Cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí và chứng khoán đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí và chứng khoán đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đón sóng kết quả kinh doanh quý II

(ĐTCK) Kết quả kinh doanh quý thường tạo sóng cho giá cổ phiếu và quý II/2021 nhiều khả năng cũng vậy, nhưng sóng có thể xuất hiện trước trên cơ sở kỳ vọng của nhà đầu tư.

Điểm tựa lợi nhuận

Như thường lệ, kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay sẽ ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng giá cổ phiếu trong ngắn hạn, đồng thời là cơ sở quan trọng để nhà đầu tư nhìn nhận triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp trong nửa còn lại của năm.

Do đó, diễn biến giá cổ phiếu trong vài tuần tới sẽ chịu tác động đáng kể từ các thông tin liên quan đến lợi nhuận của doanh nghiệp trong quý II/2021.

Theo ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Vietcombank, một yếu tố khác có tác động lớn đến diễn biến giá cổ phiếu, đó là ảnh hưởng của kỳ vọng nhà đầu tư về ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp đó đang kinh doanh. Cụ thể và đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí và chứng khoán.

Việc giá dầu biến động mạnh trong một khoảng thời gian ngắn có thể tạo nên những đợt sóng tăng/giảm với hầu hết cổ phiếu dầu khí.

Trong khi đó, thanh khoản giao dịch khớp lệnh mỗi phiên trên thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm 2021 ghi nhận mức tăng đột biến so với năm 2020, nhiều nhà đầu tư có kỳ vọng tích cực về kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán, giúp giá cổ phiếu nhóm này gần đây tăng cao.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, kỳ vọng chung về một lĩnh vực không phải lúc nào cũng đúng với mọi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ấy. Do đó, nhà đầu tư vẫn cần chú ý nghiên cứu về hoạt động kinh doanh cụ thể của từng cổ phiếu mình đầu tư để có thể tối ưu hiệu quả đầu tư”, ông Hoàng nói.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank cho rằng, kết quả kinh doanh quý II/2021 của nhiều doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng so với cùng kỳ, một phần nhờ mức nền thấp trong năm 2020. Tuy vậy, bối cảnh vĩ mô ghi nhận một số tín hiệu cảnh báo khó khăn trong việc hoàn thành kế hoạch tăng trưởng trong năm 2021.

Chẳng hạn, cán cân xuất nhập khẩu đã chuyển từ xuất siêu 1,63 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm nay sang nhập siêu 369 triệu USD khi kết thúc tháng 5/2021, tức trong tháng 5 nhập siêu gần 2 tỷ USD; giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng chỉ đạt 22,12% kế hoạch năm.

Đây là hệ quả của hiện tượng giá thép và vật liệu xây dựng tăng mạnh, khiến nhiều nhà thầu phải hoãn tiến độ thực hiện, hoặc tiến hành đàm phán lại với chủ đầu tư để bù lỗ.

Ngoài ra, đợt dịch Covid-19 lần 4 quay trở lại cũng giáng đòn nặng nề vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vốn chỉ vừa gượng dậy sau giai đoạn khó khăn trong năm 2020.

Có thể đà tăng mạnh thời gian qua của thị trường chứng khoán đã phản ánh những kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý II/2021. Định giá thị trường với P/E hiện ở mức 18 - 19 lần chưa phải là đắt, nhưng cũng không còn rẻ

Có thể đà tăng mạnh thời gian qua của thị trường chứng khoán đã phản ánh những kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý II/2021. Định giá thị trường P/E hiện ở mức 18 - 19 lần chưa phải là đắt, nhưng cũng không còn rẻ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, nhận định thị trường sẽ tiếp tục tăng khi kết quả kinh doanh quý II được công bố có thể không chính xác, bởi hai lý do.

Thứ nhất, sự hồi phục kết quả kinh doanh trong quý II/2021 có thể nhìn thấy trước bởi lợi nhuận toàn thị trường trong quý II năm ngoái giảm 12,5%.

Do vậy, thị trường có thể sẽ không bất ngờ với những con số tăng trưởng được công bố trong quý II năm nay.

Thứ hai, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 có mức độ tương đối mạnh và diễn ra trên diện rộng, đồng thời dự kiến kéo dài hơn so với những đợt dịch trước, sẽ cản trở sự phục hồi của các doanh nghiệp tiêu dùng, dịch vụ, hàng không.

Đó là chưa kể, đợt dịch xảy ra tại các trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, nên có thể sẽ có những doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận không được như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Lọc tìm ngành nổi trội

Kết quả kinh doanh quý II năm ngoái ghi nhận “điểm trũng” khá sâu do tác động của dịch Covid-19, nên hầu hết các ngành trong quý II năm nay được kỳ vọng sẽ khởi sắc so với cùng kỳ.

Bức tranh chung là tích cực, song sự phân hóa giữa các ngành dự kiến gia tăng. Vì thế, các nhà đầu tư đang tập trung săn tìm những doanh nghiệp có khả năng lọt vào tốp đầu về tăng trưởng lợi nhuận.

Giới phân tích kỳ vọng, những doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu sẽ ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong quý II năm nay nhờ nhu cầu hồi phục tại các thị trường trên thế giới, nhất là lĩnh vực dệt may, thủy sản, gỗ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp dầu khí, khai khoáng, hàng hóa cơ bản có thể được hưởng lợi do năm ngoái là đáy của kết quả kinh doanh, trong khi tình hình năm nay tốt hơn nhiều.

Theo FiinPro, lợi nhuận sau thuế cả năm 2021 của nhóm VN30 dự kiến sẽ tăng mạnh. Trong đó, khối doanh nghiệp phi tài chính tăng 19,4%, khối tài chính (bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán) tăng 18,6%.

Chỉ số VN30 đã tăng 36,2% so với đầu năm nên mức định giá P/E không còn quá hấp dẫn, dù thấp hơn so với P/E của VN-Index.

Tính toán của Fiinpro cho thấy, VN30 có P/E forward (dự báo) ở mức 17,1 lần (hiện ở mức 17,76 lần) và P/B forward (dự báo) ở mức 2,5 lần (hiện ở mức 3,2 lần).

Như vậy, triển vọng lợi nhuận năm 2021 là tích cực, nhưng thu nhập tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) của nhóm VN30 dự kiến tăng khá thấp so với mức tăng lợi nhuận sau thuế (4,4% so với 19%), chủ yếu do ảnh hưởng của hoạt động phát hành thêm cổ phiếu.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Môi giới, Công ty Chứng khoán TP.HCM cho rằng, động lực tăng trưởng ngắn hạn của thị trường vẫn là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, nhưng nhà đầu tư cần chắt lọc cổ phiếu cẩn trọng hơn và xem xét thêm về định giá trong quản trị danh mục.

Tuy nhiên, các nhóm dẫn dắt nhiều khả năng vẫn là những cái tên quen thuộc như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, công nghiệp (vận tải, kim loại và tư liệu sản xuất, trong đó có thép), vật liệu - hóa chất, dầu khí, xuất nhập khẩu (thủy sản, dệt may, gỗ, cảng biển, nông nghiệp, phân bón…).

Cơ sở đặt kỳ vọng vào nhóm doanh nghiệp thép là giá thép tiếp tục tăng mạnh; nhóm chứng khoán là VN-Index và thanh khoản tăng cao, hứa hẹn mang lại nguồn thu lớn từ mảng môi giới, tự doanh, cho vay giao dịch ký quỹ (margin); nhóm ngân hàng là nhu cầu tín dụng phục hồi, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm đạt 4,67%, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái…

Điểm cần chú ý là cổ phiếu của các nhóm ngành trên đã tăng giá khá mạnh kể từ đầu năm 2021. Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận quý II nhiều khả năng đã được thể hiện vào giá, nên nhà đầu tư tiến hành mua mới cần thận trọng và nghiên cứu kỹ doanh nghiệp trước khi giải ngân.

Tương tự, ông Trần Minh Hoàng nhận định, các nhóm ngành dự kiến có tốc độ tăng trưởng cao trong quý II/2021 là sản xuất/cung cấp nguyên liệu đầu vào như công nghiệp (đặc biệt là thép, hóa chất), khai khoáng, dầu khí (trung và hạ nguồn), dịch vụ vận tải/cảng biển, tiêu dùng, bán lẻ…

Lợi nhuận trong mỗi ngành sẽ có sự phân hóa rõ nét, ví dụ, những doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ của ngành thép dự kiến có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với những doanh nghiệp cỡ lớn, do mức lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái rất thấp (thậm chí lỗ); doanh nghiệp dầu khí hoạt động trong phân khúc trung và hạ nguồn có khả năng tăng trưởng lợi nhuận cao ngay khi giá dầu tăng, vượt trội so với các doanh nghiệp thượng nguồn vốn cần có thời gian để triển khai dự án mới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,276.93

4.22 (0.33%)

 
VNIndex 1,276.93 4.22 0.33%
HNX 306.0 3.12 1.02%
UPCOM 83.87 -0.5 -0.59%

Lịch sự kiện

28/07/2021
29/07/2021
30/07/2021
03/08/2021
04/08/2021
05/08/2021
12/08/2021
16/08/2021
17/08/2021
19/08/2021
23/08/2021
25/08/2021