Dự kiến có gói cấp bù lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp

Dự kiến có gói cấp bù lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp

(ĐTCK) Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chia sẻ thông tin nói trên tại buổi tọa đàm “San sẻ trách nhiệm vượt khó mùa dịch” do Báo Đầu tư tổ chức sáng nay (29/11/2021).

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng chương trình phục hồi phát triển nền kinh tế, trong đó có 5 dự án lớn. Một cấu phần quan trọng của kế hoạch này là Chương trình phục hồi và phát triển doanh nghiệp, đang được Chính phủ quan tâm, đánh giá cao.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính đang báo cáo Chính phủ về tác động của chương trình này đối với ngân sách.

Bà Thủy tiết lộ, riêng phần hỗ trợ doanh nghiệp, dự kiến sẽ có một số nội dung sau:

Thứ nhất, về chính sách tài khóa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ sử dụng ngân sách nhà nước để cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp vay, với mức lãi suất cấp bù dự kiến là 2%/năm.

Thứ hai, Chính phủ tiếp tục dành một khoản ngân sách làm “vốn mồi” để kích thích doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Những doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để đẩy nhanh quá trình này.

Thứ ba, Chính phủ cũng sẽ có chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạo và tham gia vào các chuỗi liên kết.

Dự kiến có gói cấp bù lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp ảnh 1

Bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Lãnh đạo Cục Phát triển doanh nghiệp nhận định, thời gian qua tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Đứng trước bối cảnh khó khăn “chưa bao giờ khó khăn đến thế”, phải thực hiện những quyết sách chưa hề có tiền lệ nhưng Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành địa phương đã rất nỗ lực san sẻ khó khăn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Chỉ trong 11 tháng đầu năm nay, đã có hàng trăm nghị quyết, quyết định được ban hành. Gần đây nhất, hai nghị quyết được cộng động doanh nghiệp đánh giá cao là: Nghị quyết 105/NQ/CP-2021 ban hành ngày 9/9/2021 và Nghị quyết 128/NQ/CP-2021 ngày 12/10/2021.

Hai Nghị quyết này đã giúp doanh nghiệp đánh giá phân loại các mức độ dịch và tháo gỡ khó khăn, hạn chế của các văn bản luật trước đây, ví dụ như tình trạng “trên nóng dưới lạnh” hoặc không đủ cơ sở giúp các địa phương ra được các văn bản để quản lý thống nhất. Ví dụ như đã được Chính phủ giao thẩm quyền nhưng các địa phương vẫn không dám quyết vì sợ dịch lại bùng phát.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số. Hiện đã có sổ tay hướng dẫn hàng tuần và đào tạo online trên hệ thống của Bộ. Doanh nghiệp tham gia sẽ được hướng dẫn để chuyển đổi số. Chúng tôi cũng có ekip xuống tận doanh nghiệp ghi nhận, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp để đưa hoạt động sản xuất kinh doanh lên môi trường số.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

“Hầu như ngày nào đường dây nóng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhận được các phản ánh về việc nghị quyết đã quy định nhưng doanh nghiệp đến địa phương vẫn gặp phải rào cản trong thực thi. Thì đến nay, Nghị quyết 128 đã tháo gỡ được phần lớn những phản ánh của doanh nghiệp trong lưu thông hàng hóa và triển khai sản xuất kinh doanh”, bà Thủy nói.

Lấy ví dụ, bà Thủy cho biết, chính sách “ba tại chỗ” vốn dĩ được tạo ra để giúp đỡ doanh nghiệp nhưng nếu không đi kèm với sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan quản lý địa phương, hệ thống y tế phường xã thì không phát huy được tác dụng. Doanh nghiệp nói rằng không triển khai “ba tại chỗ” còn hơn, vì chi phí đội lên quá nhiều khiến doanh nghiệp không chịu được.

Một ví dụ khác, trước đây Bộ kế hoạch và Đầu tư cũng nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, đặc biệt ở Bình Dương và các tỉnh thành phía Nam, về việc vắc-xin phòng Covid-19 chưa đến tay doanh nghiệp. Thì đến nay, sau nhiều nỗ lực của Chính phủ tìm kiếm nguồn vắc-xin và chỉ đạo nhanh để vắc-xin được tiêm trong khu công nghiệp, các phản ánh này đã không còn.

Ngoài ra, với Nghị quyết 105, Bộ Y tế tạo điều kiện cho doanh nghiệp tự mua bộ kit về xét nghiệm, thay vì phải xếp hàng xét nghiệm tại các cơ sở y tế được Bộ này cấp phép, đã san sẻ được rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Về hỗ trợ tài chính, Nghị quyết 128 của Chính phủ giúp những doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng và thấp hơn doanh thu năm 2019 thì được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2021, cá nhân kinh doanh được giảm chi phí,…

Thêm vào đó, hàng loạt chính sách giảm giá điện, cước viễn thông, phí thuê mặt bằng, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất, ban hành Thông tư 14 cơ cấu nợ cho doanh nghiệp, 16 ngân hàng thương mại chiếm 75% tổng dư nợ đã cam kết giảm lãi suất từ 1-1,5% cho doanh nghiệp.

“Tất cả những nỗ lực giúp đỡ doanh nghiệp này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Chúng tôi nhận được nhiều email của doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ”, bà Thủy cho hay.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%