Duy trì chất lượng thông tin để giữ và thu hút nhà  đầu tư

Duy trì chất lượng thông tin để giữ và thu hút nhà đầu tư

(ĐTCK-online) Trong thời điểm thị trường khó khăn, hoạt động của doanh nghiệp chịu nhiều tác động tiêu cực từ các yếu tố vĩ mô, việc duy trì chất lượng thông tin và làm mới mình để không tụt hậu trong con mắt các nhà đầu tư càng giữ vai trò quan trọng. Đầu tư Chứng khoán ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này. Anh Việt thực hiện.

>> Ara 2011

Ông Lê Song Lai

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC)

Duy trì chất lượng thông tin để giữ và thu hút nhà  đầu tư ảnh 1
Các chỉ số tài chính có ý nghĩa với các nhà phân tích tài chính và quan trọng với nhà đầu tư cũng như với chính bản thân doanh nghiệp và các chủ nợ, vì nó cho phép chúng ta so sánh các mặt khác nhau của các báo cáo tài chính trong một doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác trong toàn ngành để xem xét khả năng chi trả cổ tức cũng như khả năng chi trả nợ vay. 

Trong khi đó, các chỉ số phi tài chính lại đóng vai trò như cơ sở, nền tảng của kết quả tài chính. Các vấn đề phi tài chính như quản trị doanh nghiệp, quản lý, các hệ thống của doanh nghiệp… nếu không được chú trọng đúng mức thì doanh nghiệp khó lòng đạt được những mục tiêu đã đề ra, bởi nó liên quan đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp và đặc biệt ảnh hưởng quan trọng đến sự thu hút các nhà đầu tư khi doanh nghiệp niêm yết trên TTCK.

Hoạt động hiệu quả, đồng thời nhận thức đúng đắn vai trò và quản lý tốt các vấn đề phi tài chính của doanh nghiệp, trong đó đầu tư đúng mức và chú trọng đến việc minh bạch thông tin, không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, mà còn giúp các nhà đầu tư tiềm năng yên tâm hơn khi cân nhắc việc đầu tư vào doanh nghiệp.

 

Ông Trịnh Bằng

Trưởng đại diện Morgan Stanley Việt Nam

Duy trì chất lượng thông tin để giữ và thu hút nhà  đầu tư ảnh 2

Chiến lược quan hệ nhà đầu tư hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ môi trường kinh doanh khó khăn và nhiều biến động như hiện nay. Sự nhất quán trong cách tiếp cận và tần suất cũng như sự đa dạng của đầu mối liên lạc đóng vai trò quan trọng với sự thành công của công tác quan hệ nhà đầu tư. Doanh nghiệp hãy biến quan hệ nhà đầu tư thành một phần trách nhiệm của tất cả lãnh đạo cấp cao, chứ không chỉ tổng giám đốc hay giám đốc tài chính.

Chúng tôi cũng khuyến nghị rằng, nên liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng công bố thông tin để thông tin rõ ràng và phù hợp hơn. Mỗi năm, doanh nghiệp hãy bổ sung một vài chỉ tiêu công bố thông tin mới để có thể tạo ra các chủ đề thảo luận chi tiết hơn. Doanh nghiệp cũng cần định kỳ kiểm tra nguồn cơ sở dữ liệu hiện có để đảm bảo  rằng, bất cứ  thông tin nào cung cấp về công ty cũng đều chính xác.

Với chúng tôi, mỗi năm Morgan Stanley cố gắng tổ chức khoảng 5 hội thảo dành cho nhà đầu tư. Chúng tôi thường mời một số trưởng nhóm kinh doanh tham dự hội thảo này để họ có thể trao đổi với các khách mời về những biến động trong môi trường kinh doanh.

 

Ông Jeffrey E.Carleton

Trưởng bộ phận tài chính, Trưởng bộ phận thị trường toàn cầu Citibank Việt Nam

Duy trì chất lượng thông tin để giữ và thu hút nhà  đầu tư ảnh 3
Với các nhà đầu tư, khi quan tâm đến một địa chỉ nào đó, tính minh bạch là vấn đề sống còn. Với các nhà đầu tư nước ngoài, nếu không biết một vấn đề nào đó đáng quan tâm về doanh nghiệp họ đã hoặc sẽ đầu tư, cũng như không biết nội dung doanh nghiệp đề cập là gì thì họ nghĩ rằng đó chắc hẳn là một cái gì đó rất tồi tệ. Thông tin thể hiện mức độ minh bạch nhiều khi chỉ đơn giản là việc công ty trình bày rõ ràng kế hoạch kinh doanh trong năm tới và lộ trình dài hơi hơn, cơ cấu sở hữu, liệu các kế hoạch có khả năng thực thi, tầm nhìn của ban lãnh đạo…

Trong bối cảnh cạnh tranh hút vốn cao như hiện nay thì cần duy trì tính minh bạch ở cả cấp độ quốc gia. Để nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mình thì doanh nghiệp cần truyền thông, công bố rõ ràng mục tiêu doanh nghiệp đặt ra là như thế nào.

Nếu một doanh nghiệp nào đó cảm thấy có vấn đề chưa làm yên lòng nhà đầu tư, hãy tạo cơ hội thuận lợi cho họ vào xem xét, trình bày rõ ràng với nhà đầu tư về những vấn đề như doanh nghiệp thu hút vốn làm gì, sẵn sàng trao đổi thông tin càng rõ ràng càng tốt với các nhà đầu tư tiềm năng.

Đánh giá về một cổ phiếu nào đó thì PE không phải là chỉ số duy nhất. Nhà đầu tư cần những phương tiện để có thể hiểu biết cơ bản về doanh nghiệp, liệu doanh nghiệp đó có đi đầu trong lĩnh vực họ đang kinh doanh hay không, chủ doanh nghiệp là ai, chủ tịch HĐQT, giám đốc điều hành là ai, thời điểm nào doanh nghiệp bắt đầu tái cơ cấu...

Để các nhà đầu tư có thể đánh giá liệu doanh nghiệp đó có tạo ra giá trị như kỳ vọng hay không, hãy cung cấp cho họ những dấu hiệu, số liệu để xem xét đánh giá hiệu quả thực sự ra sao. Để thực hiện hiệu quả những việc này, rõ ràng việc đầu tư thật tốt các công cụ truyền thông, các báo cáo thường niên là việc làm rất cần thiết.

 

Ông Toyama

Phó giám đốc Ban Tư vấn và Bảo lãnh phát hành CTCK Dầu khí (PSI)

Duy trì chất lượng thông tin để giữ và thu hút nhà  đầu tư ảnh 4

TTCK Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư Nhật Bản như chúng tôi hiện có một số điểm khá hấp dẫn, xuất phát từ những đặc điểm như dân số trẻ, tiềm năng tăng trưởng kinh tế, chính trị ổn định, an ninh tốt. Việt Nam cũng đã duy trì một mối quan hệ khá thân thiện với Nhật Bản và đặc biệt là hiện giá cổ phiếu khá thấp.

Đối với nhà đầu tư, yếu tố minh bạch thông tin là rất quan trọng. Tại Nhật Bản, doanh nghiệp thường làm các báo cáo cho các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước cũng như khách hàng vì mục đích IR. Nội dung của báo cáo thường niên tại các doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy theo quy mô và yêu cầu của mỗi công ty. Ngoài những mục thông thường giới thiệu về công ty, các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản như Toyota thường viết rất rõ về những phần như rủi ro kinh doanh, nghiên cứu phát triển và sở hữu trí tuệ, cơ sở R&D. Doanh nghiệp niêm yết phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về công bố thông tin như nộp báo cáo tài chính quý, năm tài chính, báo cáo bất thường, báo cáo kiểm soát, thông tin nội bộ.

Trong quá trình niêm yết trên TTCK, lãnh đạo các doanh nghiệp có trách nhiệm thành lập, phát triển hệ thống kiểm soát nội bộ và công bố thông tin. Độ tin cậy của các thông tin cũng như tính chính xác của chúng phải được đảm bảo ở mức tối đa. Với những công ty thực hiện công tác IR tốt, đồng thời có kế hoạch kinh doanh đầu tư rõ ràng, khả thi, khả năng hấp dẫn và thu hút nhà đầu tư sẽ tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời điểm cạnh tranh thu hút vốn trên toàn cầu như hiện nay.

Để đủ tiêu chuẩn niêm yết đã khó, để giữ niềm tin nơi nhà đầu tư còn khó hơn.

VNIndex

949.51

-1.29 (-0.14%)

 
VNIndex 949.51 -1.29 -0.14%
HNX 137.57 -1.46 -1.06%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%