Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Đồng yen vẫn mạnh trước bước đi mới của Nhật Bản

Đồng yen Nhật vẫn tăng giá so với đồng USD trong phiên 24/8 tại thị trường châu Á khi giới đầu tư thấy không mấy ấn tượng với bước đi mới của Chính phủ Nhật Bản nhằm chặn đà tăng giá của đồng nội tệ.

Chiều cùng ngày tại Tokyo , đồng USD đổi được 76,64 yen, thấp hơn mức tương ứng 76,77 yen/USD buổi sáng và 76,68 yen/USD đêm trước tại New York . Trong khi đó, đồng euro giảm giá so với cả đồng USD và yen, lần lượt xuống mức 1,4412 USD/euro và 110,49 yen/euro.

 

Theo nhà chiến lược Mitul Kotecha thuộc Credit Agricole, các biện pháp mới của Chính phủ Nhật Bản sẽ không có tác động gì nhiều, trừ khi các doanh nghiệp Nhật Bản bất ngờ thực hiện hàng loạt vụ mua lại các đối thủ nước ngoài.

 

Trong phiên này, đồng yen, từng leo lên mức cao nhất thời hậu Thế chiến thứ hai trong tuần trước, đạt 75,95 yen/USD, đã yếu đi sau khi tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's Investors Service Inc. hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu Chính phủ Nhật Bản, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách và phải tăng cường phát hành trái phiếu kể từ năm 2009 do ảnh hưởng của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

 

Tuy nhiên, đồng nội tệ của Nhật Bản lại vững lên sau khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda tiết lộ giải pháp nhằm ngăn chặn đà tăng của đồng yen - nhân tố tác động xấu đến sự hồi phục của các doanh nghiệp Nhật Bản sa thảm họa động đất và sóng thần xảy ra vào ngày 11/3 vừa qua.

 

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi 100 tỷ yen cho một chương trình khẩn cấp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khu vực tư đối phó với tình trạng đồng yen tăng giá. Đây là một phần trong gói biện pháp khẩn cấp mà Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện để đối phó với sự tăng giá của đồng yen.

 

Chương trình kéo dài một năm, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tận dụng việc đồng yen tăng giá so với các ngoại tệ chủ chốt khác để tiến hành các vụ thâu tóm và sáp nhập ở nước ngoài.

 

Trong phiên, đồng USD tăng giảm không đồng nhất so với các đồng tiền châu Á khác. Theo đó, "đồng bạc xanh" tăng giá so với đồng won Hàn Quốc và baht Thái, song lại giảm so với đồng đôla Xingapo và đôla Đài Loan./.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%