Fintech: Nhìn nhận thách thức – Đón đầu cơ hội
Gửi câu hỏi/ Bài viết
Tin mới nhận

Fintech không bao giờ thay thế được ngân hàng

Fintech không bao giờ thay thế được ngân hàng

10:13 18/10/2017

(ĐTCK) Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán, ông Võ Tấn Long, Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng công nghệ số, VPBank cho biết, thực tế, mô hình của các Fintech startup đã xuất hiện cách đây hàng chục năm nhưng cho đến nay chưa thể thay thế được vài trò của ngân hàng. 

Ngân hàng số phải là mô hình kinh doanh

Ngân hàng số phải là mô hình kinh doanh

09:54 18/10/2017

(ĐTCK) Các dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao như Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking gần như quen thuộc với tất cả mọi người sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng và gần đây lại xuất hiện thêm một cụm từ, hay chính xác hơn là một khái niệm hoàn toàn mới trong ngành ngân hàng, đó là digital banking (tạm dịch là ngân hàng số). Vậy ngân hàng số là gì và liệu đây có phải là tương lai của ngành ngân hàng?

Làn sóng công nghệ biến đổi bộ gene ngân hàng

Làn sóng công nghệ biến đổi bộ gene ngân hàng

08:00 18/10/2017

(ĐTCK) Trong khoảng 10 năm qua, cách thức giao tiếp và giao dịch của con người đã thay đổi một cách chóng mặt. Trước đây, người lái taxi và khách hàng gặp nhau qua tổng đài, khách du lịch thường chỉ thuê phòng tại các khách sạn hoặc nhà nghỉ mà không thể thuê nhà với các lựa chọn đa dạng (bếp núc, phòng ngủ tập thể…) vì khó có thể liên lạc trực tiếp với chủ nhà. 

Diện mạo ngân hàng 10 năm tới: Tập trung nhận diện cá nhân

Diện mạo ngân hàng 10 năm tới: Tập trung nhận diện cá nhân

19:00 17/10/2017

(ĐTCK) Trong hàng thập kỷ qua, ngân hàng được xem như một ngành bảo thủ, khó thay đổi, mặc cho các cải tiến công nghệ diễn ra mạnh mẽ. Khách hàng đến ngân hàng chủ yếu để mở tài khoản, gửi tiền, chuyển tiền, rút tiền và không khó để thấy cảnh một ai đó đang ngồi khổ sở luyện chữ ký cho thật giống với chữ ký đã đăng ký tại ngân hàng để thực hiện giao dịch.

VPBank và câu chuyện của TIMO

VPBank và câu chuyện của TIMO

17:00 17/10/2017

(ĐTCK) Nghiên cứu của NextTech Group cho biết, 70 - 80% dân số tại các quốc gia mới phát triển như Việt Nam đang nằm ngoài vùng phủ sóng của ngân hàng. Đây là cơ hội cho nhiều công ty Fintech lấp chỗ trống hoặc thay thế nhà băng phục vụ đối tượng này. Ngoài ra, mặc dù có nhiều ngân hàng bán lẻ, việc cộng tác với ngân hàng đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ cũng mở ra cơ hội lớn cho các công ty Fintech.

Đừng xem Fintech là trào lưu hay làn sóng mới

Đừng xem Fintech là trào lưu hay làn sóng mới

13:00 17/10/2017

(ĐTCK) Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ tại các nước Âu Mỹ mà ngay tại những nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ. Việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt không phải là một quá trình tự phát mà xảy ra dưới sự thúc giục và hỗ trợ của chính phủ. 

Khi các Fintech quốc tế đổ bộ…

Khi các Fintech quốc tế đổ bộ…

10:07 17/10/2017

(ĐTCK) Hãy tưởng tượng, WeChat hoặc Alibaba, thậm chí cả hai, rót vài chục triệu USD vào thị trường tài chính Việt Nam, chấp nhận bù lỗ để đưa ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn, thậm chí sẵn sàng không thu phí tất cả các dịch vụ về thanh toán trong 2 - 3 năm đầu thâm nhập… Khi đó, hoạt động thanh toán tại Việt Nam sẽ ra sao?

Fintech tại lĩnh vực thanh toán còn nhiều đất diễn

Fintech tại lĩnh vực thanh toán còn nhiều đất diễn

17:00 16/10/2017

(ĐTCK) Ông Ngô Trung Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng đồng Việt (VietUnion) cho rằng, hiện bên cạnh lĩnh vực thanh toán, ngày càng có nhiều các doanh nghiệp khởi nghiệp Fintech đem đến các sản phẩm, dịch vụ mới cho ngành tài chính - ngân hàng. Tuy nhiên, do thị trường thanh toán ở Việt Nam còn khá sơ khai nếu so với các nước phát triển, các công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán vẫn còn rất nhiều đất diễn. 

MB sẵn sàng cho “Ngôi nhà số”

MB sẵn sàng cho “Ngôi nhà số”

14:13 16/10/2017

(ĐTCK) Với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB), Viettel là đối tác chiến lược, cũng là một Fintech lớn. MB sẽ phát triển mô hình ngân hàng số dựa trên việc hợp tác với các đối tác chiến lược như Viettel, hoặc doanh nghiệp Fintech để bước vào kỷ nguyên ngân hàng số. Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc MB đã có cuộc trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Cần hệ sinh thái lành mạnh cho “cây non” Fintech

Cần hệ sinh thái lành mạnh cho “cây non” Fintech

13:01 16/10/2017

(ĐTCK) Fintech là một lĩnh vực năng động, nơi dịch vụ tài chính và công nghệ giao thoa. Loại hình này đang làm nảy sinh một loạt ứng dụng mới mẻ đối với các dịch vụ từ thanh toán đến tài chính, quản lý tài sản, bảo hiểm và tư vấn. Để các doanh nghiệp Fintech tiếp tục nở rộ, Việt Nam cần xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh với sự phát triển của những “cây non” này.
Fintech là một lĩnh vực năng động, nơi dịch vụ tài chính và công nghệ giao thoa. Loại hình này đang làm nảy sinh một loạt ứng dụng mới mẻ đối với các dịch vụ từ thanh toán đến tài chính, quản lý tài sản, bảo hiểm và tư vấn. Để các doanh nghiệp Fintech tiếp tục nở rộ, Việt Nam cần xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh với sự phát triển của những “cây non” này.

Ngân hàng trung ương và Fintech - Một thế giới mới dũng cảm

Ngân hàng trung ương và Fintech - Một thế giới mới dũng cảm

09:41 16/10/2017

(ĐTCK) Fintech sẽ thay đổi ngân hàng trung ương như thế nào trong thế hệ tiếp theo? Đó là một câu hỏi lớn và tôi muốn xem xét tác động có thể có của ba sự đổi mới: tiền ảo, các mô hình trung gian tài chính mới và trí tuệ nhân tạo. Một trong số những đổi mới này đã tìm được đường vào ví, điện thoại thông minh và hệ thống tài chính của chúng ta. Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu.
12
Chuyên đề
[ X ]