Dòng tiền thông minh ưa thích vàng hơn cổ phiếu

Dòng tiền thông minh ưa thích vàng hơn cổ phiếu

(ĐTCK) Các quỹ đầu tư quốc gia đang có xu hướng giảm dần đầu tư vào cổ phiếu và gia tăng đầu tư vào vàng.

Giá vàng đã tăng 25% trong năm nay và giao dịch trên mức 1.895 USD/ounce vào 23/7, không xa so với mức đỉnh năm 2011 là 1.921 USD/ounce. Trong khi đó, giá cổ phiếu toàn cầu được đại diện bằng chỉ số MSCI thế giới cũng đã lấy lại những gì đã mất trong giai đoạn giảm điểm mạnh đầu năm.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào dòng tiền thông minh sẽ thấy đà hồi phục của thị trường chứng khoán là thiếu yếu tố bền vững so với đà tăng mạnh của vàng.

Theo cuộc khảo sát hàng năm được công bố trong tuần này của Invesco Ltd, trong quý I/2020, các quỹ đầu tư quốc gia đã giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 2014. Invesco cũng cho biết, sự kết thúc của chu kỳ này sẽ dẫn đến việc giảm phân bố chiến lược và giảm dần khẩu vị rủi ro đầu tư vào cổ phiếu.

Dòng tiền thông minh ưa thích vàng hơn cổ phiếu ảnh 1

Biểu đồ thể hiện phân bổ kênh đầu tư của các quỹ đầu tư quốc gia

Hơn 1/3 quỹ đầu tư có kế hoạch cắt giảm nắm giữ cổ phiếu trong năm tới, với 18% dự định cắt giảm từ 5% trở lên. Đầu tư vốn tư nhân và cơ sở hạ tầng là đối tượng hưởng lợi chính của dòng vốn đầu tư, theo Invesco khảo sát 83 quỹ đầu tư quốc gia và 56 ngân hàng trung ương với tổng tài sản là 19.000 tỷ USD.

Dòng tiền thông minh ưa thích vàng hơn cổ phiếu ảnh 2

Biểu đồ thể hiện xu hướng phân bổ lại các kênh đầu tư của các quỹ đầu tư quốc gia trong năm tới

Ngược lại với sự tăng trong nghi ngờ của chứng khoán là sự gia tăng mạnh mẽ của giá vàng khi hiệu suất đầu tư vàng tăng mạnh trong năm nay.

Vàng như một công cụ để chống lại vấn đề tài chính của các cơ quan tiền tệ sẽ gây ra lạm phát một trong giai đoạn kích thích tài khóa và tiền tệ. Nhưng các ngân hàng trung ương chắc chắn đã đưa thêm dự trữ vàng trong những năm gần đây, cuộc khảo sát của Invesco cho thấy.

Dòng tiền thông minh ưa thích vàng hơn cổ phiếu ảnh 3

Biểu đồ thể hiện xu hướng các ngân hàng trung ương gia tăng phân bổ vào vàng trong những năm gần đây

Theo báo cáo của Invesco, 18% ngân hàng trung ương có kế hoạch tăng nắm giữ vàng trong năm tới, trong khi 23% các quỹ đầu tư quốc gia có ý định tăng cường nắm giữ vàng.

Quỹ đầu tư quốc gia xem vàng là một hàng rào để chống lại lạm phát với mức tương quan thấp với các loại tài sản tài chính và họ sử dụng các quỹ ETF, giá vàng tương lai và hợp đồng hoán đổi như là các công cụ đầu tư.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương xem vàng là một giải pháp thay thế cho khoản nợ toàn cầu 14 nghìn tỷ USD với mức lợi suất âm và đồng thời là cách để giảm dự trữ ngoại hối bằng đồng USD. Các ngân hàng trung ương sử dụng phần lớn vàng vật chất.

Theo các nhà phân tích của Citigroup, vàng có phương thức sử dụng và động lực khác nhau đối với các quỹ đầu tư quốc gia và ngân hàng trung ương nhưng chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi vàng đạt mức cao kỷ lục khi dòng tiền thông minh tiếp tục xem vàng là kênh mục tiêu.

Dòng tiền thông minh ưa thích vàng hơn cổ phiếu ảnh 4

Biểu đồ khảo sát xu hướng nắm giữ vàng của ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư quốc gia

Tin bài liên quan

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 0.0 0.0%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%