Lạc bước ở Medina of Fes

Với 9.000 đường phố và khoảng 40.000 ngõ cụt - Medina of Fes trở thành mê cung lớn nhất trên hành tinh.
ảnh 1
Toàn cảnh Fes of medina từ trên cao
Fes el Bali trong tiếng Ả rập là “phố cổ” là khu vực có tường bao quanh lâu đời nhất tại Fes, được thành lập như là Thủ đô của Triều đại Idrisid trong khoảng thời gian từ năm 789 đến 808.
ảnh 2
Từ bên ngoài cổng trường đại học nhìn vào trong sân
Nơi đây có trường đại học Al Karaouine - xây dựng bởi một người tị nạn Tunisia vào năm 859, được coi là trường đại học lâu đời nhất thế giới và hiện vẫn còn hoạt động. Tuy nhiên, trường này không chào đón khách tham quan vào bên trong.
ảnh 3
Các bể ngâm da động vật vẫn tồn tại cả nghìn năm qua trong lòng Fes of medina
Giai đoạn thế kỷ thứ 12, Fes đã trở thành thành phố buôn bán thịnh vượng nhất, dù không còn là Thủ đô. Ở thời điểm đó, nơi đây thậm chí còn được coi là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với 200.000 cư dân.
ảnh 4
Một quán ăn trong lòng phố cổ
ảnh 5
Tarin - một dạng hầm, là món ăn truyền thống của người Morocco
Fes el Bali được công nhận là Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1981 với tên gọi Medina of Fes (phố cổ của Fes), với 13.380 tòa nhà lịch sử kể từ khi được liệt kê trong quá trình khảo sát kỹ lưỡng về hệ thống medina. 
ảnh 6
Ngõ nhỏ thậm chí không vừa người đi thẳng mà phải đi nghiêng
ảnh 7
Các ngôi nhà tại phố cổ vẫn nguyên trạng
Medina of Fes gồm một số lượng đáng kể các di tích tôn giáo, dân sự và quân sự đã mang lại một xã hội đa văn hóa. Kiến trúc này được đặc trưng bởi các kỹ thuật xây dựng và trang trí được phát triển trong khoảng thời gian hơn mười thế kỷ, và nơi kiến thức và kỹ năng địa phương đan xen với cảm hứng bên ngoài đa dạng (Andalousian, phương Đông và châu Phi). 
ảnh 8
ảnh 9
ảnh 10
Các nghề thủ công vẫn đang hiện diện tại Fes
Có 10.539 doanh nghiệp bán lẻ vẫn đang hoạt động tại medina – một trung tâm thương mại chính của TP. Fes với dân số khoảng 1 triệu người.
ảnh 11
Chống đỡ tường để giữ nguyên trạng kiến trúc tại đây
ảnh 12
Cổng thành của Fes of Medina
Điểm đặc biệt nhất tại Medina of Fes là toàn bộ thành phố vẫn được bao quanh bởi những bức tường cao và một số vị trí có cổng thành. Đây cũng là thành phố lớn thứ 2 thế giới về không có ô tô lưu thông, sau Jerusalem.
ảnh 13
ảnh 14
Ngóc ngách hiện ra ở bất cứ đoạn phố nào, bất kể đó là khúc quanh hay đoạn thẳng. Không chỉ mê mẩn trước những món đồ được tạo ra từ bàn tay của những người thợ thủ công khéo léo, du khách còn có thể ngắm nhìn các kiến trúc đã có cả nghìn năm nay tại TP. Fes (còn gọi là Fez, Fas).
ảnh 15
Để đi lại trong Medina of Fes mà không lo lạc, hướng dẫn viên người Morocco của tôi đã phải tìm thêm bạn đồng hành là người bản địa tại đây.
ảnh 16
Trong Fes of Medina có quán bán loại bánh như nem Việt Nam do người Việt đứng bếp
Với 9.000 đường phố và khoảng 40.000 ngõ cụt - Medina of Fes trở thành mê cung lớn nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, dù ngoắt ngoéo thế nào thì dưới sự dẫn dắt của người hướng dẫn bản địa, tôi vẫn nhanh chóng bước ra khỏi mê cung này chỉ sau vài phút yêu cầu mà không phải đi lại con đường cũ.
ảnh 17
ảnh 18
ảnh 19
ảnh 20
ảnh 21
ảnh 22
ảnh 23
ảnh 24
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu