Fed sẽ cắt giảm 20 tỷ USD/tháng?

Fed sẽ cắt giảm 20 tỷ USD/tháng?

(ĐTCK) Fed sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng, vấn đề chỉ là thời gian.

Theo một cuộc khảo vừa được thực hiện, nhiều nhà kinh tế cho rằng, các nhà làm chính sách của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) của mình xuống 65 tỷ USD mỗi tháng tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ diễn ra vào ngày 29 - 30/10, từ mức hiện tại 85 tỷ USD mỗi tháng. Cuộc khảo sát được thực hiện với 59 nhà kinh tế.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát tương tự trước cuộc họp ngày 30/4 - 1/5 của Fed, các nhà kinh tế đã dự đoán việc cắt giảm gói QE lần đầu sẽ diễn ra trong quý IV năm nay. Cụ thể, các nhà kinh tế dự tính mức cắt giảm cho chương trình QE lớn hơn, có thể Fed sẽ giảm hẳn xuống mức 50 tỷ USD từ 85 tỷ USD mỗi tháng.

Cuộc tranh luận giữa các nhà làm chính sách của Ngân hàng Trung ương về việc khi nào và như thế nào chương trình QE của Fed sẽ kết thúc đã làm rung động thị trường tài chính. Chỉ số Stardard&Poor’s 500 đã giảm 2,8% kể từ khi đóng cửa ở mức cao vào ngày 21/5. Trong khi đó, lợi suất của trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ tăng 2,08% kể từ mức thấp 1,63% vào tháng trước, bởi các nhà đầu tư cân nhắc về thời gian cắt giảm chính sách kích thích kinh tế của Ngân hàng Trung ương.

Tại cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg, 2 trong số 59 nhà kinh tế dự đoán tốc độ mua tài sản của Fed sẽ bắt đầu giảm tại cuộc họp của Fed vào ngày 18 - 19/6 hoặc 30 - 31/7; 16 nhà kinh tế cho rằng, việc cắt giảm sẽ bắt đầu từ cuộc họp ngày 17 - 18/9; 14 người dự đoán từ ngày 29 - 30/10; 15 người dự đoán từ ngày 17-18/12; 12 người còn lại cho rằng, việc đó sẽ bắt đầu từ năm sau hoặc lâu hơn.

“Nếu tăng trưởng việc làm duy trì ở mức 150.000 - 200.000 mỗi tháng thì tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống một chút”, ông Tom Lam, kinh tế trưởng tại DMG & Partners Securities ở Singapore nói và cho rằng, cùng với tăng trưởng GDP thực tế phục hồi 2,5%, Fed có đủ căn cứ để xem xét việc giảm nhẹ chương trình QE vào cuộc họp tháng 12/2013.

Chủ tịch Fed tại Philadelphia là Charles Plosser đang kêu gọi việc cắt giảm dần chính sách kích thích kinh tế sẽ bắt đầu ngay tại cuộc họp sắp tới của Fed.

Tháng trước, Chủ tịch Fed tại New York là William C. Dudley cho biết, ông muốn chờ đợi khoảng 3 - 4 tháng để xem các lực kéo tài chính và sự cải thiện kinh tế sẽ tương tác với nhau như thế nào.

Cuối tháng trước, Chủ tịch Fed ở St Louis Fed James Bullard cho rằng, tình trạng giảm phát có thể thúc đẩy việc mua thêm tài sản bởi Ngân hàng Trung ương, trong khi ông Eric Rosengren tại Boston cho rằng, Fed nên tăng mua tài sản nếu các dữ liệu kinh tế không phản ánh sự cải thiện đối với tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lạm phát.

Các nhà kinh tế trong khảo sát của Bloomberg cũng dự đoán, các nhà tuyển dụng lao động sẽ tạo thêm khoảng 163.000 việc làm trong tháng 5/2013 so với mức 165.000 việc làm trong tháng 4. Trong suốt các năm qua, tăng trưởng việc làm ở Mỹ trung bình là 173.000/tháng.

Ông James Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Wells Capital Management ở Minneapolis nhận xét, các nhà đầu tư lo lắng về việc Ngân hàng Trung ương giảm chương trình kích thích kinh tế sẽ khiến nền kinh tế thiếu những cải thiện cơ bản.

“Khi Fed không kết thúc chương trình QE, nền kinh tế Mỹ sẽ thực sự gây dựng được sự tự tin, bởi vì nó là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang trở nên tốt hơn”, Paulsen nói. Trong khi đó, các quan chức của Fed cho rằng, các nhà đầu tư gần đây đã phản ứng thái quá với khả năng cắt giảm chương trình QE.

Thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ đột ngột bị bán ra vào ngày 22/5 khi Chủ tịch Fed Ben Bernanke phát biểu về khả năng giảm QE trong một vài cuộc họp sắp tới của Ủy ban Chính sách của Fed, nếu nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

“Tôi không biết kết quả sẽ như thế nào, nhưng các thị trường dường như đang nhìn nhận việc này rất nặng nề mà tôi cho rằng, có thể sẽ là một sai lầm”, Charles Plosser nói.

Trên thị trường, sự lo lắng của các nhà đầu tư trên toàn cầu đã kéo lợi suất trái phiếu 10 năm tăng 0,38 điểm phần trăm kể từ đầu tháng 5.

“Chúng ta phải thận trọng không để cho mình bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng bởi những quan điểm thị trường về những gì sắp xảy ra”, ông Plosser nói thêm.

Hầu hết các nhà kinh tế không mong đợi việc Fed sẽ giảm chương trình mua trái phiếu kho bạc và trái phiếu thế chấp cho đến tháng 9.     

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%