Dòng tiền đang rút khỏi châu Âu

Dòng tiền đang rút khỏi châu Âu

(ĐTCK-online) Nhu cầu yếu tại một cuộc đấu giá tài sản nợ của Đức đã cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu rút lui thậm chí với nền kinh tế mạnh nhất của khu vực đồng euro. Việc này có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn đối với đồng tiền chung này vì sẽ có nhiều sự dịch chuyển của các tài sản bằng đồng euro đến các địa điểm đầu tư an toàn ở bên ngoài khu vực.

Trước đó, khi lợi suất trái phiếu của Ý, Tây Ban Nha và thậm chí là Pháp được đẩy lên mức kỷ lục, các danh mục đầu tư được dự báo sẽ dịch chuyển sang trái phiếu chính phủ Đức, tức là vẫn ở trong khu vực đồng euro. Điều này kết hợp với tin đồn các ngân hàng khu vực sẽ tham gia trở lại thị trường trái phiếu chính phủ sau khi nguồn vốn chủ sở hữu được củng cố đã giúp đồng euro tăng giá.

Tuy nhiên, thực tế đã không như kỳ vọng. Hôm thứ 5 tuần trước, một ngày sau khi có nhà đầu tư trả giá thấp cho trái phiếu chính phủ Đức, đồng euro đã giảm giá trở lại. Nguyên nhân có thể là nhà đầu tư nói trên lo ngại về việc Berlin không thể duy trì khả năng miễn dịch đối với cuộc khủng hoảng nợ của khu vực. Sau sự mặc cả của nhà đầu tư, lợi suất trái phiếu 10 năm của chính phủ Đức, lần đầu tiên trong hai năm rưỡi qua, đã bằng với mức của trái phiếu chính phủ Anh.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ bán đồng euro do lo ngại Đức có thể bị buộc phải bảo lãnh khối lượng dư thừa về tài chính của các nền kinh tế yếu kém trong khu vực đồng euro. Theo đó, đồng euro có thể giảm chỉ còn bằng 1,25 USD hoặc thấp hơn vào đầu năm tới.

“Một số người nói rằng, nếu bạn không thể bán trái phiếu chính phủ Đức (ở cuộc đấu giá), thì bạn không thể bán bất kỳ cái gì khác nữa. Các nhà giao dịch sẽ cảm thấy lợi suất trái phiếu chính phủ Đức cao hơn và đồng euro sẽ giảm giá trị. Đó không phải là một dấu hiệu tốt. Cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro vẫn đang tiếp diễn”, Geoff Kendrick, chiến lược gia về ngoại hối tại Nomura cho biết.

Trước đây, khi lợi suất trái phiếu của các chính phủ yếu trong khu vực đồng euro tăng lên thì lợi suất trái phiếu Đức giảm vì nhà đầu tư chuyển danh mục sang. “Nhưng giờ đây, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức không còn giảm nữa trong khi phía bên kia vẫn tăng lên. Điều này có nghĩa là dòng tiền đang tìm ra ngoài khu vực đồng euro và đồng tiền chung này dễ bị tổn thương nhiều hơn nữa”, ông Hans Redeker, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược ngoại hối tại Morgan Stanley cho biết.

Ở mức 2,15%, lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức vẫn ở khoảng 1/3 so với mức thấp của đầu năm nay, và các nhà đầu tư không có khả năng bán tháo trái phiếu Đức như họ đã từng làm với các khoản nợ của Ý và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Stephen Gallo, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Schneider Foreign Exchange, cho biết, nếu nhu cầu yếu kém đối với khoản nợ của Đức leo đến mức độ của một cuộc bán tháo hàng loạt, thì một tỷ lệ lớn hơn nữa của dòng chảy này sẽ rời khỏi khu vực đồng euro.

“Chúng tôi có thể nhận thấy, tại thời điểm mà Đức bắt đầu bị áp lực, vốn sẽ cạn đi và sau đó đồng euro có thể giảm xuống khá thấp, xuống 1,25 USD hoặc thấp hơn trong một vài ngày”, Gallo nói.

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho thấy, 20,7 tỷ euro trong danh mục đầu tư ròng đã đổ vào khu vực đồng euro trong tháng 9, chậm hơn so với tháng 8 với 31,9 tỷ euro.

Điều này khiến danh mục đầu tư nước ngoài vào khu vực đồng euro thấp hơn rất nhiều so với lượng tiền từ khu vực đồng euro đầu tư ra nước ngoài, gần 3.000 tỷ euro, khiến giá đồng euro còn tiếp tục thấp hơn trong những tháng tới.

Dữ liệu từ ngân hàng Nhật Bản Nomura cho thấy, các nhà đầu tư nước này vào Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực đồng euro, đã quay trở lại thị trường trong nước trong 4 tháng liên tiếp, với tổng mức đầu tư là 123 tỷ euro. Dữ liệu của Nomura cũng cho thấy, các nhà đầu tư Nhật Bản dẫn đầu trong việc bán tài sản khu vực đồng euro, chủ yếu là từ Ý và Bỉ trong tháng 8 và tháng 9 và xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp tục.

Alan Ruskin, chiến lược gia tại Deutsche Bank cho rằng, khi cuộc khủng hoảng đe dọa các nước khu vực đồng euro, lượng tài sản của khu vực do những người nước ngoài sở hữu đã nhỏ hơn đáng kể. Ông dự đoán, đồng tiền chung này có thể còn bằng 1,25 USD trong quý đầu tiên của năm 2012.

VNIndex

935.84

-3.19 (-0.34%)

 
VNIndex 935.84 -3.19 -0.34%
HNX 140.28 0.3 0.21%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%