Tỷ phú Trung Quốc bị điều tra tội cưỡng hiếp bé gái là kẻ hai mặt?

Vương Chấn Hoa, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Future Land Holdings, khiến thị trường địa ốc Trung Quốc chấn động khi bị bắt vì nghi vấn xâm hại bé gái 9 tuổi.

Ngày 3/7, cảnh sát quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải phát đi thông báo gây chấn động. Hiện tại, nghi phạm Vương Chấn Hoa đã bị giam giữ hình sự vì cáo buộc ấu dâm trẻ em. Vụ việc đang được điều tra thêm.

Future Land Holdings xác nhận Chủ tịch Vương Chấn Hoa bị giam giữ hình sự "vì lý do cá nhân" và không thể tham dự cuộc họp hội đồng quản trị. Chủ tịch tạm quyền của công ty là ông Vương Hiểu Tùng (con trai của Vương Chấn Hoa). Vương Hiểu Tùng sẽ nắm quyền đại diện pháp luật của công ty.

Doanh nhân bất động sản đi lên từ ngành may mặc

Vương Chấn Hoa sinh năm 1962, tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Học viện Kinh doanh Trường Giang năm 2005 với học vị thạc sĩ. Ông là người sáng lập và là cựu Chủ tịch Công ty TNHH Future Land.

ảnh 1
Cựu Chủ tịch Vương Chấn Hoa, người sáng lập Tập đoàn Future Land. Ảnh: Baidu.

Vương Chấn Hoa từng là giám đốc xưởng của nhà máy kéo sợi bông đầu tiên ở Võ Tiến, thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, và là giám đốc của nhà máy dệt ở huyện Hồ Đường.

Năm 1993, Vương Chấn Hoa và bốn người bạn cùng chí hướng đã thành lập Công ty TNHH Phát triển Xây dựng Đầu tư Future Land, với số vốn khởi nghiệp chưa đến 1 triệu NDT (khoảng 145.000 USD), đánh dấu bước đầu tiên gia nhập ngành bất động sản.

Ban đầu công ty có trụ sở tại Thượng Hải, chủ yếu tham gia vào 3 lĩnh vực chính là phát triển nhà ở dân cư, phát triển thương mại và quản lý thương mại.

Future Land Holdings lần đầu tiên đặt chân vào thị trường chứng khoán vào năm 2001. Vào thời điểm đó, Future Land đã được niêm yết bằng cổ phiếu B (loại cổ phiếu được niêm yết bằng đồng Nhân dân tệ nhưng được đăng ký và giao dịch bằng ngoại tệ) tại Sàn giao dịch Thượng Hải.

Future Land là một trong những công ty bất động sản niêm yết sớm nhất ở tỉnh Giang Tô. Tuy nhiên, vì nhiều lý do lịch sử, việc này không mang lại nhiều lợi thế về tài chính cho Future Land.

Thành công trên thị trường chứng khoán

Năm 2012, công ty mẹ của Future Land Holdings được niêm yết chính thức trên thị trường chứng khoán Hong Kong và mở ra con đường đầu tư thị trường hải ngoại.

Năm 2018 là thời kỳ phát triển nhanh chóng của Future Land Yue, một công ty con của Future Land Holding. Hãng tiếp tục được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

ảnh 2
Một trung tâm thương mại của Future Land tại tình Côn Minh, Trung Quốc. Ảnh: Baidu.

Cho đến nay, Vương Chấn Hoa sở hữu một công ty niêm yết cổ phiếu A (cổ phiếu phổ thông) tại sàn giao dịch Thượng Hải với giá trị thị trường là 96,3 tỷ NDT (hơn 14 tỷ USD). Hai công ty niêm yết ở Hong Kong (cổ phiếu loại H) với tổng giá trị thị trường là 52,8 tỷ đôla Hong Kong (hơn 6,7 tỷ USD), hiện thực hóa việc phát triển kép hai loại cổ phiếu A + H.

Dưới sự lãnh đạo của Vương Chấn Hoa, Future Land Holdings từ một công ty nhỏ được thành lập năm 1993, đã đứng thứ 8 trong số 100 công ty bất động sản hàng đầu nước này vào năm 2019. Tính đến ngày 4/7/2019, trang Forbes ước tính tài sản của Vương Chấn Hoa vào khoảng 4,4 tỷ USD.

Đến cuối năm 2018, doanh số của Future Land đã vượt 220 tỷ NDT, với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 74,8%, thuộc top 10 công ty bất động sản phát triển nhanh nhất năm 2018.

Nhà từ thiện hay kẻ phạm tội?

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên Vương Chấn Hoa bị bắt giữ. Năm 2016, ông đã bị tạm giữ trong một thời gian ngắn.

Ngày 22/1/2016, Future Land Holdings đã thông báo rằng Vương Chấn Hoa là đối tượng của một cuộc điều tra do Ủy ban Kỷ luật của quận Võ Tiến, thành phố Thường Châu thực hiện vì "lý do cá nhân".

Future Land Holdings nhấn mạnh rằng các vấn đề của ông Vương không liên quan gì đến hoạt động của công ty. Sau nửa tháng, Vương Chấn Hoa trở lại công ty làm việc bình thường.

Điều đáng quan tâm là Vương Chấn Hoa ngoài việc làm chủ một doanh nghiệp lớn cũng rất nhiệt tình tham gia các dự án phúc lợi công cộng. Trong nhiều cuộc phỏng vấn, ông cũng đề cập đến mong muốn được làm từ thiện nhiều hơn.

Theo số liệu công khai của công ty, tính đến cuối năm 2018, Future Land Holdings đã đầu tư hơn 300 triệu NDT vào các cam kết phúc lợi xã hội.

ảnh 3
Trước khi bị điều tra vì tội ấu dâm, Vương Chấn Hoa tích cực xây dựng hình ảnh một nhà từ thiện. Ảnh: Baidu.

Năm 2019, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Vương Chấn Hoa nói rằng một hình ảnh thương hiệu tốt sẽ giúp công ty phát triển hơn nữa. Khi công ty lớn mạnh hơn sẽ tạo ra nhiều việc làm, tăng thuế và phúc lợi công cộng, từ đó doanh nghiệp sẽ làm lợi cho cả xã hội.

Vào tháng 6 năm 2018, khi nói về tinh thần kinh doanh, Vương Chấn Hoa khẳng định: "Kết hợp với kinh nghiệm của bản thân, tôi nghĩ các doanh nhân nên có một số phẩm chất như khởi nghiệp liên tục, đổi mới tích cực, chịu trách nhiệm và phục vụ xã hội”. 

Trên trang web chính thức của Future Land Holdings, hãng cũng nhấn mạnh dự án phúc lợi công cộng quy mô lớn của tập đoàn có tên “Kế hoạch Thất sắc quang”, do chính Vương Chấn Hoa khởi xướng, với mục đích hỗ trợ thiếu niên ở các khu vực nghèo khó.

Mặc dù vụ án chưa có kết luận cuối cùng nhưng sự việc này đã khiến hình tượng doanh nhân “tài đức vẹn toàn” mà Vương Chấn Hoa đã cố công gây dựng trong bao năm qua sụp đổ hoàn toàn.

Báo Tân Dân buổi sáng đưa tin Vương Chấn Hoa bị cảnh sát quận Phổ Đà bắt giữ từ ngày 1/7 vì dâm ô một bé gái 9 tuổi. Vụ ấu dâm xảy ra vào chiều 29/6 tại một khách sạn 5 sao trên đường Đại Độ Hà.

Sau khi bị xâm hại, nạn nhân nhỏ tuổi khóc lóc gọi cho mẹ sống ở tỉnh Giang Tô. Người mẹ đã lập tức đến Thượng Hải để trình báo cảnh sát. Bé gái sau đó đã được kiểm tra pháp y.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu