hủ tịch kiêm CEO Tesla - Elon Musk. Ảnh: Reuters.

hủ tịch kiêm CEO Tesla - Elon Musk. Ảnh: Reuters.

Elon Musk bị tố ra giá cổ phiếu cao chỉ để gây ấn tượng với bạn gái

Musk bị cáo buộc lừa đảo khi hứa hẹn giá mua lại Tesla tới 420 USD một cổ phiếu trong khi giá thực tế chưa từng đạt thế.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vừa thông báo kiện ông chủ Tesla – Elon Musk vì đưa ra thông tin gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư hồi tháng 8, rằng ông đã có đủ vốn để mua lại và rút niêm yết Tesla, với giá 420 USD một cổ phiếu.

“Ông ấy khiến nhà đầu tư tin rằng mình đã nắm chắc một thỏa thuận trong tay. Chúng tôi cho rằng Musk đã nghĩ ra con số 420 bằng cách giả sử cổ phiếu Tesla sẽ tăng 20% so với giá khi đó, rồi làm tròn lên 420 USD vì đây là con số có ý nghĩa lớn với những người hút cần sa. Ông ấy cũng tin rằng bạn gái mình sẽ ấn tượng với số này”, Steven Peikin – đồng Giám đốc bộ phận thực thi pháp lý của SEC cho biết trong buổi họp báo hôm qua.

Hồi đầu tháng, Musk gây tranh cãi khi tham gia một chương trình truyền hình trực tiếp cùng danh hài Mỹ - Joe Rogan. Ông đã uống whiskey trong chương trình này. Musk vừa nói “không thường xuyên hút cỏ” vừa lấy thứ được Rogan mô tả là hỗn hợp thuốc lá trộn với cần sa, hợp pháp ở California, rồi châm lửa hút.

Trong thông báo phản hồi cáo buộc của SEC, Musk không đề cập đến chuyện liên quan đến hút cần sa. Thay vào đó, ông chỉ trích quyết định khởi kiện của SEC.

“Động thái vô lý của SEC khiến tôi rất buồn và thất vọng. Tôi luôn hành động dựa trên sự trung thực, minh bạch và vì lợi ích tối đa của nhà đầu tư. Sự thống nhất là giá trị quan trọng nhất trong đời tôi. Và sự thực sẽ chứng minh tôi không bao giờ hy sinh điều này”, ông khẳng định.

2018 là năm đầy khó khăn với cả Elon Musk và Tesla. Hãng xe này nhiều lần chậm tiến độ sản xuất mẫu xe Model 3 - dòng xe đầu tiên mà Tesla hướng tới thị trường đại chúng.

Do đó, áp lực tài chính lên Tesla càng tăng mạnh. Thậm chí, trong quá trình giám sát sản xuất Model 3, Musk có lúc phải ngủ trên sàn nhà máy vì không có thời gian về nhà.

Trong 12 tháng gần đây, Tesla đã mất đi 59 lãnh đạo cao cấp. Chỉ tính riêng từ đầu năm, con số này đã là hơn 40 người. Giá cổ phiếu của họ gần đây cũng liên tục đi xuống.

Thông tin Musk bị kiện đã khiến mã này mất thêm 12% trong phiên giao dịch thỏa thuận sau khi thị trường đã đóng cửa. Tổng cộng, cổ phiếu Tesla đã giảm 29% kể từ ngày Musk công bố kế hoạch tư nhân hóa.

Tin bài liên quan

VNIndex

968.45

7.19 (0.74%)

 
VNIndex 968.45 7.19 0.74%
HNX 141.38 -0.32 -0.23%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%