Dù là một doanh nhân đại tài nhưng tỷ phú tự thân Richard Branson không phải lúc nào cũng thành công về tài chính. Trong những năm đầu lãnh đạo hãng Virgin Records, ông gần như đã để công ty rơi vào tình trạng phá sản nhiều lần và đó là một sai lầm khiến ông hối tiếc.

Theo Reuters, tỷ phú tự thân Richard Branson, một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính 4,9 tỷ USD. Doanh nhân này đã xây dựng liên tiếp 8 công ty tỷ USD và cố gắng kinh doanh ở bất cứ nơi nào có thể.

“Tôi có thể nhớ một số dịp trước đó, khi người quản lý ngân hàng đến gặp tôi và nói rằng ông ấy sẽ đóng cửa Tập đoàn Virgin vào sáng đầu tuần sau”, tỷ phú Branson nói.

Nhưng kinh nghiệm đã dạy ông sự sáng tạo với công việc kinh doanh. “Chúng tôi sẽ dành cả tuần để tránh phá sản và bằng cách nào đó chúng tôi luôn tìm được cách để tiếp tục chèo lái công ty”, tỷ phú tự thân này chia sẻ.

Sau khi mở cửa hàng Virgin Records đầu tiên vào năm 1971 và phòng thu âm đi kèm vào năm 1972, tỷ phú Branson đã bắt đầu xây dựng doanh nghiệp từ đầu.

Tuy nhiên, mặc dù yêu Virgin Records đến mức nào, tỷ phú Branson vẫn không thể tiếp tục duy trì công ty này.

Đối phó với những đối thủ cạnh tranh đòi hỏi phần lớn thời gian và sự tập trung của ông chủ Branson cho nên, cuối cùng ông đã quyết định rằng cách tốt nhất để giữ mọi thứ vận hành tốt là bán công ty thu âm này.

Mặc dù thỏa thuận này khiến Branson kiếm được 1 tỷ USD, nhưng ông vẫn gọi việc bán Virgin Records cho EMI là “một trong những điều đau đớn nhất tôi từng phải làm”. Tuy nhiên, nó đã mở đường cho ông chuyển sang các dự án khác và mở rộng Virgin thành tập đoàn như ngày nay.

Theo CNBC, đối với tỷ phú Branson, sai lầm là một phần của quá trình thành công. Tuy nhiên, Branson vẫn luôn cố gắng biến những bước đi sai lầm của ông thành kinh nghiệm.

Theo dantri
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.