Elon Musk bước vào "cuộc chiến" mới với BitMEX và Bitcoin

Elon Musk bước vào "cuộc chiến" mới với BitMEX và Bitcoin

(ĐTCK) Đang quay cuồng với sự biến động của tiền điện tử, giới đầu tư lại bị cuốn vào cuộc đua mới đầy tốn kém giữa Elon Musk và sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử nổi tiếng BitMEX.

Một cuộc chạy đua vào không gian dường như đang diễn ra giữa Elon Musk và BitMEX khi cả hai bên đều cam kết đưa loại tiền điện tử mà họ ủng hộ sẽ lên Mặt trăng đầu tiên. Với Elon Musk đó là đồng Dogecoin, còn BitMEX là Bitcoin - đồng tiền mà Musk được xem như là “kẻ phản bội”.

Vào thứ Sáu tuần trước (4/6), BitMEX tuyên bố sẽ hỗ trợ công ty robot không gian Astrobotic Technology trong sứ mệnh đưa tàu đổ bộ thương mại đầu tiên lên Mặt trăng trong quý IV/2021.

BitMEX thực hiện nhiệm vụ lần này với tham vọng tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên "một công ty tư nhân lãnh đạo một liên minh bao gồm chính phủ, viện nghiên cứu, ngành công nghiệp chế tạo và các đối tác quốc tế vươn tới bề mặt Mặt Trăng". BitMEX định thực hiện kế hoạch này bằng cách cung cấp Bitcoin vật lý có một không hai lên bề mặt Mặt Trăng.

Trước đó, trong tháng 4/2021, tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành Telsa và Công ty tên lửa SpaceX lên kế hoạch biến đồng Dogecoin là đồng tiền điện tử đầu tiên được đưa lên Mặt Trăng.

Đề cập đến Musk như một "đại diện chính của Dogecoin", BitMEX cho trụ sở tại Seychelles cho biết: "Chúng tôi không có ý định chống lại Dog Money, nhưng chúng tôi cảm thấy việc đưa đồng Bitcoin lên Mặt Trăng đầu tiên là điều đúng đắn".

Phản ứng trước kế hoạch mới đưa ra của BitMEX, Elon Musk đã viết trên Twitter rằng: Một cuộc đua không gian mới đã bắt đầu!

Bình luận dưới câu Tweet trên của Musk, phần lớn là những người theo dõi của ông ủng hộ cho Dogecoin giành chiến thắng trong cuộc đua lên không gian. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, có nhiều vấn đề cấp bách hơn trên Trái đất cần giải quyết hơn so với việc liệu đồng tiền điện tử nào là đồng đầu tiên được đưa vào không gian.

Một người dùng có nick @Dougzart1 bình luận: “Chúng ta có thể giải quyết các vấn đề ở đây trên Trái đất trước khi chúng ta tiến vào không gian được không? Trong khi những người vô gia cư phải ngủ trên đường phố, thì tầng lớp trung lưu chỉ quan tâm đến lợi ích của mình? Chuyện gì đang xảy ra với ông vậy?”.

Cuộc đua không gian là tâm điểm chú ý mới của Bitcoin và tiền điển tử nói chung sau vòng xoáy giá khiến nhiều nhà đầu tư quay cuồng.

Musk đã giúp Bitcoin tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục khi tuyên bố Telsa mua vào 1,5 tỷ USD Bitcoin và cho phép khách hàng của hãng thanh toán bằng đồng tiền điện tử này. Tuy nhiên gần như ngay sau đó, ông đã thay đổi quyết định 180 độ khiến Bitcoin lao dốc, trong khi quay sang ủng hộ đồng Dogecoin và đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ 2 thị trường là Ethereum.

Đồng Dogecoin cũng có mức tăng phi mã khi tăng tới hàng nghìn phần trăm trong vài tháng đầu năm nay, nhưng trong 1 tháng qua cũng đã mất đi 40% giá trị.

Dù đang gây chú ý lớn, nhưng Musk và BitMEX không phải là những người đầu tiên có ý tưởng đưa tiên điện tử ra ngoài không gian.

Blockstream được xem là người tiên phong trong việc đưa tiền điện tử vào không gian khi phóng vệ tinh để phát sóng các giao dịch Bitcoin từ không gian vào tháng 8/2017.

Vào tháng 8/2020, Robonomics và Kusama cũng đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng để phát triển "một kiến trúc liên hành tinh" có khả năng chuyển tiếp dữ liệu giữa Sao Hoả và Trái Đất bằng mạng Kusama.

Thậm chí, CryptoSat đã phác thảo ý tưởng về kế hoạch đầy tham vọng của mình là phóng một vệ tinh nano có kích thước chỉ bằng một cốc cà phê vào không gian trong tháng 11/2017, dự kiến hoạt động như một mô-đun mật mã bị cô lập từ quỹ đạo. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch chứng minh ý tưởng này bằng một vụ phóng thử trong năm nay trước khi gửi toàn bộ chòm sao CryptoSats vào quỹ đạo sau này.

Mới đây nhất, ngày 3/6/2021, SpaceChain cũng thông báo đã gửi thành công một khối hàng hỗ trợ blockchain vào không gian trên một tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA. SpaceChain sẽ tiến hành việc tích hợp công nghệ đồng tiền điện tử Ethereum khi khối hàng được cài đặt tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,493.02

-3.0 (-0.2%)

 
VNIndex 1,493.02 -3.0 -0.2%
HNX 468.59 1.73 0.37%
UPCOM 112.22 -0.45 -0.4%