Không ít nhà đầu tư mới lãi cao và nạp thêm tiền vào tài khoản để giao dịch. Ảnh: Dũng Minh

Không ít nhà đầu tư mới lãi cao và nạp thêm tiền vào tài khoản để giao dịch. Ảnh: Dũng Minh

F0 “say” chứng khoán

(ĐTCK) Dòng tiền từ nhà đầu tư mới (F0) tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán, nhất là sau khi bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ những khoản lãi hấp dẫn từ kênh đầu tư này.

Các khoản lãi “ngon lành”

Là trưởng phòng hành chính của một doanh nghiệp, trong nhiều năm qua, chị Thanh chưa bao giờ “tơ tưởng” đến chứng khoán, thế nhưng sau giai đoạn Covid-19 đầu năm nay, thấy nhiều bạn bè, đồng nghiệp kể chuyện kiếm lãi từ thị trường chứng khoán một cách “ngon lành”, chị đã quyết định mở tài khoản. Chị đầu tư 200 triệu đồng ở thời điểm tháng 5 và thu được 25 triệu đồng lợi nhuận sau 2 tháng, tương đương mức lãi 13%.

Sau đó, nhà đầu tư mới này quyết định nộp thêm 600 triệu đồng vào tài khoản để đầu tư. Một số cổ phiếu được môi giới tư vấn sử dụng vay ký quỹ (margin) nên tổng giá trị chứng khoán trong danh mục đạt trên 1 tỷ đồng. Hiện tại, mức sinh lời của danh mục là hơn 20%, trong đó chốt lãi một phần từ cuối tháng 10.

Một số nhà đầu tư F0 khác chia sẻ, họ thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. So với lãi suất ngân hàng, tỷ lệ sinh lời cao hơn nhiều, nên ngày càng thu hút những người đang có tiền nhàn rỗi.

Với các nhà đầu tư tham gia thị trường giai đoạn tháng 3, tháng 4, họ chốt lãi nhiều nhịp, tổng tỷ lệ sinh lời phổ biến từ 30 - 40%. Trong những phiên thị trường điều chỉnh mạnh cuối tháng 10, mức lãi có phần hao hụt, nhưng hầu hết nhà đầu tư vẫn chiến thắng giòn giã.

Dòng tiền F0 được nhìn nhận có sự đóng góp lớn vào xu hướng hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán từ đầu tháng 4 tới nay. Điều này diễn ra trên toàn thế giới, chứ không chỉ ở Việt Nam.

Trên thế giới, đây là kết quả của các gói kích thích khổng lồ mà các ngân hàng trung ương liên tục tung ra để hỗ trợ kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng do Covid-19.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán thu hút dòng tiền từ F0, dù Ngân hàng Nhà nước “bơm tiền” rất ít.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Đầu tư, Công ty Chứng khoán MB cho rằng, khi nhiều lĩnh vực của nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch thì dòng vốn thông minh sớm dịch chuyển sang đầu tư vào những tài sản “lỏng” như chứng khoán.

Cổ phiếu vẫn đang hút tiền, bởi trong số các kênh đầu tư thì đây là công cụ thích hợp với đông đảo người dân, dễ tham gia và phù hợp với mọi quy mô vốn.

Sau một số phiên điều chỉnh, thị trường chứng khoán gần đây có diễn biến khả quan trở lại, duy trì sức hút với dòng tiền.

Nhiều chuyên gia nhận xét, F0 là nhóm nhà đầu tư chiến thắng trong năm 2020, hiệu quả sinh lời có thể cao hơn so với các nhà đầu tư lâu năm, bởi họ tận dụng được thời cơ mua cổ phiếu ở vùng đáy, trong khi không ít nhà đầu tư cũ vẫn còn nghi ngờ về khả năng hồi phục của thị trường, một phần là do bị “sốc” với cú lao dốc vì Covid-19 trong tháng 3.

Tháng 10 vừa qua, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân ghi nhận hơn 9.500 tỷ đồng/phiên, tăng 1,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,5 lần so với trung bình phiên trong tháng 9. Thanh khoản và điểm số tăng có sự đóng góp không nhỏ từ dòng tiền của nhà đầu tư F0.

Số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cho thấy, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 10 tiếp tục tăng, đạt 37.208 tài khoản, cao hơn tháng 9 (31.340 tài khoản) và cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau một số phiên điều chỉnh giảm, gần đây, thị trường quay trở lại diễn biến khả quan, số cổ phiếu tăng giá thường xuyên chiếm tỷ lệ áp đảo, duy trì sức hút với dòng tiền.

Tìm đến công cụ hỗ trợ

Những ý kiến thận trọng đều có chung góc nhìn, nhà đầu tư F0 đang “say” với các cơ hội kiếm lời trên thị trường chứng khoán. Trong các phiên thị trường điều chỉnh, khối nhà đầu tư này vẫn “bám sàn” và tìm kiếm nhiều nguồn thông tin hơn để ra quyết định mua bán.

Nguồn thông tin mà nhà đầu tư tham khảo chủ yếu là nhân viên môi giới nơi mở tài khoản, các báo điện tử chuyên về chứng khoán cũng như các diễn đàn mạng về chứng khoán và thông tin “rỉ tai” của bạn bè.

Chia sẻ về phương thức đầu tư hiện tại, nhà đầu tư Nguyễn Xuân Nam cho biết, trước khi đầu tư chứng khoán, anh dành thời gian đọc nhiều tài liệu về lĩnh vực này, tập trung vào phân tích tài chính doanh nghiệp, triển vọng kinh doanh, nhưng gần đây chủ yếu quan tâm đến phân tích kỹ thuật.

Cụ thể, sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng của cổ phiếu đang tăng hay giảm, nhất quyết không mua khi giá trong xu hướng giảm, dù có một số phiên hồi. Chỉ mua vào sau khi cổ phiếu thoát khỏi xu hướng giảm và có phiên bứt phá khỏi nền dao động tích lũy.

Với các cổ phiếu đang trong xu hướng tăng, cần xác định cổ phiếu đang ở giai đoạn nào của chu kỳ và không mua khi cổ phiếu đang ở giai đoạn nước rút, tức cuối chu kỳ, có thể sử dụng lý thuyết sóng Elliott để xác định.

“Với các cổ phiếu đã tăng mạnh, qua điểm mua an toàn thì không mua đuổi, chốt lời khi cổ phiếu có tín hiệu tạo đỉnh hoặc đạt mức lợi nhuận kỳ vọng”, anh Nam chia sẻ và cho rằng, nhà đầu tư cần thận trong khi tham gia vào các “room” (phòng) khuyến nghị của nhân viên môi giới, bởi các khuyến nghị thường lúc đúng, lúc sai. Nhà đầu tư cũng không biết trình độ và đạo đức nghề nghiệp của môi giới, có thể họ khuyến nghị giao dịch nhiều nhằm hưởng phí.

Theo các chuyên gia, để hạn chế rủi ro và trụ lại lâu dài, nhà đầu tư cần trang bị tư duy đầu tư và phương pháp tác chiến để giữ được tâm thái chủ động trong các hoàn cảnh thị trường. Thực tế, mang danh là nhà đầu tư F0, song không ít người có kinh nghiệm đầu tư. Họ từng tham gia và giã từ chứng khoán từ nhiều năm trước vì nhiều lý do, nay quay trở lại thị trường.

Những nhà đầu tư này có nhiều kinh nghiệm trong việc phân tích chỉ số tài chính, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp để lọc ra các doanh nghiệp có chỉ số cơ bản tốt, đồng thời nhanh nhạy hơn trong việc canh các nhịp thị trường điều chỉnh để mua tại mức giá hợp lý, không mua đuổi trong những phiên tăng nóng.

Đại dịch khiến kinh tế suy giảm, chứng khoán đi xuống trong giai đoạn đầu năm, dẫn đến cổ phiếu có mức giá rẻ và cơ hội đầu tư xuất hiện, thu hút dòng tiền. Nhưng lớp nhà đầu tư mới trên thị trường hiện nay nhanh nhạy, hiểu biết và quyết đoán hơn, không dễ bị lôi kéo đầu tư một cách “bầy đàn” như nhiều năm trước.

Hiện tại, chỉ số VN-Index đã quay lại mức điểm trước khi bị tác động bởi Covid-19, nhưng mức định giá vẫn thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung trên thế giới.

Ngày 12/11 tới, Báo Đầu tư tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Bình thường mới - Tìm kênh đầu tư hiệu quả”, nhằm cung cấp thông tin hữu ích tới các nhà đầu tư thông qua sự chia sẻ đánh giá của các chuyên gia kinh tế hàng đầu về các kênh đầu tư hiện hữu và tiềm năng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,334.74

2.3 (0.17%)

 
VNIndex 1,334.74 2.3 0.17%
HNX 320.02 0.89 0.28%
UPCOM 87.59 0.23 0.27%

Lịch sự kiện

05/08/2021
06/08/2021
09/08/2021
11/08/2021
12/08/2021
13/08/2021
16/08/2021
17/08/2021
19/08/2021
20/08/2021
23/08/2021
24/08/2021
25/08/2021
26/08/2021