kiểm tra nhiều vòng để chắc chắn hệ thống sẽ vận hành trơn tru khi đưa vào sử dụng.

Việc sửa hệ thống HNX cho tương thích với HoSE từ phía FPT đã thực hiện gần xong, trong hai tuần tới chúng tôi sẽ chạy thử nội bộ các thuật toán trên hệ thống này, từ đó có cơ sở báo cáo phương án rõ hơn cho các bên liên quan.

Tiếp đó, sau khi viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp, chúng ta sẽ lại kiểm thử tiếp. Dự kiến việc kiểm tra ban đầu có thể với 5 công ty chứng khoán, rồi nâng lên 10 và sau đó là toàn bộ các công ty chứng khoán. Kiểm tra sẽ được thực hiện với tốc độ xử lý, số lượng lệnh xử lý và vấn đề bảo mật.

Liệu sau 3 tháng nữa, nhà đầu tư đã có thể yên tâm giao dịch với hệ thống mới chưa, thưa ông?

Về mặt công nghệ và kỹ thuật thì chúng tôi tin tưởng sẽ xử lý được trong khoảng ba tháng. Tuy nhiên, mọi phương án đều phải tính tới các trường hợp rủi ro và vẫn còn nhiều vấn đề không phụ thuộc vào chúng tôi, như việc thu xếp kinh phí, việc xử lý lỗi phát sinh trong quá trình kiểm thử.

Và cam kết của FPT để khắc phục tình trạng nghẽn hệ thống HoSE trong ba tháng được tính sau khi được chốt dự án và phương án kinh phí. Việc này đến nay chưa xong, nhưng nhắc lại là chúng tôi đang cố gắng hết sức.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,361.72

9.98 (0.73%)

 
VNIndex 1,361.72 9.98 0.73%
HNX 319.01 2.32 0.73%
UPCOM 88.93 1.76 1.98%

Lịch sự kiện

15/06/2021
21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021