Động thái mới của các công ty chứng khoán tại Mỹ

Động thái mới của các công ty chứng khoán tại Mỹ

(ĐTCK) Mới đây, thị trường chứng khoán Mỹ đón nhận 2 thỏa thuận mua lại: Charles Schwab mua TD Ameritrade và Morgan Stanley mua E-Trade. Tổng giá trị của 2 thương vụ là 39 tỷ USD. Áp lực từ các nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến không tính phí được cho là nguyên nhân chính của động thái này.

 Làn sóng hợp nhất 

Charles Schwab đã công bố kế hoạch mua lại chính đối thủ là công ty chứng khoán TD Ameritrade bằng một thỏa thuận hoán đổi cổ phiếu trị giá 26 tỷ đô la Mỹ.

Ngay sau khi thỏa thuận được công bố giữa Schwab và TD Ameritrade, các chuyên gia tài chính Phố Wall đã nghĩ về một số công ty tiếp theo, trong đó E-trade là cái tên được đưa lên đầu bảng xếp hạng.

Và thực tế, ngày 20/2/2020 vừa qua, ngân hàng đầu tư phố Wall Morgan Stanley thông báo  mua lại E-trade với giá 13 tỷ USD.

Có thể nói, đây là một làn sóng hợp nhất sau khi các công ty trong ngành chứng khoán Mỹ đồng loạt hạ loại bỏ phí giao dịch mua bán chứng khoán trực tuyến.

Những thương vụ khổng lồ này cho thấy các ông lớn không thể đứng yên nhìn những nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến không tính phí ngày càng lớn mạnh và chiếm lấy thị phần của mình từng ngày.

Giải tỏa áp lực từ cuộc chiến đưa phí môi giới về 0

Việc sáp nhập sẽ tạo ra những đế chế với hàng chục triệu khách hàng cùng hàng nghìn tỷ đô la tài sản ký gửi.

Đối với các ông lớn như Schwab hay MS, họ sẽ được đền đáp bằng sự tăng trưởng nhanh chóng về mặt khách hàng và tạo doanh thu mới, cùng với đó là cắt giảm chi phí vận hành, theo chuyên gia của công ty JMP Securities cho biết.

Đồng thời, đây có thể coi là áp lực ngược lại cho Robinhood, người đã khởi đầu việc miễn phí giao dịch cách đây hơn 6 năm.

Động thái tại thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy tác động của việc miễn phí giao dịch là rất lớn, đặc biệt trong thời đại ngày càng có nhiều nhà đầu tư mới muốn tham gia vào thị trường chứng khoán.

Các nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến miễn phí đã và đang sở hữu phân khúc khách hàng mà những ông lớn trong ngành trước kia chưa chạm tới.

Không những thế, sự thành công của Robinhood đã tạo ra nhiều “copycats” và lấy đi một phần phân khúc khách hàng của những công ty lâu năm trên thị trường.

Đó là những nhà đầu tư không muốn lợi nhuận của mình bị bào mòn bởi những khoản phí trên mỗi giao dịch mua bán.

Tại Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán, bao gồm cả những công ty lớn đã theo đuổi chính sách miễn phí giao dịch này. Những cái tên có thể kể đến VPS, Pinetree, FPTS, KB, AIS, chứng khoán Kiến Thiết…

Tuy nhiên, mỗi công ty có chiến lược khác nhau, như miễn phí giao dịch chứng khoán phái sinh hoặc chứng khoán cơ sở. Thời gian áp dụng miễn phí giao dịch từ 3-6 tháng hoặc dài hơn.

Động thái này của các công ty chứng khoán Việt Nam đã được nhiều nhà đầu tư cá nhân hưởng ứng mạnh mẽ, tạo nên sự thay đổi thị phần ngoạn mục trong thời gian vừa qua.

Chứng khoán AIS là một trong những cái tên tiêu biểu đi theo xu hướng của những công ty chứng khoán lớn trên thế giới khi áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán dài hạn, áp dụng cho cả tài khoản thường lẫn tài khoản vay margin.

Ngoài ra, kể từ 01/03/202, AIS sẽ giảm mức lãi suất cho vay margin xuống chỉ còn từ 9%/năm nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng, nhà đầu tư.

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%