Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Đức nghi ngờ số liệu Covid-19 của Nhật

Đại sứ quán Đức tại Tokyo cho rằng thống kê số người nhiễm nCoV của Nhật Bản không đáng tin vì nhiều trường hợp bị bỏ lọt.

Tỷ lệ lây nhiễm tại Nhật Bản không đáng tin. Số lượng xét nghiệm quá thấp, nhiều khả năng có lượng lớn ca bệnh không được báo cáo", đại sứ quán Đức tại Nhật Bản cho biết trong thông báo đăng trên trang chủ hôm 26/3.

Thông báo được gửi tới những công dân Đức đang du lịch tại Nhật Bản, khuyến cáo họ về nước càng sớm càng tốt trước khi các hãng hàng không cắt chuyến bay giữa hai nước.

"Tùy chọn xét nghiệm Covid-19 chỉ được cung cấp cho những người ốm nặng (có triệu chứng mắc bệnh và sốt cao từ 4 ngày trở lên), cũng như những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm nCoV hoặc ở khu vực có nguy cơ cao", thông báo có đoạn viết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ chối bình luận.

Stephen Nagy, giáo sư ngành quan hệ quốc tế thuộc Đại học Công giáo Quốc tế ở Tokyo, cho rằng thông báo của đại sứ quán Đức đã vượt quá những ranh giới thông thường trong quy tắc ngoại giao.

"Đó là động thái bất ngờ từ Đức, quốc gia vốn có quan hệ tốt và lâu dài với Nhật Bản. Nó dường như là biện pháp nhằm thúc đẩy Tokyo minh bạch hơn", ông cho hay.

Nhật Bản đến nay ghi nhận 1.499 ca nhiễm nCoV, trong đó 49 người đã chết. Số ca nhiễm đột ngột tăng cao những ngày gần đây, thủ đô Tokyo hôm nay ghi nhận mức tăng kỷ lục trong 24h khi báo cáo hơn 50 ca nhiễm mới. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike kêu gọi người dân thủ đô và các khu vực xung quanh hạn chế ra ngoài, tránh những chuyến đi không cần thiết cho đến ngày 12/4.

"Tôi không tin những gì họ đang nói. Chính phủ cho rằng người dân Nhật 'đặc biệt' và không thể nhiễm bệnh vì họ liên tục rửa tay và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, các con số bỗng tăng vọt lên ngay sau khi Olympic bị hoãn", Eric Fior, chủ một trường ngoại ngữ ở Tokyo, cho hay.

Gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới xuất hiện Covid-19 sau khi căn bệnh khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 614.800 người nhiễm, hơn 28.000 người chết.

Tin bài liên quan

VNIndex

953.83

3.03 (0.32%)

 
VNIndex 953.83 3.03 0.32%
HNX 138.41 -0.62 -0.45%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%