Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ 2020 - Tôn vinh Danh trà đất Việt

Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ lần 2 - năm 2018 thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Hùng Sơn.

Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ 2020 - Tôn vinh Danh trà đất Việt

Theo thông tin từ UBND huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, Lễ hội Trà hoa vàng 2020 có chủ đề “Danh trà đất Việt” sẽ được diễn ra trong 2 ngày là 22 và 23/02/2020, tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ. Trong đó, lễ khai mạc được diễn ra vào 19h30 ngày 22/02. Đây cũng là năm thứ 3 lễ hội này được tổ chức và có nhiều nét mới, hấp dẫn.
Thời điểm diễn ra lễ hội cũng chính là thời điểm cây trà ra hoa chính vụ. Các cây trà sẽ được trưng bày tại các vị trí đã được quy hoạch ở khu vực Sân nhà sinh hoạt động đồng dân tộc Dao.
Trong khuôn khổ của lễ hội còn có trưng bày các gian hàng sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu của các địa phương với 20 gian hàng. Do vậy, tham dự lễ hội, bên cạnh việc thưởng hoa, thưởng trà, du khách còn được mua sắm các sản phẩm OCOP và sản vật đặc trưng của các địa phương.

Ngay sau ngày khai mạc Lễ hội Trà hoa vàng, Lễ hội Bàn Vương - một lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh người Dao nhưng đã cơ bản thất truyền trong các cộng đồng người Dao, cũng sẽ được diễn ra vào ngày 23/02.

Lễ hội Bàn Vương - “Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển” sẽ tái hiện lại hành trình “Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới trên 12 con thuyền tượng trưng cho 12 dòng họ của người Dao… để lập nghiệp; nghi lễ tưởng nghiệm ông tổ Bàn Vương - thuỷ tổ của người Dao; lễ hội nhảy lửa…

“Tất cả nhằm tạo nên một hiệu ứng về sự tôn vinh, quảng bá, truyền thông về sản phẩm Trà hoa vàng nói riêng, các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Ba Chẽ với nguồn tài nguyên vô tận, mang những gái trị văn hoá đặc sắc của các dân tộc. Đây như là một lời chào, mời gọi các nhà đầu tư và du khách đến với Ba Chẽ - một vùng đất với khát vọng đi lên đầy hứa hẹn”, ông Nguyễn Công Quyền, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Ba Chẽ chia sẻ.

ảnh 1
Chế biến Trà hoa vàng tại Công ty Cổ phần Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ). Ảnh: Nịnh Văn Trắng.
Lễ hội Trà hoa vàng lần này có sự quy tụ của rất nhiều nhóm dân tộc Dao ở nhiều địa phương khác như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Phú Thọ…, mang đến nhiều chương trình nghệ thuật mang đậm nét văn hoá của người Dao. Cùng với đó là Liên hoan trò chơi dân gian các dân tộc Ba Chẽ, lễ hội nhảy lửa…

Điểm nhấn mới của Lễ hội Trà hoà vàng Ba Chẽ năm nay chính là việc công bố về công dụng của các hoạt chất có trong Trà hoa vàng do các chuyên gia Hà Lan cùng với Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCN Việt nam nghiên cứu và thực hiện công bố.

Theo “Camellia International Journal” – Tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng, các hợp chất của loại cây này có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu.

Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu. Còn theo nghiên cứu của Trường Đại học Dược Hà Nội thì hoa và lá cây trà này bao hàm hơn 400 thành phần hoá học, không có độc và tác dụng phụ.

Trong đó, phải kể đến Saponin, các hợp chất phenolic, amio acid, axit folic, protein, vitamin B1-B2-C-E…cùng rất nhiều các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có tác dụng bảo vệ sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật….

Với những giá trị dinh dưỡng và dược học lớn này, trà hoa vàng được thị trường ưa thích và được bán với mức giá lên đến 15 triệu đồng/kg hoa khô. Hiện, huyện Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch đến năm 2020 về vùng trồng dược liệu trên 3.000 ha, trong đó vùng trồng trà hoa vàng là 500 ha.

"Thực thế, huyện đã tạo dựng được vùng trồng cây trà hoà vàng rộng 150ha và đang tiếp tục mở rộng", ông Quyền cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu