Michael Cohen tại New York ngày 22/8. Ảnh: AFP.

Michael Cohen tại New York ngày 22/8. Ảnh: AFP.

Đòn phản chủ của luật sư từng thề đỡ đạn cho Trump

Michael Cohen đưa ra tuyên bố bất lợi cho Trump có thể vì thất vọng trước ông chủ cũ và muốn được giảm án.

"Tôi là người sẽ đỡ đạn cho Tổng thống", Michael Cohen, cựu luật sư lâu năm của Trump tháng 9 năm ngoái nói trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair.

Tuy nhiên, một năm sau, lòng trung thành này đã tan biến khi Cohen ngày 21/8 nhận tội vi phạm quy định tài chính của chiến dịch tranh cử năm 2016, trong việc trả tiền "bịt miệng" cho một số phụ nữ để họ giữ bí mật về cáo buộc Trump ngoại tình với họ. Cohen nói rằng ông làm theo chỉ đạo của "một ứng viên".

Tuy Trump không được nêu đích danh, ông là ứng viên duy nhất Cohen làm việc cho vào thời điểm đó. Trump đã nhiều lần bác bỏ ông biết thông tin chi tiết về khoản tiền bịt miệng này. Với lời nhận tội của mình, Cohen ám chỉ Trump nói dối và Tổng thống có thể cũng đã vi phạm quy định vận động tranh cử.

Cohen, 51 tuổi, lớn lên ở Long Island và tốt nghiệp trường luật Cooley tại Đại học Tây Michigan, một trong những trường luật được xếp hạng thấp nhất cả nước. Ông đã kiếm được nhiều tiền bằng việc kinh doanh giấy phép lái taxi trước khi trở thành luật sư riêng cho Trump.

Tại tập đoàn Trump, Cohen xử lý nhiều giao dịch kinh doanh trong và ngoài nước và cả những vấn đề cá nhân cho ông chủ. "Tôi là người bảo vệ Tổng thống và gia đình ông ấy", Cohen nói vào năm ngoái.

Giờ đây, mối quan hệ giữa hai người xấu đi nghiêm trọng. Trump bác bỏ ông có hành vi sai trái và gọi Cohen là "đồ con chuột", theo một nguồn tin thân cận với tổng thống.

Gửi thông điệp

Các chuyên gia chỉ ra quan hệ giữa Cohen và Trump đã suy giảm từ sau khi Trump nhậm chức. Khi Cohen bắt đầu bị điều tra liên bang, Tổng thống đã "phủi tay", nói rằng việc đó không liên quan đến mình. Trong mắt Cohen, người có thể đã mơ về một công việc tại Nhà Trắng, hành động đó rõ ràng là bỏ rơi và quay lưng, theo AFP.

Động thái "phản chủ" của Cohen cho thấy ông này sẵn sàng hợp tác với các công tố viên để có thể hạ thấp án tù cho mình. Ngoài nhận tội vi phạm quy định bầu cử, Cohen còn có các tội danh về gian lận thuế và ngân hàng. 

Trong hệ thống tư pháp Mỹ, những bị cáo chịu hợp tác với giới chức có thể được giảm án. Cohen đang phải đối mặt 4-5 năm tù.

"Tôi nghĩ câu hỏi lớn hơn là Cohen liệu có hợp tác với cuộc điều tra về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 hay không", Diane Marie Amann, giáo sư luật tại Đại học Georgia, nói.

Ngày kết án dự kiến của Cohen là 12/12. Nếu ngày này bị trì hoãn, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy Cohen đang hợp tác nhiều hơn với công tố viên.

Hồi tháng 7, Cohen nói với các điều tra viên rằng Trump đã biết trước về cuộc họp giữa con trai, con rể của Trump, chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort với luật sư Nga Natalia Veselnitskaya tháng 6/2016.

Veselnitskaya gợi ý cung cấp cho họ thông tin nhạy cảm về Hillary Clinton từ chính phủ Nga. Trong khi đó, Trump bác bỏ, nói rằng ông không biết về sự kiện này.

Luật sư của Cohen, Lanny Davis, sau đó nói với CBS rằng khách hàng của ông có thông tin về chiến dịch năm 2016 mà "công tố viên đặc biệt có thể quan tâm", ám chỉ Robert Mueller, người dẫn đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

"Ông ấy nói công khai như vậy nhằm gửi thông điệp cho nhiều người về những thiệt hại Cohen có thể gây ra với Tổng thống và các phụ tá của ông ấy", Amann bình luận về chiến lược sắp tới của Cohen.

Nhưng liệu Cohen có bằng chứng để chứng minh các tuyên bố chống lại Trump hay không? Bản thân luật sư không có nhiều uy tín khi đã phạm nhiều tội danh gian lận.

"Câu hỏi bây giờ là ông ấy có bằng chứng gì?", Mitchell Epner, cựu công tố viên liên bang nói. "Nếu điều duy nhất ông ấy có là lời khai của mình thì thứ đó không giá trị lắm".

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%