Còn cả ngàn công ty đại chúng vẫn nằm im lìm trên thị trường OTC

Còn cả ngàn công ty đại chúng vẫn nằm im lìm trên thị trường OTC

Dữ liệu về công ty đại chúng quá thiếu

(ĐTCK-online) Hơn 1.600 công ty đại chúng (CTĐC) là lượng DN mà UBCK cho biết, nằm trong diện quản lý của UBCK tại cuộc làm việc với báo chí liên quan đến vụ việc xảy ra tại CTCP Dược phẩm Viễn Đông tuần qua.

Cũng theo lãnh đạo cơ quan này, chính vì số DN phải quản lý quá lớn như vậy, nên UBCK Việt Nam, cũng như UBCK tại các nước khác đều không thể soát xét đến từng BCTC của CTĐC. Việc soát xét BCTC của CTĐC thuộc trách nhiệm của các công ty kiểm toán được chấp thuận.

Tuy nhiên, khác với con số này, trong mục CSDL (cơ sở dữ liệu) về CTĐC tại website của UBCK, số CTĐC được ghi nhận đến cuối tuần qua (có tên công ty, địa chỉ website và vốn điều lệ) chỉ là 711 công ty. Như vậy, 1.600 CTĐC đăng ký tên với UBCK đến thời điểm này có thực hiện nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin đến UBCK theo quy định pháp luật hay không? UBCK đang thực sự quản lý được bao nhiêu CTĐC?... Đó là những câu hỏi gây thắc mắc cho các thành viên thị trường khi nhìn vào con số 711 và hơn 1.600 công ty mà lãnh đạo UBCK công bố.

Cũng trong cuộc gặp báo chí, lãnh đạo UBCK cho biết, nhiều công ty niêm yết chỉ thực hiện nghĩa vụ báo cáo Sở, chứ không báo cáo UBCK, mặc dù theo quy định pháp luật là công ty niêm yết phải báo cáo cả Sở và UBCK.

Theo quy định tại Thông tư 09/2010/TT-BTC, việc công bố thông tin của CTĐC, tổ chức phát hành thực hiện chào bán trái phiếu ra công chúng, công ty quản lý quỹ, CTCK phải được thực hiện đồng thời với việc báo cáo UBCK, Sở GDCK. Một số ý kiến cho rằng, có thể vì quy định trên tại Thông tư 09 chưa được thực thi nghiêm túc, nên mới dẫn đến một thực tế là dữ liệu về CTĐC tại UBCK quá thiếu như hiện nay.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%