EU mở rộng danh sách trừng phạt chống Nga. (Ảnhh: AP).

EU mở rộng danh sách trừng phạt chống Nga. (Ảnhh: AP).

EU mở rộng danh sách trừng phạt chống Nga

Liên minh châu Âu hôm qua quyết định áp đặt các biện pháp hạn chế đối với 8 người Nga vì "hỗ trợ tích cực cho các hành động phá hoại toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraina".

Danh sách đen bổ sung các thẩm phán, công tố viên và nhân viên an ninh chịu trách nhiệm tuân thủ luật pháp Nga ở Crimea và Sevastopol.

Tạp chí Chính thức của Liên minh châu Âu đã công bố tên của những người Nga bị trừng phạt. Trong số đó có: người đứng đầu Cơ quan An ninh Nga (FSB) tại Crimea và Sevastopol Leonid Mikhailyuk, người đứng đầu Ban điều tra chính khu vực của Ủy ban điều tra Nga Vladimir Terentyev, cũng như các thẩm phán người Crimea Viktor Mozhelyansky, Galina Redko, Mikhail Belousov, Andrey Dolgopolov, điều tra viên Magomed Magomedov và công tố viên Yevgeny Kolpikov.

Như vậy, đến nay danh sách bao gồm 185 cá nhân và 48 tổ chức. Lần đầu tiên, các biện pháp trừng phạt chống lại Crimea được áp đặt vào tháng 6/2014, sau khi đa số cư dân bán đảo này ủng hộ việc sáp nhập vào Nga trong một cuộc trưng cầu ý dân vào tháng Ba.

Ukraina và các nước phương Tây không công nhận kết quả bỏ phiếu và gọi vụ việc là một vụ thôn tính. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng câu hỏi về quyền sở hữu của Crimea đã được đóng lại.

Cùng năm, Liên minh châu Âu cấm nhập khẩu hơn 250 mặt hàng của Crimea, bao gồm khoáng sản, hydrocacbon, nước biển và dung dịch muối.

Vào tháng 3/2018, EU đã đưa ra các hạn chế đối với sáu công ty liên quan đến việc xây dựng Cầu Crimean. Vào mùa thu năm 2020, EU đã đưa thêm hai người và bốn pháp nhân tham gia vào việc xây dựng cây cầu vào danh sách trừng phạt.

Nga cũng phải chịu các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng. Do đó, nhiều quan chức và doanh nhân Nga bị cấm nhập cảnh vào các nước EU và tài sản của họ bị đóng băng.

Vào tháng 6/2021, EU đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Crimea và Sevastopol trong một năm (đến ngày 23/6/2022). Nga đã đưa ra và nhiều lần gia hạn các biện pháp trừng phạt đáp trả.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,384.77

-9.03 (-0.65%)

 
VNIndex 1,384.77 -9.03 -0.65%
HNX 388.45 0.16 0.04%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%