Đừng can gián FED!

Đừng can gián FED!

(ĐTCK-online) 4 “nhầm lẫn phổ biến”: rằng, Fed không được kiểm toán; Fed không minh bạch; cơ quan này “in tiền” và “đẻ” ra lạm phát và rằng, không còn gì để Fed có thể làm nhằm kích thích tăng trưởng lúc này.

Kinh tế Mỹ đã được Fed “bơm” khá nhiều tiền nhưng vẫn ì ạch nhúc nhích. Fed định bơm thêm nhưng bị nhiều luồng dư luận chỉ trích. Một chủ tịch Fed tại địa phương đã công kích lại những ý kiến này.

Đó là Eric Rosengren, người đứng đầu Fed tại Boston . Ông cực lực phản kháng lại luận điểm lãi suất hiện quá thấp để biện pháp nới lỏng thêm tiền tệ có thể hỗ trợ nền kinh tế. Rosengren thừa nhận, Fed không thể giải quyết được mọi vấn đề của nền kinh tế và ám chỉ chính sách tài khoá đang cản trở những cố gắng của Fed nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, theo ông, Fed còn có thể làm được nhiều hơn nữa để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa tạo ra công ăn việc làm khi mà áp lực lạm phát không thực sự rõ ràng.

Rosengren muốn nói đến việc Fed có thể nới lỏng thêm thanh khoản. Theo ông, với cách này, có thể giúp mặt bằng lãi suất trên thị trường thấp hơn nữa để kích thích kinh tế bởi hạ lãi suất sẽ khiến đồng đô la giảm giá, tăng kỳ vọng lạm phát và thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư. Theo nghiên cứu của Rosengren, việc giảm 100 điểm cơ bản trong lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm có thể giúp GDP tăng thêm khoảng 2% sau 2 năm. Rosengren dường như đang gửi thông điệp ủng hộ của mình cho những người làm chính sách khác của Fed, những người mong muốn tăng thêm thanh khoản cho nền kinh tế. Charles Evans và John Williams, hai chủ tịch địa phương khác của Fed tại Chicago San Francisco và cùng là thành viên của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC, thuộc Fed) đều tán thành quan điểm của Rosengren.

Tuy vậy, những người khác nghĩ rằng, những gì Fed đã làm đến nay là đã đủ. Chủ tịch Fed tại St. Louis, James Bullard cho biết, Quỹ dự trữ liên bang chỉ nên nới lỏng tiền tệ hơn trong trường hợp nền kinh tế suy yếu hơn mức dự báo mà FOMC đưa ra gần đây (đã được điều chỉnh giảm so với trước đó) và lạm phát giảm xuống thấp hơn giới hạn mục tiêu của cơ quan này.

Khi dư luận xuất hiện những chỉ trích đối với ngân hàng trung ương, Rosengren đã cố gắng xua đi những “suy nghĩ nhầm lẫn” về cơ quan này. Ông cho rằng, có những lời chỉ trích là “không thể hiểu nổi”, chẳng hạn như “sự phục hồi yếu ớt” là “rất khó khăn đối với nhiều người dân”!.

Rosengren chỉ ra 4 “nhầm lẫn phổ biến”: rằng, Fed không được kiểm toán; Fed không minh bạch; cơ quan này “in tiền” và “đẻ” ra lạm phát và rằng, không còn gì để Fed có thể làm nhằm kích thích tăng trưởng lúc này.

Về hai nhầm lẫn đầu, Rosengren phân trần theo nhiều hướng, trong đó, chỉ ra rằng, Fed có bị kiểm toán và đã tăng tính minh bạch. Ông cho biết: “Fed đang tiếp tục xem xét việc công bố thông tin của mình để đảm bảo trách nhiệm giải trình và tăng cường sự thấu hiểu của công chúng”.

Với quan điểm Fed tạo ra lạm phát, ông công nhận là ngân hàng trung ương đã mở rộng bảng cân đối một cách đáng kể và rót tiền vào tài khoản dự trữ của các ngân hàng, nhưng nói rằng “dự trữ ngân hàng sẽ không biến thành lạm phát khi ngân hàng không mở rộng cho vay”.

“Không chỉ lạm phát hiện được kiềm chế tốt”, Rosengren nói, “mà các chỉ số thị trường khác cũng cho thấy rất ít chứng cứ liên quan đến lạm phát đang lên”. Ví như, mức lợi tức 2% của trái phiếu kho bạc, hay là các điều kiện hiện tại trong thị trường việc làm không gây áp lực tăng tiền công và tiền lương – một tiền đề của lạm phát chi phí đẩy.

Rosengren đưa ra điều kiện, Fed “sẽ dỡ bỏ chính sách cho vay giá rẻ hiện tại ngay khi nền kinh tế đã cải thiện, vì khi đó, mức dự trữ của các ngân hàng như hiện tại không còn phù hợp”. “Tuy nhiên, đó không phải là hoàn cảnh mà nước Mỹ đang ở vào”.

Rosengren cảnh báo việc rút khỏi các chính sách kích thích sớm: “Nước Mỹ những năm 20 và 30 của thế kỷ trước và nước Nhật trong các thập kỷ gần đây là những bài học đau đớn về việc các ngân hàng trung ương và các chính phủ đã hành động dưới mức quyết liệt cần thiết hoặc đã tuyên bố khủng hoảng đi qua quá sớm”.

Ủng hộ cho “hành động mạnh mẽ” của Fed, Rosengren biện giải, Fed đã bị hạn chế trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế ở những nhân tố vượt ngoài tầm kiểm soát. Ví dụ, ông nói, “ở cả trong và ngoài nước, những vấn đề về tài khoá đang ngày càng giới hạn phản ứng mà chúng ta thường kỳ vọng trong giai đoạn kinh tế suy thoái và phục hồi chậm chạp. Những điều này tạo nên một tương lai kinh tế thực sự thách thức”.

“Sự sáng tạo và quyết liệt trong phản ứng của nhiều ngân hàng trung ương trước mỗi tình huống kinh tế xấu đã không thường xuyên ăn khớp với hành động của các nhà hoạch định chính sách tài khoá và các quan chức quốc tế”, Rosengren nói và cho biết, các ngân hàng trung ương không thể một mình giải quyết những vấn đề kinh tế này, nhưng họ có thể làm dịu bớt một vài trong số đó bằng cách cắt giảm chi phí tín dụng của các cá nhân và tổ chức kinh doanh.

“Khi quy mô của vấn đề đã rất lớn thì không nên can gián chúng tôi hành động”, Rosengren chốt lại.  

VNIndex

941.19

-2.5 (-0.27%)

 
VNIndex 941.19 -2.5 -0.27%
HNX 140.45 -0.44 -0.31%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%