Dự trữ ngoại hối lên tới 63 tỷ USD, NHNN cần đề phòng khi lượng vốn ngoại đổ vào quá lớn

Dự trữ ngoại hối lên tới 63 tỷ USD, NHNN cần đề phòng khi lượng vốn ngoại đổ vào quá lớn

Đánh giá cao điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian qua, song giới chuyên gia cũng cảnh báo, NHNN phải lường trước những rủi ro khi một lượng lớn tiền đồng đang ào ạt chảy vào nền kinh tế

Tín dụng đã tăng 5%, chính sách không còn giật cục

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng năm 2018 diễn ra sáng nay (8/5), Phó thống đốc NHNN  Nguyễn Kim Anh khẳng định, điều hành chính sách tiền tệ thời gian qua đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, thể hiện ở nhiều yếu tố: lạm phát, tăng trưởng GDP, tỷ giá, lãi suất... 

Các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá rất cao điều hành chính sách tiền tệ của NHNN. Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, những năm qua, chính sách tiền tệ  đã có nhiều điểm phù hợp.

Đặc biệt, đã có sự thay đổi cơ bản về nhận thức điều hành, theo đó, tăng trưởng tín dụng trở thành chỉ tiêu định hướng, không mang tính pháp lệnh như trước, tạo sự chủ động và linh hoạt cho NHNN.  

Dự trữ ngoại hối lên tới 63 tỷ USD, NHNN cần đề phòng khi lượng vốn ngoại đổ vào quá lớn ảnh 1

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh 

Theo chỉ tiêu được đề ra, trong năm 2018, NHNN đặt mục tiêu tín dụng tăng khoảng 17%, có điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thị trường.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết,  4 tháng đầu năm nay, tín dụng đã tăng trưởng trên 5%, tương đối đồng đều với tốc độ huy động vốn.

Quan sát cho thấy, tín dụng đã tăng khá đều những tháng đầu năm, rót vào các lĩnh vực sản xuất ưu tiên, NHNN cũng liên tục cảnh báo các TCTD phải quan tâm đảm bảo chất lượng tín dụng, không rót vốn vào các lĩnh vực rủi ro.

Áp lực lớn nhất là trung hòa tiền mặt

Trong bối cảnh chính sách tiền tệ đang vận hành rất tốt, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, NHNN không nên thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Việc duy trì chính sách tiền tệ ổn định và linh hoạt như hiện nay là hợp lý.  

“Nới lỏng tiền tệ là  gánh nặng của NHNN cách đây 1 năm sau khi  số liệu tăng trưởng quý I/2017 chỉ đạt trên 5%, thấp hơn mục tiêu đặt ra rất nhiều. Khi đó, do không gian của chính sách tài khóa không còn nhiều, nên gánh nặng đặt sang chính sách tiền tệ rất lớn.

Thực tế, tăng trưởng GDP năm 2017 có sự hỗ trợ rất lớn của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2018, GDP tăng trưởng tốt, sức cầu nội địa và xuất khẩu tăng trưởng khả quan, sản xuất chế biến chế tạo tăng trưởng mạnh.

Do đó, chính sách tiền tệ hiện nay không nên nới lỏng”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Đại học Fulbright khuyến cáo.

Năm 2018,  theo đánh giá của Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh, có nhiều thuận lợi song cũng còn nhiều rủi ro, thách thức. Cụ thể, chính sách tiền tệ sẽ phải “gánh” vai trò ổn định lạm phát trong điều kiện giá hàng hóa thế giới, đặc biệt là giá dầu mỏ, biến động gia tăng.  Tiêu dùng nội địa và thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt có thể dẫn đến áp lực cầu kéo lên lạm phát...

Bên cạnh đó, dòng vốn vào tiếp tục xu hướng tăng trưởng nhờ hoạt động thu hút vốn FDI, FII mạnh mẽ, cộng hưởng với việc thoái vốn nhà nước đang diễn ra thuận lợi…, một mặt giúp NHNN tăng dự trữ ngoại hối nhưng mặt khác gây áp lực cho NHNN trong việc trung hòa có hiệu quả lượng tiền mặt đưa ra lưu thông không kích hoạt rủi ro lạm phát.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế Phan Minh Ngọc khuyến cáo, NHNN cần đề phòng rủi ro khi luồng vốn nước ngoài đổ vào mạnh mẽ. Nếu chính sách tiền tệ không đủ linh hoạt, tiền đồng sẽ đứng trước rủi ro tăng giá so với USD và so  với các đồng bản tệ khác trong khu vực, tác động tiêu cực tới xuất khẩu.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%