Những tỷ phú chiến thắng và chiến bại 2019

(ĐTCK) 2019 là năm mà những người giàu nhất tiếp tục chứng kiến khối tài sản của mình gia tăng mạnh nhất. Thực tế, đây là năm tuyệt vời đối với Top đầu tỷ phú trên toàn cầu, theo xếp hạng của Forbes. 5 người giàu nhất thế giới năm 2019 ghi nhận tổng giá trị tài sản tăng thêm gần 112 tỷ USD. Con số này tăng gần gấp đôi so với năm 2018, khi khối tài sản của 5 người giàu nhất chỉ hơn 48 tỷ USD.

Một trong những nguyên nhân tạo nên bước nhảy ấn tượng này là TTCK toàn cầu nói chung, nước Mỹ nói riêng leo dốc và cổ phiếu của những doanh nhân giàu có thuộc nhóm dẫn dắt thị trường.

Trong năm vừa qua, người giành ngôi vương là tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, Chủ tịch của gã khổng lồ ngành thời trang cao cấp LVMH.

Dù xếp ở vị trí thứ ba về tổng giá trị tài sản, nhưng Bernard Arnaul đã “đút túi” thêm 40 tỷ USD riêng trong năm 2019 so với năm trước đó, cao hơn 18 tỷ USD so với bất kỳ tỷ phú giàu có nào khác trên toàn cầu.

Vị trí thứ hai của năm 2019 thuộc về CEO Facebook Mark Zuckerberg, sau khi năm 2018, CEO Facebook phải chứng kiến khối tài sản của mình giảm mạnh nhất trong các tỷ phú toàn cầu.

Cụ thể, sau khi mất 18,7 tỷ USD năm 2018 thì trong năm 2019, Mark Zuckerbug ghi nhận tài sản gia tăng 22,1 tỷ USD.

Đáng chú ý, tình thế của Mark Zuckerberg hiện đã chuyển sang CEO Amazon Jeff Bezos. Nếu như năm 2018, đây là vị tỷ phú có tài sản gia tăng mạnh nhất thì 2019 lại trở thành một trong những người “nghèo đi” nhiều nhất.

Nguyên nhân chính là việc Jeff Bezos đã ly hôn, buộc phải chia 30 tỷ USD cho vợ cũ. Tuy nhiên, tài sản của ông chỉ giảm khoảng 13 tỷ USD, nhờ giá cổ phiếu Amazon tăng hơn 18% trong năm qua.

Trong khi đó, một trong những tỷ phú chứng kiến khối tài sản của mình giảm mạnh, nhưng với nụ cười hạnh phúc đó là ông trùm công nghệ Ấn Độ Azim Premji, Chủ tịch Công ty công nghệ Wipro.

Trong tháng 3/2019, ông tuyên bố sẽ chuyển hơn 60% lượng cổ phần đang nắm giữ tại Wipro cho Quỹ từ thiện của mình trong những năm tới.

Để thiết lập danh sách các tỷ phú giành “chiến thắng” và “chiến bại” trong năm 2019, Forbes đã dựa trên thống kê biến động tài sản của các tỷ phú từ ngày 28/12/2018 tới ngày 13/12/2019.

Các con số tài sản được quy đổi sang USD và chỉ tính tới các tỷ phú có khoản đầu tư tại các công ty niêm yết.

Người chiến thắng

Steve Ballmer

ảnh 1
Tài sản tăng 16,3 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 56,3 tỷ USD

Cựu CEO Microsoft Steve Ballmer là người đã dìu dắt công ty công nghệ có giá trị thị trường 1,18 nghìn tỷ USD này vượt qua những giai đoạn khó khăn từ năm 2000 cho tới 2014.

Năm 2019, lợi nhuận của Microsoft tiếp tục tăng trưởng nhờ sự phát triển của lĩnh vực dịch vụ đám mây. Việc Công ty công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ với giá trị 40 tỷ USD trong tháng 9/2019 và tăng tỷ lệ chia cổ tức lên 11% khiến giá cổ phiếu tăng mạnh trong năm 2019.

Mukesh Ambani

ảnh 2
Tài sản tăng 16,1 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 61,4 tỷ USD

Đây là năm thứ ba liên tiếp, Mukesh Ambani có mặt trong nhóm những người chiến thắng. Công ty của ông là Reliance Industries,hiện hoạt động tại lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt, viễn thông và bán lẻ đã có một năm 2019 thành công.

Trong tháng 8/2019, Reliance công bố bán 20% cổ phần của mảng hoá chất và chế biến dầu cho Saudi Aramco với giá 15 tỷ USD.

Tiếp theo đó, Công ty cho biết sẽ liên kết với BP tại lĩnh vực kinh doanh năng lượng, đặt mục tiêu xây dựng 5.500 trạm xăng dầu trên khắp Ấn Độ với thương hiệu Jio-BP.

Năm 2019, doanh thu của Reliance Industries đạt 90,1 tỷ USD.

Bernard Arnault

ảnh 3
Tài sản tăng 40 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 107,7 tỷ USD

Không ai có năm 2019 tốt hơn Bernard Arnault, CEO của gã khổng lồ thời trang LVMH, hiện sở hữu hơn 70 thương hiệu đình đám bao gồm Louis Vuitton, Bulgari, Dior và Fendi.

Giá cổ phiếu LVMH tăng khoảng 54% trong năm 2019, với giá trị tăng gấp 3 lần trong 4 năm qua.

Tháng 11/2019, LVMH thông báo tiến hành thương vụ sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay, khi chi 16,2 tỷ USD để mua lại hãng sản xuất trang sức 182 năm tuổi Tiffany & Co.

Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2020. “Điều tôi luôn trăn trở mỗi sáng thức dậy là khát khao khiến thương hiệu trở nên mạnh mẽ hơn nữa trong 10 năm tới. Đây chính là chìa khoá thành công của chúng tôi”, Bernard Arnault chia sẻ.

Amancio Ortega

ảnh 4
Tài sản tăng 17,3 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 74,9 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Inditex, doanh nghiệp thời trang bình dân với nhiều nhãn hiệu thông dụng, trong đó nổi tiếng nhất là Zara, Massimo Dutti, Pull & Bear và Bershka  đã tăng gần 34% trong năm 2019, giúp khối tài sản của ông chủ là Amacio Ortega gia tăng đáng kể. Ortega hiện sở hữu khoảng 60% cổ phần tại Inditex.

Trong báo cáo tháng 11/2019, Inditex cho biết, Công ty đang tiến hành cắt giảm chi phí sản xuất, trong khi không ngừng mở rộng sự hiện diện của nhãn hàng Zara trên toàn cầu, đồng thời mở thêm các cửa hàng online tại Nam Phi, Colombia, Philippines và Ukraine.

Mark Zuckerberg

ảnh 5
Tài sản tăng 22,1 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 72 tỷ USD

Ngay cả khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 trở thành tâm điểm chú ý, thì CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn không thể thoát khỏi sự theo dõi sát sao và những chỉ trích tới từ các ứng cử viên Tổng thống Mỹ, chính trị gia, cho tới công chúng.

Nguyên nhân xuất phát từ các scandal tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng, vấn nạn tin giả tràn lan trên Facebook…

Thực tế, năm 2019, Facebook đã công bố nhiều sáng kiến mới, bao gồm Facebook News, Facebook Dating với mục tiêu giải quyết các vấn đề đang bị chỉ trích, tạo thêm sức hấp dẫn mới cho trang mạng xã hội khổng lồ này.

Giá cổ phiếu Facebook đã tăng 48% trong năm qua.

Kẻ chiến bại

Azim Premji

ảnh 6
Tài sản giảm 14,1 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 7,2 tỷ USD

Vào giữa tháng 3/2019, tỷ phú công nghệ Ấn Độ Premji cho biết, ông sẽ chuyển số cổ phần với trị giá khoảng 7,5 tỷ USD của mình tại Công ty công nghệ Wipro Limited sang Quỹ từ thiện của mình.

Hành động này sẽ giúp Azim Premji đóng góp thêm khoảng 21 tỷ USD trong phần đời còn lại cho các hoạt động từ thiện.

Năm 1966, sau khi cha qua đời, Azim Premji đã bỏ học tại Stanford để quay về tiếp quản công việc kinh doanh dầu ăn của gia đình.

Ông chuyển doanh nghiệp nhỏ bé này sang lĩnh vực phần mềm và mở rộng hoạt động cho tới nay, giúp Wipro Limited đạt doanh thu 8,5 tỷ USD năm 2019.

Subhash Chandra

ảnh 7
Tài sản giảm 3,4 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 660 triệu USD

Chủ tịch của tập đoàn truyền thông hàng đầu Ấn Độ Essel Group  Subhash Chandra đã có một năm 2019 khó khăn.

Ngay vào tháng 1, hãng truyền thông này bị cáo buộc có liên quan tới doanh nghiệp đã có một số giao dịch đáng ngờ và bị điều tra bởi cơ quan chức năng Ấn Độ.

Essel Group phủ nhận mọi cáo buộc. Tuy nhiên, kể từ tháng 1/2019, giá cổ phiếu của Zee Entertainment Enterprises, một công ty truyền thông thuộc Essel, đã giảm 41%.

Một công ty con khác là Dish TV India chứng kiến giá cổ phiếu giảm 65% và hoạt động kinh doanh khó khăn trong cùng thời điểm này.

Tới tháng 7/2019, Essel Group đã bán 11% cổ phần tại Zee Entertainment Enterprises cho Invesco Oppenheimer Developing Markets Fund với giá 600 triệu USD.

Travis Kalanick

ảnh 8
Tài sản giảm 3,1 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 2,8 tỷ USD

Thương vụ IPO của Uber, công ty khởi nghiệp đi đầu ngành dịch vụ chia sẻ xe được kỳ vọng trở thành bom tấn năm 2019, tuy nhiên thực tế lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại.

Giá cổ phiếu Uber giảm hơn 30% sau khi lên sàn giao dịch chứng khoán vào tháng 5/2019. Diễn biến này khiến tổng giá trị tài sản của Travis Kalanick, hiện là cựu CEO Uber giảm mạnh.

Vào thời điểm IPO, ông sở hữu 8,6% cổ phần tại Uber. Sau đó, Kalanick đã bán gần 90% lượng cổ phần của mình tại Uber tính cho tới đầu tháng 11/2019.

Việc bán tài sản giúp Kalanikchứng kiến khối tài sản của mình tăng thêm hơn 2 tỷ USD, nhưng ông phải dùng để nộp các khoản phạt, đóng thuế cho liên bang…

Kalanick đã sáng lập Uber vào năm 2009, nhưng buộc phải từ chức CEO vào tháng 6/2017, sau hàng loạt scandal, dù vẫn nằm trong Hội đồng quản trị Công ty.

Jeff Bezos

ảnh 9
Tài sản giảm 13,1 tỷ USD
 Tổng giá trị tài sản: 109,7 tỷ USD

Jeff Bezos và vợ là MacKenzie thông báo li dị vào tháng 1/2019 sau 25 năm chung sống.

Theo thoả thuận, người sáng lập Amazon sẽ chuyển 25% cổ phần tại Công ty cho vợ cũ, người hiện đang sở hữu 4% cổ phần của hãng thương mại điện tử này.

Sau khi hoàn tất các thủ tục vào tháng 7, Forbes tính toán rằng, giá trị tài sản của Bezos đã giảm tới 36,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó cho tới cuối năm, việc giá cổ phiếu Amazon leo dốc đã giúp túi tiền của Bezos hồi phục đáng kể.

Yan Zhi

ảnh 10
Tài sản giảm 3 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 2,1 tỷ USD

Vào tháng 8/2019, Zall Smart Commerce Group, công ty của Yan Zhi công bố báo cáo cho thấy lợi nhuận giảm 74% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6/2019.

Trong bức thư gửi tới các cổ đông vào tháng 9, đồng Chủ tịch Yan Zhi cho biết, Công ty đang gặp một số khó khăn xuất phát từ tình hình kinh tế quốc tế phức tạp và áp lực gia tăng từ việc nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Zall Smart Commerce Group được thành lập năm 1996, là một nhà phát triển trung tâm thương mại, sau đó lấn sân sang thương mại điện tử với vai trò là nhà bán buôn, kho chứa và logictics.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu