Những doanh nhân tuổi Tý

(ĐTCK) Trong lịch phương Đông, con chuột vinh dự được chọn đứng đầu 12 con giáp. Theo lý giải, điều này xuất phát từ đặc tính của loài chuột: có sức sống bền bỉ, thông minh, lanh lợi và gan dạ. Những người sinh năm Tý được cho rằng cũng có những đặc điểm như vậy. Trên thị trường chứng khoán, có không ít doanh nhân tuổi Tý thành danh, đặc biệt là tuổi Canh Tý (1960).

Ông Nguyễn Văn Kha

Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển, đô thị Từ Liêm (Lideco)

- Sinh năm Mậu Tý (1948)

ảnh 1
Tên tuổi của ông Kha gắn liền với Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco).  Lideco tiền thân là Xí nghiệp Xây dựng Từ Liêm, được thành lập từ năm 1974, năm 1992 đổi tên thành Công ty Ðầu tư xây dựng và kinh doanh nhà (Từ Liêm) trên cơ sở sáp nhập ba xí nghiệp: Xí nghiệp Xây dựng Từ Liêm, Xí nghiệp Vận tải thuỷ, Xí nghiệp Gạch Từ Liêm. Năm 2004, Công ty được cổ phần hóa.

Ông Kha gắn bó với Lideco từ những ngày Công ty mới thành lập và giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 2005 đến nay.

Lideco là thương hiệu phát triển bất động sản khá uy tín tại thị trường miền Bắc, với dự án Khu đô thị Lideco (Hoài Ðức, Hà Nội), một số tòa chung cư tại Cầu Giấy và dự án Khu đô thị tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)…

Lideco cũng là doanh nghiệp niêm yết có hiệu quả kinh doanh khá tốt. 4 năm gần đây, Lideco có lợi nhuận liên tục tăng trưởng hàng năm.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần Công ty đạt 598,5 tỷ đồng,  tăng gấp đôi; lãi sau thuế đạt 143,5 tỷ đồng, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ.

Năm 2020, Lideco dự kiến tổng doanh thu 1.050 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 450 tỷ đồng. Các con số này lần lượt tăng 29,6% và 52,6% so với kế hoạch năm 2019.

Ông Trần Bá Dương

Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco)

Sinh năm Canh Tý 1960

ảnh 2
Ông Trần Bá Dương được biết đến nhiều với cái tên “ông Dương Thaco”. Tốt nghiệp Ðại học Bách khoa TP.HCM với bằng kỹ sư cơ khí, ông từng có nhiều năm làm việc tại xưởng sửa chữa Nhà máy ô tô Ðồng Nai trước khi sáng lập và điều hành Thaco từ năm 1997 cho đến nay.

Thaco có nhà máy chuyên sản xuất xe buýt do doanh nghiệp này tự thiết kế, lắp ráp và sản xuất xe mang thương hiệu Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa đạt 60%, đáp ứng điều kiện xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Ông Dương không giấu tham vọng đưa Thaco trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành mang tầm khu vực ASEAN, với ngành sản xuất kinh doanh ô tô là chủ lực. Ngoài ra, Tập đoàn tham gia vào sản xuất nông nghiệp quy mô lớn với chuỗi giá trị khép kín.

Không chỉ nổi tiếng với đế chế ô tô Thaco, ông Dương còn được biết đến với vai trò là Tổng giám đốc CTCP Ðầu tư địa ốc Ðại Quang Minh và Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Trân Oanh.

Năm 2019, ông Dương có tên trong danh sách tỷ phú thế giới do Tạp chí Forbes xếp hạng.

Ông Đặng Văn Thành

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Thành Công

Sinh năm Canh Tý 1960

ảnh 3
Ông Thành là doanh nhân rất nổi tiếng trên thị trường chứng khoán.
Ông là người sáng lập Sacomank và giữ vị trí Chủ tịch ngân hàng này trong một thời gian dài.

Sau khi rời Sacombank, ông Thành tập trung cho hoạt động quản trị, điều hành Tập đoàn Thành Thành Công (TTC). TTC được ông Thành sáng lập cách đây 25 năm, với xuất phát điểm là một doanh nghiệp kinh doanh cồn, mật rỉ.

Ðến nay, Tập đoàn mở rộng đầu tư đa lĩnh vực: bất động sản, năng lượng, mía đường - nông sản, du lịch với 3 tổng công ty, 1 ủy ban ngành và hơn 120 đơn vị trực thuộc.

Trên thị trường chứng khoán, có thể điểm danh hàng loạt công ty thành viên trong gia đình ông đang nắm cổ phần lớn như CTCP Ðịa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal (sau này đổi tên là TTC Land), Thành Thành Công Tây Ninh (tên cũ là Bourbon Tây Ninh), Ðường Ninh Hòa, Thương mại Thành Thành Công (kinh doanh đường).

Công ty hiện nay đã sở hữu 6 thị trường xuất khẩu tiềm năng, trong đó, TTC Biên Hòa là công ty mía đường duy nhất đến nay của Việt Nam xuất khẩu đường sang Mỹ.

TTC đặt mục tiêu đạt hơn 50% thị phần đường trong nước.

Ông Nguyễn Xuân Quang

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long (NLG)

Sinh năm Canh Tý 1960

ảnh 4
Doanh nhân Nguyễn Xuân Quang được biết đến với vai trò “thuyền trưởng” của Nam Long, công ty bất động sản đi tiên phong trong phát triển mô hình “nhà ở vừa túi tiền”.
Ông được đánh giá là người có tư duy cởi mở, không ngại thay đổi cách thức làm việc cũ, bắt tay với nhân sự nước ngoài để tạo luồng gió mới trong doanh nghiệp.

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, ông Quang chia sẻ, Nam Long đặt mục tiêu tăng trưởng kép lợi nhuận ròng đạt 25 - 30% trong năm 2020 - 2022, đến từ doanh thu từ dịch vụ tư vấn đầu tư dự án cho liên doanh; doanh thu chuyển nhượng đất từ các dự án Akari và Paragon; lợi nhuận liên kết từ các dự án BCC sau khi hoàn thành bàn giao tại các dự án Mizuki Park và Southgate.

Nam Long dự kiến sẽ bàn giao tổng cộng 15.758 căn thông qua các công ty liên kết và các dự án của chính NLG triển khai trong năm 2019 - 2021, cao gấp 3 lần so với năm 2015 - 2018.

Ông Trần Kim Thành

Chủ tịch HĐQT CTCP KIDO (KDC)

Sinh năm Canh Tý 1960

ảnh 5
Ông Thành là doanh nhân nổi tiếng trên thị trường chứng khoán từ những ngày đầu.
Ông hiện là Chủ tịch HÐQT CTCP KIDO, đồng thời là Chủ tịch HÐQT CTCP Thực phẩm đông lạnh KIDO (KDF), Chủ tịch HÐQT Tổng công ty Công nghiệp dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex.
Trên thị trường, ông Thành được ví như một chiến lược gia tài ba và là bậc thầy về M&A.

Sau quá trình chuyển giao mảng bánh kẹo và tập trung chinh phục thị trường thực phẩm thiết yếu, Tập đoàn KIDO đã bước đầu gặt hái được nhiều thành công.

Ðối với ngành hàng lạnh (KDF) hoàn thành và đưa vào hoạt động nhà máy tại Bắc Ninh đã giúp KIDO Foods mở rộng quy mô sản xuất ra khu vực phía Bắc, thâm nhập sâu hơn vào thị trường khu vực. Hiện KDF là đơn vị dẫn đầu thị phần kem Việt Nam với hơn 41%.

Tham vọng của KIDO là hiện diện ở cả phân khúc thực phẩm tươi sống, đông lạnh và đồ hộp.

Trong lĩnh vực dầu ăn, TAC, VOC, Golden Hope Nhà Bè… là những tên tuổi hàng đầu đã cùng về một nhà, trở thành thành viên của KIDO.

Ông Dương Công Minh

Chủ tịch HĐQT Sacombank

Sinh năm Canh Tý 1960

ảnh 6
Ông Dương Công Minh thường được gọi thân mật là “Minh Him Lam”.
Ông là cổ đông sáng lập Tập đoàn Him Lam - một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu trên thị trường, với việc sở hữu quỹ đất nằm ở các vị trí đắc địa, chất lượng xây dựng công trình được cư dân bình chọn tốt.

Ông Minh là người Quế Võ, Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp Cử nhân ngành Vật giá năm 1984 tại Ðại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Ðại học Kinh tế Quốc dân).

Trước khi ra kinh doanh, ông Minh từng tham gia quân ngũ và có hơn 13 năm làm quản lý các doanh nghiệp quân đội.

Không chỉ thành công với lĩnh vực bất động sản, vị doanh nhân này cũng “mát tay” với mảng kinh doanh ngân hàng - tài chính.

Ông được biết đến với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank từ năm 2008 đến tháng  6/2017 và Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank từ năm 2017, đồng thời là Chủ tịch Công ty Chứng khoán Liên Việt. Dưới quyền lãnh đạo của ông Minh, cả hai ngân hàng này đều có những bước tiến lớn.

Ông Bùi Xuân Huy

Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland)

Sinh năm Nhâm Tý 1972

ảnh 7
Tại Novaland, ông Bùi Xuân Huy đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao, là thành viên Hội đồng Quản trị, Phó tổng giám đốc điều hành Khối Triển khai dự án và đạt nhiều thành công nổi bật trong công tác quản lý điều hành.
Hiện ông Huy là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Novaland.

Hồ sơ của ông Huy cho thấy, ông tốt nghiệp Ðại học Bách khoa TP.HCM chuyên ngành xây dựng và quản lý công nghiệp, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Ðại học Khoa học ứng dụng Northwestern Thụy Sĩ.

Với hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án, đã từng nắm giữ các chức vụ cấp cao tại các công ty xây dựng, tư vấn thiết kế và quản lý dự án đa quốc gia như Công ty Meinhardt Việt Nam và Công ty HBP.

Novaland là nhà phát triển bất động sản hàng đầu với các dự án quy mô mang thương hiệu NovaWorld, NovaBeach, NovaHills.

Bà Nguyễn Bạch Điệp

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc FPT Retail

Sinh năm Nhâm Tý 1972

ảnh 8
Tên tuổi bà Ðiệp gắn liền với sự phát triển của Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) - nhà bán lẻ đứng thứ 1 về thị phần máy tính xách tay tại Việt Nam, đứng thứ 2 về thị phần điện thoại.

Vóc dáng nhỏ bé, nhưng bà Ðiệp được biết đến là doanh nhân quyết đoán, bản lĩnh trên thương trường.

Dưới sự điều hành của bà Ðiệp, FPT Shop từ chỗ có 17 cửa hàng ban đầu, đến nay, đã có hơn 500 cửa hàng trên hệ thống cả nước.

Ngoài mảng bán lẻ thiết bị công nghệ, FPT Retail đã mở rộng sang các mảng bán lẻ dược phẩm (với hệ thống nhà thuốc Long Châu) và đang thử nghiệm mô hình kinh doanh F.Beauty (chuyên kinh doanh các mỹ phẩm, thực phẩm làm đẹp nhập ngoại chính hãng).

Bà Nguyễn Bạch Ðiệp đã được Forbes vinh danh trong danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Ông Phạm Thanh Hưng

Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ - Cenland

Sinh năm Nhâm Tý 1972

ảnh 9
Doanh nhân Phạm Thanh Hưng được nhiều người gọi là “Shark Hưng”, kể từ khi ông tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam.

Cenland chính thức niêm yết trên HOSE vào ngày 5/9/2018, trở thành doanh nghiệp thuần môi giới (dẫn đầu thị phần môi giới phía Bắc) đầu tiên lên sàn, cũng đồng thời chuyển hướng đẩy mạnh tham gia bất động sản thứ cấp.

Khác với hoạt động môi giới bất động sản đơn thuần, đầu tư thứ cấp đòi hỏi CenLand phải tham gia cùng chủ đầu tư hoặc mua "trọn lô" một phần dự án trước khi phân phối ra thị trường.

Xét về bản chất, những đơn vị đầu tư thứ cấp như CenLand cũng không khác gì một chủ đầu tư.

9 tháng đầu năm 2019, Cenland đạt doanh thu 1.613 tỷ đồng, tăng 85% chủ yếu nhờ nguồn thu từ đầu tư bất động sản, chiếm tỷ trọng 40% thay vì 3% như cùng kỳ.

Theo kế hoạch, năm 2020, CENLAND dự kiến sẽ mua lại 80% vốn CenInvest (đơn vị làm chủ đầu tư của nhiều dự án) chính thức bước vào lĩnh vực phát triển bất động sản.

Ðây được biết đến là đơn vị đã hợp tác cùng CenLand phát triển dự án Euro River Tower và Bình Minh Garden.

Ông Nguyễn Văn Tuấn

Chủ tịch HĐQT CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex)

Sinh năm Giáp Tý 1984

ảnh 10
Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng ông Tuấn đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại một loạt công ty như Chủ tịch HÐQT CTCP Kho vận miền Nam; Phó Chủ tịch HÐQT Công ty liên doanh SAS-CTAMAD. Hiện ông Tuấn đang là Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex); Chủ tịch HÐQT CTCP Dây cáp điện Việt Nam (CAV); Chủ tịch HÐQT Viglacera…
Dĩ nhiên, ông Tuấn cũng kiêm luôn chức Chủ tịch HÐQT tại 2 công ty thành viên của Gelex là Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex và Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex.
Ðây là hai doanh nghiệp có vốn điều lệ nghìn tỷ đồng, cao nhất trong số công ty con của Gelex.

Gelex cũng nắm sở hữu chi phí tại Nước sạch Sông Ðà qua công ty con.

Gelex cũng đang sở hữu nhiều bất động sản tại vị trí đắc địa như khách sạn Melia Hà Nội, Gelex Tower cao 22 tầng tại 52 Lê Ðại Hành (Hà Nội), đặc biệt là lô đất 10.000 m2 tại 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu