Dự đoán Fed tăng lãi suất trong năm 2022 sau tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn

(ĐTCK) Mục tiêu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đang hướng tới việc rút lại các khoản kích thích nhanh hơn và mở đường cho Fed linh hoạt hơn vào năm 2022.
Dự đoán Fed tăng lãi suất trong năm 2022 sau tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn

Các nhà đầu tư có thể mong đợi việc Fed tăng cường trao đổi thông tin về triển vọng việc làm và lạm phát đang tăng nhanh, nhấn mạnh tính linh hoạt trong bối cảnh không chắc chắn về đại dịch và biến thể mới.

Quá trình bình thường hóa dần dần chính sách tiền tệ đánh dấu việc Fed rút lui khỏi các biện pháp kích thích sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 không phải là khuôn mẫu cho Fed hiện tại, vì nền kinh tế hiện tại đang phải đối mặt với điều mà các nhà hoạch định chính sách chưa từng phải đối mặt trong nhiều thập kỷ: tăng trưởng bùng nổ và giá cả tăng vọt.

Anna Wong, nhà kinh tế trưởng tại Bloomberg Economics cho biết: “Họ đang thay đổi. Những gì chúng ta đang thấy là phần tùy ý của quá trình hoạch định chính sách có nhiều trọng lượng hơn, do sai số dự báo lớn về lạm phát”.

Ông Powell nói với các nhà lập pháp Mỹ vào tuần trước rằng, đã đến lúc ngừng mô tả của Fed về lạm phát cao chỉ là "tạm thời", điều này đánh dấu việc thay đổi một lập trường mà Fed đã giữ vững trong năm 2021 và khiến Fed phải loại bỏ kích thích ngay cả khi một số kêu gọi rút dần lại khi lạm phát tăng nhanh.

Việc xoay trục chính sách được báo hiệu rộng rãi và đã có một số nhà phân tích thúc đẩy triển vọng lãi suất của họ trong năm tới.

“Chúng tôi đang chuyển sang mức tăng lãi suất cơ bản ba lần tăng cho năm 2022 với mức tăng 0,25% vào tháng 6, tháng 9 và tháng 12”, chiến lược Krishna Guha và Peter Williams của Evercore ISI cho biết.

Con đường như vậy có thể phụ thuộc vào tác động của biến thể Omicron. Trong một báo cáo cuối tuần qua, các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo của họ đối với nền kinh tế Mỹ trong năm nay và năm tới sau khi nhận định sự lan rộng của biến thể sẽ gây ra một lực cản nhẹ đối với tăng trưởng.

Bên cạnh đó, các quan chức Fed khác cũng bắt đầu đề xuất sự cần thiết phải loại bỏ chính sách hỗ trợ nhanh hơn ngay sau khi việc giảm dần chương trình mua tài sản được công bố.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, Thống đốc Chris Waller, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic đều cho biết, họ sẵn sàng loại bỏ hỗ trợ chính sách nhanh hơn.

Cựu thống đốc Fed Laurence Meyer cho biết: “Khi lạm phát là một vấn đề, thì chẳng có quan điểm chính sách tiền tệ ôn hoà nào cả”.

Ông Powell cũng nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện rằng, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa người lao động trở lại. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát lạm phát hiện nay là rất quan trọng đối với mục tiêu thị trường lao động.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%