Với sự trồi sụt bất thường của thị trường, nhiều F0 mang tâm trạng đi trên dây giữa "xả" - "ôm" - "mua". Ảnh: Shutterstock.

Với sự trồi sụt bất thường của thị trường, nhiều F0 mang tâm trạng đi trên dây giữa "xả" - "ôm" - "mua". Ảnh: Shutterstock.

F0 - thêm một lần cơ hội

(ĐTCK) Ngoài nhiều cảm xúc mà diễn biến thị trường mang lại cho các nhà đầu tư, F0 cũng được coi là nhân tố tạo nên sự thú vị suốt thời gian qua, và những cú sập sàn như tuần này có thể lại kích thích một lượng tiền mới "tham lam" nhập cuộc. Bối cảnh quay lại thời điểm tháng 12/2020, vẫn là lãi suất thấp, lượng tiền rẻ nhiều và cổ phiếu không còn đắt.

F0 trong mắt Fn

Chia sẻ cùng phóng viên, nhà đầu tư Phạm La Thăng (Hà Nội) cho rằng, sự gia nhập ồ ạt của nhóm này có thể đến từ nguyên nhân hết kênh đầu tư hấp dẫn hoặc do khó khăn vì Covid-19 mà các nhà đầu tư này đành phải kinh doanh thêm. Ngoài ra, nó cũng cho thấy thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tốt để tham ra rót vốn.

Tuy nhiên, từ góc nhìn của một nhà đầu tư lâu năm (Fn), anh Thăng đánh giá, việc tham gia ồ ạt và thiếu kinh nghiệm thị trường có thể đẩy nhóm F0 vào tình trạng dễ bị “xơi tái”.

Trước câu hỏi, sau cú sốc 19/1 và những ngày giao dịch tuần này, liệu rằng có xảy ra một cuộc đào thoát mạnh mẽ như khi nhóm này gia nhập thị trường, anh Thăng đánh giá, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi với những nhà đầu tư chưa từng chơi lâu thì tâm lý tập thể luôn mạnh và ai vững tin thì mới có thể trụ vững lại cùng thị trường.

Trong khi đó, theo nhà đầu tư Lê Cường (Hà Nội) thì vai trò của F0 thể hiện khá rõ khi dòng tiền mới góp phần đẩy VN-Index lên đỉnh mới. Tuy nhiên dòng tiền này vẫn chỉ là dòng tiền đầu cơ, hành động theo số đông. Sẽ thường xuyên xảy ra áp lực bán tháo tại các vùng đỉnh, và bắt đáy tại các vùng hỗ trợ.

F0 - thêm một lần cơ hội ảnh 1

Thị trường thăng hoa đã lôi kéo cả người mới và những "cố nhân" đã rời khỏi thị trường quay trở lại. Ảnh: Dũng Minh.

Nhìn nhận về sự thú vị mà nhóm F0 mang đến cho thị trường, nhà đầu tư Nguyễn Kim Sáng (TP.HCM) cho rằng, F0 là tốt cho thị trường nói chung khi giúp hấp thụ nguồn cung cổ phiếu và tăng thanh khoản. Những F0 sở hữu cổ phiếu ngành thép nếu giữ từ tháng 4 đến giờ thì có thể đã nhân 2, nhân 3 vốn đầu tư.

Anh Sáng cũng cho rằng, sự tham gia mạnh mẽ của nhóm F0 thể hiện rất rõ cho dòng tiền, càng nhiều F0 thì dòng tiền càng mạnh mẽ.

“Nhà đầu tư F0 tuy ít kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán nhưng họ lại lão luyện trong ngành nghề riêng của họ. Do đó, không hiếm trường hợp F0 “cướp” cả hàng của đội lái. Việc cướp hàng xảy ra thường xuyên khi lượng cung không đủ cầu. Thông thường những nhà đầu tư mới ít khi mạo hiểm, nhưng đến thời điểm lòng tham trỗi dậy thì họ sẵn sàng dùng margin”, anh Sáng đánh giá.

Ngoài ra, theo nhà đầu tư này, một điểm thú vị nữa của thị trường 2020 là những nhà đầu tư theo trường phái FA (phân tích cơ bản) cũng thành công không kém những nhà đầu tư theo TA (phân tích kỹ thuật), thậm chí là vượt trội vì các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt đều tăng rất khá trong thời gian vừa qua. Ví dụ như những cổ phiếu ngành thép (vừa hưởng lợi từ đầu tư công, vừa là giá thép thế giới tăng mạnh) nên giá cổ phiếu tăng 200 - 300% điển hình là NKG, HSG, HPG.

Chẳng phải “tay mơ”

Trong khi nhiều quan điểm cho rằng F0 là những “tấm chiếu mới” còn non kinh nghiệm, thì cũng không ít Fn có cái nhìn khác.

Nhà đầu tư Lê Kế Thọ (TP.HCM) cho rằng, F0 ở đây gồm cả những nhà đầu tư mới và các nhà đầu tư lâu năm (đã nghỉ từ lâu giờ quay lại thị trường). Việc mua bán của F0 không hẳn đã non kinh nghiệm nhưng nó lại phù hợp với thị trường ở giai đoạn hiện tại (lãi thấp, kênh đầu tư khác bị hạn chế...). Do đó, có thể nhìn nhận với các trường hợp F0 “cướp” hàng của đội lái nó mang tính chất phản ánh thị trường tích cực hơn là theo nghĩa đen.

“Điểm thú vị của F0 là đông, nhanh, mạnh và tích cực. Sự tham gia mạnh mẽ của F0 cũng nói lên câu chuyện chứng khoán đã được phổ biến hơn, nhiều người quan tâm hơn, đồng thời nói lên rằng, thời lãi suất thấp, tiền rẻ và dịch bệnh, các kênh đầu tư, đầu cơ và sản xuất cũng bị hạn chế hơn làm dòng tiền chảy tập trung vào chứng khoán cũng nhiều hơn”, anh Thọ nhận xét.

F0 - thêm một lần cơ hội ảnh 2
Chứng khoán đang hút dòng tiền. Ảnh: Shutterstock.

Cùng quan điểm F0 không hẳn toàn những “tay mơ”, nhà đầu tư Nguyễn Hùng (Hà Nội) cho rằng, F0 gồm cả những người trong các lĩnh vực khác, có tiền dư thừa và gặp khó khi tìm kiếm các kênh đầu tư nên đổ tiền vào chứng khoán. Cùng với đó là nhiều nhà đầu tư đã từng “dứt áo ra đi” nay thấy thị trường triển vọng nên quay trở lại.

“Do lãi suất ngân hàng quá thấp, từ 4 - 6% trong khi lạm phát gần 4% nên gửi ngân hàng trừ đi trượt giá là hòa nên đã có một lượng tiền rất lớn từ gửi tiết kiệm ngân hàng hay từ trái phiếu chảy qua chứng khoán. Cũng có những trường hợp nhiều người đã đem vàng đi bán khi vàng lập đỉnh nhưng không mua lại vàng mà đầu tư vào chứng khoán. Không thể so sánh F0 của năm 2020 - 2021 với F0 của năm 2005 - 2007. Nhà đầu tư F0 hiện nay thông minh và văn minh hơn F0 của giai đoạn trước”, anh Hùng ví dụ.

Theo anh Hùng, sự văn minh của F0 hiện tại được thể hiện ở việc dòng tiền của nhóm này góp sức giúp rất nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp cơ bản hay bluechip làm ăn bài bản có lãi liên tục lập đỉnh, thậm chí tăng bằng lần.

Lý giải về sức hấp dẫn của thị trường thời gian qua, nhà đầu tư này cho rằng, năm 2020 là năm đầu tư trên cổ phiếu đầu cơ khi rất nhiều cổ phiếu mang tính thị trường đã tăng bằng lần. Đầu tiên là nhóm cổ phiếu nông nghiệp, đặc biệt là liên quan tới chăn nuôi lợn. Tiếp đến là chứng khoán và ngân hàng. Và cuối cùng là nhóm thép, dệt may và gần đây là dầu khí, bất động sản.

Dòng tiền rẻ vẫn tồn tại bởi môi trường lãi suất thấp, giá cổ phiếu đã giảm mạnh vì liên tục các phiên bán tháo, nhưng sức hấp dẫn lại tăng lên trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh với nhiều doanh nghiệp cso con số rất ấn tượng. Cuộc chơi mới lại mở ra cho các nhà đầu tư và tất nhiên là cả F0.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,371.91

11.99 (0.87%)

 
VNIndex 1,371.91 11.99 0.87%
HNX 319.3 2.23 0.7%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021